Trăm hộ dân “hốt bạc triệu” từ trồng lá dong phục vụ Tết

Vào những ngày cận Tết, người dân thôn Vĩnh Phúc, xã Đức Vĩnh, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), lại rộn ràng thu hoạch lá dong để phân phối cho những chủ tiệm gói phân phốih chưng và người dân trong vùng.

Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán 2018, mhững vườn trồng cây lá dong của người dân thôn Vĩnh Phúc đã được mhững thương lái đặt mua gần hết.

Có mặt ở thôn Vĩnh Phúc, chúng tôi chứng kiến cảnh người dân trong thôn đang tất bật cắt tỉa, thu hoạch lá dong phân phối cho thương lái và người dân trong vùng gói phân phốih chưng dịp tết.

Thôn Vĩnh Phúc thuộc xã Đức Vĩnh, huyện Đức Thọ được mệnh danh là thủ phủ lá dong của tỉnh Hà Tĩnh, vì đấy là vùng trồng lá dong tập trung, có sản lượng nhiều nhất trong tỉnh. Lá dong ở làng này khi ra chợ được bạn ưa chuộng vì lá to, mềm và màu xanh tươi rất đẹp.

 Trăm hộ dân “hốt bạc triệu” từ trồng lá dong phục vụ Tết - Ảnh 1.

Do năm nay thời tiết thuận lợi nên cây lá dong phát triển rất tươi tốt, phân phối được giá.

Toàn thôn Vĩnh Phúc có gần 200 hộ dân thì đa số gia đình đều trồng lá dong. Nhà nhiều thì trồng vài sào đất, nhà ít thì vài chục mét vuông.

Theo người dân nơi đấy, cứ đến dịp từ giữa tháng chạp là họ bắt đầu thu hoạch lá dong để phân phối cho mhững chủ tiệm làm phân phốih chưng ở thị trấn Đức Thọ hoặc thương lái khắp nơi về mua sỉ. Có nhà trồng nhiều phân phối vụ tết được vài chục triệu đồng đồng, nhà trồng ít thì cũng được 2-3 triệu đồng.

 Trăm hộ dân “hốt bạc triệu” từ trồng lá dong phục vụ Tết - Ảnh 2.

Chị Đàm Thị Luyến đang tranh thủ cắt lá dong trong ngày thời tiết khô ráo. Gia đình chị trồng được dao động 1 sào lá dong, chỉ thu hoạch phân phối vào dịp gần Tết Nguyên đán, bình quân mỗi vụ phân phối được dao động 9 triệu đồng.

Theo những người dân trồng lá dong cho biết, năm nay thời tiết thuận lợi nên cây dong không bị cháy lá mà phát triển rất tốt tươi, cho rất nhiều lá. Nhờ lá dong đẹp, phiến lá to, nên phân phối được giá hơn mọi năm.

Hiện ở, lá dong được phân phối ở vườn 60.000 đồng/100 lá. Những loại lá đẹp phân phối được 100.000 đồng/100 lá.

 Trăm hộ dân “hốt bạc triệu” từ trồng lá dong phục vụ Tết - Ảnh 3.

Lá dong sau khi cắt được phân loại theo kích thước to, trung bình và nhỏ rồi được bó lại mỗi bó 100 lá để phân phối. Loại lá to nhất sẽ được phân phối có giá dao động từ 70.000 đến 100.000 đồng/100 lá.

Chị Đàm Thị Luyến, thôn Vĩnh Phúc, xã Đức Vĩnh cho hay, loài cây lá dong không cần chăm sóc nhiều. Cứ sau mỗi lần cắt lá, người nông dân chỉ làm sạch cỏ rác ở gốc rồi bón 1 ít phân lân và đạm, cây sẽ lại ra lá mới.

“Có gia đình chăm bón và thu hoạch lá dong 3 vụ/năm, nhưng gia đình tôi chỉ thu hoạch 1 vụ vào giáp tết vì theo chị thì thu hoạch nhiều đợt làm cây sinh trưởng kém đi và cho lá nhỏ hơn.

Theo Hà Vũ

Infonet

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *