Tránh “bỏ trứng vào 1 giỏ”, Lục Ngạn trồng cả vải thiều và cây có múi

Ngoài vải thiều, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đang trồng cây có múi, tránh hiện trạng “bỏ trứng vào 1 giỏ” gặp nhiều rủi ro khi biến động phân khúc.

Không được giả dụ “đại gia” trồng cây có múi nhưng có 11 ha trồng cam Vinh, cam đường và bưởi da xanh, tổng diện tích nhà vườn của anh Bùi Xuân Chỉnh, thôn Đồng Quýt được coi là khá lớn ở xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn.

 Tránh “bỏ trứng vào 1 giỏ”, Lục Ngạn trồng cả vải thiều và cây có múi - Ảnh 1.

Anh Bùi Xuân Chỉnh, 1 “đại gia” trồng cây có múi ở huyện Lục Ngạn, Bắc Giang.

“Đối có cây có múi trở về trước tốc độ phát triển tổng diện tích cây có múi ở trong ngưỡng phân khúc cho phép. Nhưng sau này tôi nghĩ gặp khó hơn, sản lượng cây có múi đang có chiều hướng dư thừa”, anh Chỉnh cho biết.Là 1 trong những người Thứ nhất đưa cây có múi về trồng thay thế cây vải, anh Chỉnh chia sẻ, có 150 cây giống có về từ huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, ban đầu do chưa có bí kíp và làm 1 một sốh tự phát nên cũng 5 lần 7 lượt thất bại, đến nay sau gần 15 năm gây giống, vườn cây của anh có dao động 10.000 cây, nhưng chỉ còn lại dao động 10 cây giống từ thời điểm có về trồng.

Ý kiến của anh Bùi Xuân Chỉnh cũng là những trăn trở của nhiều nhà vườn ở xã Tân Mộc. Ước tính đến nay tổng diện tích cây có múi toàn huyện Lục Ngạn đã đạt đến 6.500 ha, tăng hơn 2.000 ha so có năm 2016. Trồng cây có múi vẫn là hướng đi cho lợi nhuận khủng, chỉ cần 1 vụ “được mùa được giá” nông dân sẽ có tiền tỷ trong tay, vậy nên, không chỉ riêng xã Tân Mộc mà nhiều nơi trong tỉnh Bắc Giang nông dân bỏ lúa và nhiều cây trồng khác để trồng cây có múi cũng là điều dễ hiểu.

 Tránh “bỏ trứng vào 1 giỏ”, Lục Ngạn trồng cả vải thiều và cây có múi - Ảnh 2.

Vườn cam trĩu quả của anh Chỉnh chờ thu hoạch.

Ông Trương Xuân Sen, ở xóm 3, thôn Đồng Quýt, xã Tân Mộc cho biết, ông bắt đầu trồng từ năm 2000, khi đầu chưa có bí kíp cũng bị hỏng đến lần thứ 3 mới thành, đến năm 2008 mới đưa vào đại trà, khi bấy giờ vải rẻ thì cưa vải đi rồi trồng cây có múi. Rồi trồng đến năm 2010 khi đó mới ổn định. Toàn bộ tổng diện tích giai đoạn này là cây có múi. So có vải thì cây có múi giá trị kinh tế cao ở chỗ là 1 cây vải to thì vẫn tổng diện tích đó họ trồng được 3 đến 4 cây cam đường canh. Mà cam đường canh cho sản lượng rất cao bởi thế năng suất nhiều lên và trong khi đó giá lại cao hơn.

Thống kê của Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, tổng diện tích cây ăn quả có múi đang tăng trưởng chóng mặt. Đơn cử, năm 2017, đã có 22.000 ha cây ăn quả có múi “phình ra” so có năm 2016. Trong đó, tổng diện tích cam giai đoạn này là 90.000 ha, tăng 10.000 ha; tổng diện tích bưởi tăng 13.000 ha so có năm 2016…

Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lục Ngạn, so có quy hoạch mà tỉnh Bắc Giang phê duyệt, tổng diện tích cây có múi còn có thể mở rộng thêm dao động 500 ha. Tuy nhiên trước tình hình phát triển cây có múi 1 một sốh ồ ạt ở nhiều địa phương giai đoạn này tạo sức ép lớn về phân khúc tiêu thụ.

 Tránh “bỏ trứng vào 1 giỏ”, Lục Ngạn trồng cả vải thiều và cây có múi - Ảnh 3.

Những đồi cây có múi thay thế đồi vải trước đó.

Định hướng của huyện thời gian tới là phong phú hóa một số loại cây trồng tránh hiện trạng “bỏ trứng vào 1 giỏ” gặp nhiều rủi ro khi biến động phân khúc, tập trung một sốh tân phương thức sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như hiệu quả làm việc của một số hợp tác xã, tổ hợp tác đi liền có đó phải có một số nhà máy chế biến để nâng cao giá trị và hiệu quả thật sự của cây ăn quả.

“Muốn phát triển phải chế biến sâu. Để chế biến ổn định cần có chính sách bán hàng cho một số công ty làm sao đó để vùng nguyên liệu ổn định. Hiện nay đã quy hoạch căn bản theo đúng định hướng, tuy nhiên cũng phải nói rằng nếu như không thật sự năng động, cứ bám vào cây có múi cũng rất nguy hiểm bởi khắp nơi đều có thể trồng được một số loại cam, bưởi khác nhau. Cây này không phải cây khó tính và chất lượng không hơn hẳn ở vùng này có vùng khác, không có sự khác biệt rõ ràng thì đảm bảo là rất khó trong quá trình tiêu thụ”, ông Bình cho hay.

Về quy hoạch đối có cây có múi, theo quy định mới là không có quy hoạch, và tới đó cũng sẽ không có, độc đáo là có những loại cây tổng diện tích trồng không ở diện phổ biến như cây có múi. Tuy nhiên, một số địa phương cần phát triển cơ cấu cây trồng hợp lý, trong đó có tổng diện tích trồng cây có múi, giảm tối đa hiện trạng “được mùa mất giá”, phân khúc phải tham dự giải cứu nông sản.

Hình ảnh vải thiều Lục Ngạn chín đỏ trong mùa thu hoạch

Theo Minh Long

VOV

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *