“Trâu cày” Bitcoin ồ ạt đổ bộ Sài Gòn

Theo Cục Hải quan TPHCM, tính đến cuối tháng 10/2017, Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh đã tiếp nhận 98 tờ khai nhập khẩu gần 1.500 bộ máy xử lý dữ liệu tự động giải mã Bitcoin và Litecoin.

Buôn bán công khai

Đối tượng làm thủ tục nhập khẩu mặt hàng này chủ yếu là 1 vài cá nhân, tổ chức không có mã số thuế. Thậm chí, 1 công ty kinh doanh lĩnh vực nữ trang đẳng cấp đặt ở TPHCM còn đăng ký tờ khai nhập khẩu 100 máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo của nhà sản xuất Bitmain xuất xứ Trung Quốc, có tổng giá trị ước tính dao động 129.000 USD.

“Trâu cày” Bitcoin ồ ạt đổ bộ Sài Gòn - Ảnh 1.

Cận cảnh dàn máy “trâu cày” Bitcoin

Facebooker Sơn Hoàng (160/13 Lê Thúc Hoạch, Q. Tân Phú) – 1 trong những người bán “trâu cày” lớn ở TPHCM kể, để đưa được “trâu cày” Bitcoin về Việt Nam là cả 1 hành trình. Máy đa số đều từ Trung Quốc. Trước hết, Sơn sẽ tham dự đấu giá có 1 vài nước để đặt máy, ai bỏ giá cao thì trúng (mỗi lô/200 máy). Khi chuyển đủ tiền vào tài khoản của công ty sản xuất, hàng sẽ đi đường biển về cảng Cát Lái. Sau khi làm thủ tục thông quan, máy “đào” Bitcoin sẽ được chuyển về kho để bán lại cho khách. Có khi mình nhập về 10 lô, nhưng chỉ “qua” được 8 lô, còn 2 lô bị giữ lại dao động 1 tháng sau mới cho qua. “Vì máy Bitcoin là hàng không có trong danh mục hàng hóa nhưng không phải hàng cấm nhập, Hải quan giữa lại cũng không nêu nguồn gốc cụ thể” – Sơn cho hay.

Theo ghi nhận của phân khúc máy tính, có giá dao động 60-70 triệu đồng giai đoạn này, thậm chí cao hơn, chưa kể chi phí mua sắm phần mềm và thuê công nhân “đào” tiền. Tuy nhiên, tuổi thọ trung bình của đa số 1 vài loại máy “đào” được nhập khẩu về Việt Nam chỉ dao động 8 – 9 tháng, sau đó phải sắm mới lại trọn vẹn.

“Trâu cày” Bitcoin ồ ạt đổ bộ Sài Gòn - Ảnh 2.

Máy “đào” Bitcoin được nhập về Việt Nam đều được thông quan vì không nằm trong danh mục cấm

Hoạt động liên quan đến tiền ảo ở Việt Nam không chỉ dừng lại ở việc mua máy, thuê “trâu cày”, mà còn lan sang cả 1 vài khóa học về nghiên cứu Bitcoin, biện pháp chuyển nhượng đồng tiền này trên 1 vài trang quốc tế.

Lúng túng

Cục Hải quan TPHCM thừa nhận, mặt hàng này “chưa được định danh cụ thể” nếu căn cứ vào danh mục hàng hóa cấm xuất nhập khẩu. Bên cạnh đó, ngành hải quan dẫn Thông tư số 15/2014 của Bộ Thông tin & Truyền thông cho thấy, mặt hàng máy xử lý dữ liệu tự động giải mã Bitcoin, Litecoin thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ này. “Thế nhưng lại không có quy định nào về thủ tục, điều kiện và hình thức quản lý nên không rõ thuộc đối tượng phải có giấy phép nhập khẩu hay nhập khẩu có điều kiện” – đại diện Cục Hải quan TPHCM cho hay.

Liên quan tới việc công ty xin nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động giải mã Bitcoin, Litecoin, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn gửi Tổng cục Hải quan cho biết, mặt hàng này không liên quan đến việc sử dụng tiền ảo dưới góc độ là phương tiện chi trả. “Do đó, Ngân hàng Nhà nước không có công dụng, nhiệm vụ liên quan đến việc quản lý nhà nước đối có việc nhập khẩu mặt hàng nói trên”, công văn cho biết.

“Trâu cày” Bitcoin ồ ạt đổ bộ Sài Gòn - Ảnh 3.

Để có 1 dàn máy “đào” Bitcoin, dân chơi có khi phải bỏ ra cả trăm triệu đồng

Ông Nguyễn Hoàng Minh – Phó giám đốc Ngân hàng nhà nước chi nhánh TPHCM nhấn mạnh: “Tiền ảo nhìn chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng không phải là tiền tệ và không phải phương tiện chi trả hợp pháp theo quy định pháp luật Việt Nam”. Theo ông Minh, việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo làm tiền tệ và phương tiện chi trả là hành vi bị cấm. Chế tài xử lý hành vi này đã được quy định cụ thể. Ngoài ra việc đầu tư vào tiền ảo, Ngân hàng Nhà nước cũng đã cảnh báo nhiều lần việc đầu tư này tiềm ẩn rủi ro rất lớn cho nhà đầu tư.

Mới đó, Chính phủ đã phê duyệt Đề án đã đi vào hoạt động khung pháp lý để quản lý, xử lý 1 vài loại tài sản ảo, tiền ảo, tiền điện tử. Theo đó, việc phân tách hiện trạng để sửa đổi khung pháp lý cần đã đi vào hoạt động trước tháng 8/2018; cuối năm 2018 phải thi công văn bản quy phạm pháp luật về tài sản ảo, tiền ảo. Đồng thời, đến tháng 6/2019 cần xong hồ sơ yêu cầu thi công khung pháp luật về thuế đối có tài sản ảo, tiền ảo. Ngoài ra, những đề xuất để phòng, chống xử lý 1 vài vi phạm liên quan đến loại hình tiền tệ này cũng được Chính phủ giao đã đi vào hoạt động trước tháng 9/2019.

Suốt 20 năm làm ăn làng nhàng, Sony vừa tuyên bố đạt lợi nhuận cao kỷ lục nhờ vị sếp Nhật siêu lập dị

Theo Uyên Phương

Tiền phong

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *