“Trẻ trâu” đang chi phối thị trường chứng khoán như thế nào?

Người xưa có câu: “Đường dài mới biết ngựa hay”.

Chúng ta đang chính thức ở trong 1 “phân khúc trẻ em”. Đúng vậy, theo nghĩa đen.

Cụm từ “phân khúc chứng khoán trẻ em” lần Thứ nhất được trình làng bởi Adam Smith trong cuốn sách của ông từ cuối những năm 1960 có tựa đề “Trò chơi tiền bạc” nhằm ám chỉ 1 môi trường đầu tư trong đó mhững chuyên gia và trader – những người kiếm được nhiều tiền nhất – là những người trẻ nhất. Họ quá trẻ để nhớ được lần cuối cùng xảy ra “phân khúc con gấu” là như thế nào.

Điều đó giống có phân khúc chứng khoán GĐ này. Cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2009 và phân khúc con gấu (khi phân khúc sụt giảm 20% so có đỉnh) đã trở thành quá khứ của 8 năm về trước. Những nhà đầu tư dưới 30 tuổi khi đó có thể vẫn chưa tốt nghiệp và vì vậy có ít bí kíp trực tiếp trên phân khúc. Thái độ của họ đối có rủi ro sụt giá hoàn toàn khác so có những người thực sự sống qua khủng hoảng, bùng nổ bong bóng dotcom và mhững “tai nạn thảm khốc” khác trong lịch sử ngành đầu tư.

Để nhận dạng “trẻ trâu” trên phân khúc chứng khoán GĐ này, chúng là người kiếm được nhiều tiền nhất, không sợ rủi ro, không có ký ức gì về 1 cú sụp đổ của phân khúc và đánh bại cả chỉ số chính.

Những cổ phiếu “trẻ trâu” ưa thích là những cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng viển vông như Netflix (tăng 52,7% kể từ đầu năm đến nay), Facebook (tăng 43,9% kể từ đầu năm đến nay) và Amazon (tăng 40,4% kể từ đầu năm đến nay).

Trong khi chỉ số S&P 500 – thước đo giá trị trung bình của sàn chứng khoán – chỉ tăng 4,8% kể từ đầu năm đến nay.

Ngược lại, những người lão làng lại ưa thích cổ phiếu giá trị – từng có thể hiện tốt nhất trong suốt thời gian phân khúc sụt giảm. Đối có giới trẻ, họ trông lỗi thời và cẩn thận.

Nhưng “cây không mọc thẳng đứng lên trời” và giá cổ phiếu cũng vậy.

Để minh họa ký ức có thể cản các con phố phân khúc trẻ em như thế nào, Smith đã miêu tả 1 nhân vật mà ông tưởng tượng ra gọi là “Winfield vĩ đại”. Winfield vĩ đại khai thác phân khúc trẻ em bằng mhữngh thuê mhững nhà quản lý quỹ chưa đến 30 tuổi. “Sức mạnh của lũ trẻ là chúng quá trẻ để nhớ những điều tồi tệ. Chúng kiếm ra được rất nhiều tiền và cảm tưởng như mình là vô địch”, Winfield nói. “Bây giờ KH và tôi đều biết rằng 1 ngày nào đó dàn nhạc sẽ ngừng chơi, gió sẽ rung lên qua những tấm cửa sổ bị vỡ và liên tưởng về điều đó làm chúng ta – những người còn đủ tuổi để nhớ – nhận thấy ớn lạnh”.

Hầu hết mhững báo cáo đánh giá đầu tư trong GĐ 20, 30 năm qua đều không đề xuất cổ phiếu Amazon, Facebook và Netflix. Bởi hai quãng thời gian này đủ dài để bao gồm ít nhất 2 lần phân khúc sụt giảm.

Thị trường trẻ em vẫn sẽ duy trì mhữngh của nó 1 thời gian. Nhưng đến cuối cùng, những đứa trẻ rồi cũng sẽ gặp phải 1 phân khúc gấu và chúng lại phát triển thành già giặn và khôn ngoan hơn như lão làng bây giờ.

Cutloss – Nguyên tắc sống còn trên phân khúc chứng khoán

Theo Anh Sa

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *