Triết lý “cho đi” của Warren Buffett: Một gia đình giàu không nên bỏ rơi người nghèo!

“Khi con ngỗng đẻ nhiều trứng vàng hơn, những người bị bỏ lại, mà không phải do lỗi của chính họ, vẫn nên được có thời cơ tham dự vào sự thịnh vượng đó. Và đó là nơi mà chính phủ cần ra tay”, Buffett nói.

Ở Mỹ, chúng ta đang sống trong 1 nền kinh tế phân khúc, Warren Buffett nói.

Và trong nền kinh tế bởi thế, nhờ vào khả năng đầu tư của mình, Buffett, CEO kiêm Chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway, hiện là người giàu thứ ba trên địa cầu, có tài sản 86,6 tỷ USD, theo ước tính của Forbes. Ông có 1 tài năng thiên bẩm về đầu tư, và được đặt biệt danh là “Nhà tiên tri vùng Omaha”, theo tên 1 thị trấn ở bang Nebraska, quê nhà của ông.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu tiền chỉ kiếm được thông qua 1 kỹ năng khác nào đó – như khả năng thể thao chẳng hạn? Buffett nói rằng ông sẽ gặp rắc rối.

“Nếu đó là 1 nền kinh tế thể thao, tôi sẽ chết đói. Bạn có thể dành cho tôi sáu giờ huấn luyện mỗi ngày và tôi có thể tập luyện thêm vào ban đêm, nhưng tôi cũng sẽ chẳng giỏi hơn được chút nào đâu”, Buffett nói có phóng viên Poppy Harlow của CNN ở 1 bữa trưa từ thiện được tổ chức ở nhà hàng bít tết Smith & Wollensky ở đô thị New York vào hôm thứ Năm. Buffett sử dụng giả thuyết để đưa ra 1 quan điểm: “Kỹ năng của khách mua thích hợp có nền kinh tế phân khúc, kỹ năng của tôi thích hợp có nền kinh tế phân khúc. Tuy nhiên, không phải ai cũng thế”, ông nói có Harlow.

Đối có những người có kỹ năng không thích hợp, điều đó có thể có nghĩa là họ sẽ gặp gặp khó về tài chính – và làm 1 điều gì đó về vấn đề ấy là công việc của những người thành công nhất và của chính phủ trong nền kinh tế phân khúc, ông nói.

“Chúng tôi muốn có 1 nền kinh tế phân khúc, nhưng 1 gia đình giàu có không nên bỏ rơi người khác”, Buffett giải đáp.

Ông đã nói điều đó trước đó. “Tất cả mọi thứ trước hết nên được dành cho việc đạt năng suất cao hơn. Tuy nhiên, khi con ngỗng đẻ nhiều trứng vàng hơn, những người bị bỏ lại, mà không phải do lỗi của chính họ, vẫn nên được có thời cơ tham dự vào sự thịnh vượng đó. Và đó là nơi mà chính phủ cần ra tay”, Buffett phát biểu ở đại học Columbia hồi năm 2017.

Ví dụ, nền kinh tế đang phát triển “không có lại lợi ích cho nhà sản xuất thép ở Ohio, thì đó là vấn đề cần giải quyết, bởi vì khi khách mua có thứ gì đó tốt cho xã hội, nhưng lại cực kỳ có hại cho mhững cá nhân nào đó, thì chúng ta phải chắc chắn rằng những cá nhân đó cần được chăm sóc”, Buffett nói trong chương trình PBS Newshour hồi năm 2017.

Vào hôm thứ Năm, Buffett 1 lần nữa đề nghị cập nhật chính sách bán hàng khẩu trừ thuế lương bổng cá nhân – 1 lợi ích về thuế giúp những người đang làm việc nhưng không kiếm được nhiều tiền.

“Khấu trừ thuế lương bổng kiếm được (EITC hoặc EIC), là 1 lợi ích cho người lao động có lương bổng từ thấp đến trung bình. Để đủ điều kiện, khách mua phải cung cấp mhững đề nghị nhất định và nộp tờ khai thuế, ngay cả khi khách mua không nợ bất kỳ khoản thuế nào hoặc không bị đề nghị nộp. EITC giúp giảm số tiền thuế khách mua nợ và có thể hoàn trả cho khách mua”, theo Sở Thuế vụ của Mỹ cho biết.

“Tôi nghĩ chúng ta có thể cải mhữngh và mở rộng EITC. Mọi người không cần lương bổng tối thiểu, họ cần 1 số tiền tối đa trong túi của mình và EITC tưởng thưởng cho những người làm việc nhưng cũng giúp ích cho người có kỹ năng không thích hợp có nền kinh tế phân khúc.”

Ngoài việc đề xuất chính phủ đóng 1 vai trò tích cực trong việc tái bán của cải, Buffett thực hiện vai trò cá nhân của mình thông qua làm việc từ thiện. Ông cho rằng ‘vấn đề thực sự’ có nền kinh tế Mỹ là những người như mình.

Bữa trưa nói trên chỉ là 1 phần của những nỗ lực từ thiện của Buffett. Cùng có tỷ phú Bill Gates, Buffett đồng sáng lập “Cam kết cho đi”, 1 lời kêu gọi công khai dành cho mhững tỷ phú để cho đi hơn 1 nửa tài sản của họ.

Mặc dù nhiều người được hưởng lợi từ nền kinh tế phân khúc của Mỹ, nhưng Buffett nói có phóng viên Harlow rằng số lượng tỷ phú ở phố Wall đã chấp nhận “Cam kết cho đi” của ông là “thấp đến mức không tương xứng” so có mhững lĩnh vực khác.

Buffett cũng cho biết có 1 nhóm khác “nhìn chung là ít muốn” cho đi gia sản của họ hơn vì chính mình họ là “những người thừa kế”.

“Họ nhận thấy giống như đang phá vỡ 1 giao ước mà ông của họ dành cho cha của họ và cha của họ dành cho họ, vì vậy họ không nhận thấy là nên cho đi tài sản của mình. Thật là khó nếu toàn bộ tài sản đó cũng gắn chặt có 1 công ty gia đình”, Buffett nói.

Tuy nhiên, Buffett không nghĩ rằng họ nên giữ nó. Thay vào đó, những người may mắn có được tài sản nên giúp đỡ những người kém may mắn khác.

“Phần lớn những gì được xác định về chúng ta là thời điểm chúng ta được sinh ra, nơi chúng ta được sinh ra, và ai sinh ra chúng ta.Ý tôi là được sinh ra trong 1 môi trường giàu có là 1 lợi thế cho tương lai sau này của mình và tôi đã may mắn, khách mua đã may mắn, đa số khách mua bè của chúng ta đều đã may mắn, nhưng vẫn còn nhiều người thì không được bởi thế”, Buffett nói.

Bí quyết chọn người của Warren Buffett: Gói gọn trong hai chữ dễ làm nhưng lại thấm đến từng từ, không chỉ nhà tuyển dụng mà ai cũng nên đọc và ngẫm

Theo Thanh Hải

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *