Triết lý kinh doanh chuỗi của ông chủ ô mai Hồng Lam: Mua đứt BĐS thay vì đi thuê, nếu không kinh doanh được thì vẫn cho thuê lại được!

1/4 số cửa hàng Hồng Lam giai đoạn này đang kinh doanh trên BĐS do chính Hồng Lam có.

Trong chương trình Cafe8 – Trò chuyện có người nổi tiếng số 13 được livestream trực tiếp trên fanpage CafeBiz, ông Nguyễn Hồng Lam – TGĐ Công ty cổ phần Hồng Lam, đã chia sẻ rất nhiều câu chuyện thú vị và bài học kinh doanh bổ ích trong quá trình thi công và phát triển thương hiệu ô mai nổi tiếng nhất Việt Nam.

Nội dung bài viết dưới đấy được chúng tôi ghi lại từ buổi trò chuyện có vị doanh nhân này.


Rời quân ngũ có quân hàm đại úy hồi năm 1990, ít ai có thể người kỹ sư điện ảnh Nguyễn Hồng Lam năm xưa sau này lại thành danh trên thương trường có 1 lĩnh vực hoàn toàn chẳng liên quan như ô mai.

Bắt tay sản xuất và phân phối buôn ô mai từ những năm 1996, nhưng phải đến năm 2000, ông Nguyễn Hồng Lam, chủ thương hiệu ô mai Hồng Lam, mới chính thức kinh doanh phân phối lẻ mặt hàng này.

Năm 2000, khi khảo sát phân khúc phân phối lẻ ô mai, 1 lĩnh vực rủi ro cao, nhưng lợi nhuận cao và phải đầu tư lớn, ông Lam suy tính đến 4 vị trí lớn phù hợp để mở cửa hàng là mhững phố Hàng Đường, Hàng Điếu, Hàng Buồm và Mã Mây.

Sau khi suy tính rất kỹ, ông cảm thấy Hàng Đường là vị trí tốt nhất, vừa có tiếng, có thương hiệu, có tính chuyên nghiệp cao. Khó khăn 1 nỗi, vị trí cửa hàng ở 11 Hàng Đường rất nhỏ, đấy vốn là cửa hàng phân phối lưỡi câu, và chủ nhà đặt giá rất đắt.

Ông Lam tính toán: “Trước hết mình muốn đánh cao cấp cao phải lên đúng cao cấp cao để đánh. Thứ hai là phải đối đầu có gặp khó lớn nhất mới đi được xa. Mình cần thi công danh tiếng thì mình cần đến chỗ danh tiếng để làm.

Cuối cộng, tôi chọn lọc phải mua bằng được căn nhà đây. Thời điểm đây, ngôi nhà có 6 người đặt mua. Chủ nhà đề nghị đặt tiền từ tháng 5 nhưng tháng 10 mới nhận nhà. Giá phân phối lên tới 430 cây vàng, mà sau này tôi mới biết đáng ra giá chỉ 360-370 cây vàng”.

Tháng 6, ông Lam chọn lọc sang châu Âu 3 tháng trời, đi từ Amsterdam đến Paris, khảo sát mhững trọng điểm phân phối lẻ để học hỏi mhữngh làm của họ. Mặc dù vậy, việc phân phối lẻ món ăn như ô mai khác biệt hẳn so có kinh doanh quần áo, mỹ phẩm, nhưng thực ra toàn bộ đều có quy tắc phân phối lẻ chung. Chuyến đi này cho ông Lam mhững bài học về ánh sáng, biện pháp bày hàng. Đến tháng 9, ông về Việt Nam set up cửa hàng Thứ nhất ở 11 Hàng Đường. Đây chính là cửa hàng Thứ nhất của hệ thống Hồng Lam bây giờ.

Cửa hàng Hồng Lam Thứ nhất ở phố Hàng Đường, Hà Nội.
Cửa hàng Hồng Lam Thứ nhất ở phố Hàng Đường, Hà Nội.

Hiện ở, ngoài cửa hàng ở 11 Hàng Đường, 1/4 số cửa hàng Hồng Lam giai đoạn này đang kinh doanh trên BĐS do chính Hồng Lam có.

“Tôi thường mua đứt BĐS ở những vị trí quan trọng trong kinh doanh. Trừ khi có những vị trí mình muốn mua nhưng chủ đất đây không phân phối thì phải thuê. Mặc dù việc thuê mặt bằng sẽ có lợi hơn về tài chính, nhưng rủi ro khi đi thuê là nếu kinh doanh được, người cho thuê thường sẽ đòi lên giá, đòi lại mặt bằng, thậm chí phân phối chính mặt hàng đây để tranh đua. Còn cái lợi khi có BĐS là có thể dùng để tích lũy, nếu kinh doanh ô mai không hiệu quả có thể cho thuê để bù lại”, ông Lam đánh giá.

Theo ông Lam, kinh doanh chuỗi có rất nhiều cái khó, khác có kinh doanh đơn lẻ. Phải chuẩn hóa sản phẩm, chuẩn hóa quản trị và khó Bên cạnh đây là chuẩn hóa văn hóa. Đó là nguyên nhân vì nguyên nhân gì Hồng Lam không đầu tư ồ ạt, mà chỉ đầu tư 1 số điểm sau khi khảo sát rất kỹ lưỡng.

“Trên thực ở, chúng tôi từng có những điểm mở ra rồi lại phải rút lại. Chẳng hạn như cửa hàng trong Tràng Tiền Plaza, vị trí rất đẹp, rất sang, nhưng lại không có khách và chúng tôi đã phải đâyng lại. Hay như ở Thiên Đường Bảo Sơn có 1 dãy phố cổ, chúng tôi cũng đầu tư 1 cửa hàng, nhưng rồi khách cũng không đều, chỉ đông vào cuối tuần nên không đủ sức duy trì thì cũng phải rút đi”, ông kể lại.

Ông Lam nhận định, cái khó nhất của quản trị chuỗi chính là làm sao có thể đào tạo nhân viên đồng bộ để biểu hiện được văn hóa doanh nghiệp.Trong đây, vai trò của nhân viên phân phối hàng vô cộng quan trọng, họ chính là mắt xích cuối cộng trong chuỗi tạo giá trị của doanh nghiệp đến người mua Thứ nhất.

Đội ngũ phân phối hàng ở Hồng Lam được quán triệt cần hiểu rõ 3 nhóm bạn: 1 là nhóm những người mua để sử dụng, hai là những người mua để làm quà, và ba là nhóm những bạn mới (khách miền nam, nước ngoài) chưa biết đến sản phẩm ô mai, họ cần giải đáp để chọn sản phẩm trong 400-500 mã hàng.

Trong kinh doanh chuỗi, ngoài quản lý nhân sự còn phải quản lý sản phẩm và quản lý tồn kho.

Về tồn kho, Hồng Lam thi công bộ chỉ số tồn kho tối ưu để luôn có lượng hàng hóa cung cấp nhu cầu bạn và không bị tồn trữ quá lâu. Ở đấy có 2 vấn đề, thứ nhất là về tài chính, khi tồn trữ hàng quá nhiều sẽ đọng vốn lớn. Thứ hai, đấy là mặt hàng ăn uống, có thời hạn sử dụng, nên phải tồn trữ tối ưu về cả số lượng, chất lượng và hạn dùng.

Về danh mục sản phẩm, Hồng Lam phải làm số liệu thống kê cho mỗi vị trí khác nhau, sẽ có danh mục và chủng loại sản phẩm khác nhau. Đồng thời thi công công cụ phần mềm quản lý, sao cho có tối thiểu số người phân phối hàng nhưng quản lý được từng hộp ô mai mà không có sai sót, nhầm lẫn.

Thời gian phân phối hàng cũng được tính toán đâu là thời gian vàng (thời gian phân phối hàng tốt nhất) và đâu là thời gian đất (thời gian này mới cho phép nhập hàng).

Quá trình sản xuất kinh doanh ô mai còn phải giải quyết bài toán nén. Đó là sự lệch pha giữa mùa thấp điểm và mùa cao điểm, xảy ra mâu thuẫn giữa sản xuất công nghiệp có tính mùa vụ của quả tươi và mùa cao điểm của sản phẩm tiêu thụ. Mùa cao điểm của ô mai là mùa tết, nhưng mùa cao điểm của quả tươi là mùa xuân hè. Có khoảng mhữngh giữa mùa quả tươi và mùa phân phối hàng. Vì thế, trong tổ chức sản xuất của nhà máy phải áp dụng điều chuyển công nhân. Mùa cao điểm quả tươi thì chuyển công nhân sang phân xưởng quả tươi, mùa phân phối hàng chuyển họ sang khu tinh chế và đâyng gói.

Nhà kho lớn của doanh nghiệp Hồng Lam ở Khu công nghiệp Quang Minh - Vĩnh Phúc.
Nhà kho lớn của doanh nghiệp Hồng Lam ở Khu công nghiệp Quang Minh – Vĩnh Phúc.

Về logistics thì phải tổ chức đội vận chuyển riêng đến nhiều điểm. Ông chủ thương hiệu ô mai này đã tổ chức việc chăm sóc chủ động có 2 chiều, đây là cửa hàng trưởng có thể gọi được về doanh nghiệp, và mhững quản lý doanh nghiệp cũng quản lý được tồn kho ở cửa hàng. Cửa hàng ở đô thị Hồ Chí Minh sẽ khác ở Hà Nội, vì ở Hà Nội sẽ gần kho ở Quang Minh hơn (KCN Quang Minh – Vĩnh Phúc). Tùy theo từng vị trí mà có cửa hàng 1 ngày giao hàng 1 lần hay 2 lần, thậm chí có cửa hàng 2 ngày mới giao 1 lần. Tất cả đều phải thi công bài toán logistics để tối ưu số lần giao nhận hàng.

Hiện ở, chuỗi Hồng Lam có 25 cửa hàng và 50-60 điểm phân phối ở mhững trung tâm mua sắm lớn nhỏ trên cả nước. Chia sẻ về kế hoạch kinh doanh trong 2-3 năm tới, ông Lam cho biết doanh nghiệp sẽ phát triển 2 mảng, hàng xuất khẩu và tạo ra mhững sản phẩm mới. Đồng thời, mở rộng chuỗi phân phối hàng vì phân khúc phân phối lẻ vẫn tiếp tục phát triển, thích ứng Bên cạnh đây có nhu cầu của phân khúc.

Với mong muốn truyền tải nhiều Bên cạnh đây mhững bài học kinh doanh hay và hữu ích, chúng tôi xin đâyn nhận toàn bộ đâyng góp tài liệu từ độc giả gần xa về mhững tấm gương điển hình trong kinh doanh, hoặc chia sẻ từ chính Doanh nghiệp có câu chuyện kinh doanh hay, mhữngh làm đặc biệt, lối tư duy sáng tạo và văn hóa kinh doanh văn minh.

Doanh nghiệp và quý độc giả có mhững tài liệu chi tiết hoặc bài viết hay muốn chia sẻ rộng rãi, xin vui lòng điện thoại có chúng tôi qua hòm thư info@cafebiz.vn . Ban biên tập sẽ xác minh, chọn lọc và đăng tải mhững câu chuyện hay và thú vị. Rất mong sớm nhận được phản hồi từ doanh nghiệp và quý vị độc giả .

Kỳ Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *