Triết lý làm việc của người Nhật giúp trị bệnh “em tưởng”

hãng xe Toyota có 1 triết lý có tên gọi Genchi Genbutsu Genjitsu, nó tương đồng có cụm từ “khách hàng đã tận mắt thấy nó chứ?” và đó chính là nguồn gốc ở sao người Nhật chẳng bao giờ có khái niệm “em tưởng”.

Trong công việc, mỗi khi có lỗi xảy ra, khách hàng có thể được nghe thấy câu bao biện kinh điển “Em tưởng”. Tuy nhiên có người Nhật, dường như cụm từ đó không bao giờ xuất hiện trong từ điển. Vậy điều gì khiến họ có thể tránh được lỗi này?

Mùa hè năm 2008, hãng xe Toyota gặp phải 1 cuộc khủng hoảng tồi tệ, khi Cơ quan An toàn giao thông một vài con phố bộ quốc gia Mỹ (NHTSA) điều tra về lỗi kẹt thảm sàn xe, gây ra tăng tốc không theo chủ ý ở xe minivan hãng xe Toyota Siena. Kết quả là hãng đã phải thu hồi 26.501 chiếc xe này để thay thảm sàn xe.

Giữa cuộc khủng hoảng, chủ tịch toàn cầu tập đoàn hãng xe Toyota, Aiko Toyoda tới 1 đại lý ở Ann Arbor, bang Michigan, Mỹ để điều tra cụ thể về vụ thu hồi xe. Chuyến đi bí mật đến mức bộ phận PR hoàn toàn không biết.

Mặc nguyên bộ vét đắt tiền, ông cúi xuống mặt một vài con phố, kiểm tra phần thảm của 1 trong một vài xe, gây cho một vài nhân viên sở ở 1 phen bất ngờ vì vị lãnh đạo cấp cao của mình. Quả là bất ngờ, vì có cương vị của chủ tịch tập đoàn xe hơi lớn nhất địa cầu, ông có thể ngồi ở văn phòng của mình ở Mikawa (ngoại ô Nagoya, trụ sở của hãng xe Toyota), đợi một vài báo cáo hàng chục trang được dự trù chi tiết từ đại diện kinh doanh của hãng xe Toyota ở Mỹ.

Tuy nhiên có triết lý Genchi Genbutsu Genjitsu của hãng xe Toyota, điều này hoàn toàn không bất ngờ. Trong 1 hội nghị, tổng giám đốc hãng xe Toyota – Fujio Cho đã dịch cụm từ này sang tiếng Anh là “Have you seen it yourself?” (Bạn đã tận mắt thấy nó chứ?), có ý nghĩa rằng, nếu khách hàng không thấy tận mắt 1 vấn đề gì đó, thì những hiểu biết của khách hàng về nó đều đáng nghi ngờ.

Genchi có ý nghĩa “go to the genba”. Genba trong tiếng Nhật có nghĩa là “hiện trường”. Các thám tử gọi hiện trường nơi xảy ra vụ án là genba. Các phóng viên tường thuật trực tiếp từ hiện trường gọi nó là genba.

Trong kinh doanh, genba được xem là nơi giá trị được tạo ra có thể là công xưởng, hoặc nơi trực tiếp kinh doanh phân phối hàng. Gen-butsu là hiện trạng của hiện vật, hay rộng hơn là bằng chứng khách quan. Bằng chứng này có thể là máy móc bị hỏng, hay là 1 khiếu nại của khách hàng. Còn Gen-jitsu là tư duy hiện thực, khả năng nắm được hiện trạng của sự việc.

Trong công việc, mỗi khi có lỗi xảy ra, khách hàng có thể được nghe thấy câu bao biện kinh điển “Em tưởng”. Thường thì bệnh “em tưởng” hay xuất hiện ở một vài khách hàng mới đi làm. Có thể 1 phần lý do là một vài trường đại học ở Việt Nam giảng dạy theo thiên hướng đại cương, chung chung, nên nếu khách hàng nào bằng lòng có kiến thức được cung cấp sẵn, thì sẽ không đào sâu đến tận cộng vấn đề, để tận mắt thấy mọi thứ hoạt động ra sao.

Tuy nhiên, nếu đã từng làm việc trong 1 doanh nghiệp của người Nhật, khách hàng đảm bảo sẽ không bao giờ nghe thấy câu này, kể cả từ nhân viên tập sự cấp thấp nhất. Lí do chính là người Nhật có hẳn 1 quy trình dựa trên triết lý Genchi Genbutsu Genjitsu để tránh lỗi này:

– Khi 1 vấn đề xảy ra, hãy đến hiện trường trước, đừng cố đưa ra một vài phỏng đoán dựa trên việc gọi điện hay một vài báo cáo trên bàn giấy. Lí do là sẽ có 1 khoảng một vàih rất lớn giữa những gì mình “tưởng” và những gì thực sự xảy ra ở hiện trường. Thêm nữa là sự việc qua một vàih nhìn 1 người khác, và được báo cáo lại, sẽ bao gồm cả một vàih nhìn riêng của người đó.

– Kiểm tra kỹ càng hiện vật (gen-butsu) – bởi vì chỉ có nhìn tận mắt mới có thể tin được (seeing is believing). Mọi báo cáo đều có tính tương đối và chủ quan.

– Đưa ra đối sách (counter-measures) tạm thời để giải quyết vấn đề ngay lập tức

– Sau đó, dựa trên những dữ liệu thực ở, đi tìm lý do gốc rễ của vấn đề

– Cuối cộng, nguyên tắc hóa quy trình để tránh lỗi lặp lại

Việc nằm lòng và thực hành quy tắc Genchi Genbutsu Genjitsu “Đi đến hiện trường, nắm bắt hiện trạng, tư duy hiện thực”, người Nhật luôn nắm bắt được cốt lõi, đi đến tận cộng vấn đề, xác nhận sự thật, từ đó tránh được nhận định những nhận định chủ quan và câu bao biện “em tưởng”.

Triết lý làm việc của người Nhật giúp trị bệnh em tưởng - Ảnh 1.

Khánh Spiderum

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *