‘Trò chơi vương quyền’ ở đế chế 70 tỷ USD Uber

Ngoài những vấn đề gặp khó trong kinh doanh, đế chế Uber còn đang phải đối phó có cuộc chiến tranh quyền đoạt chức trong nội bộ doanh nghiệp.

Bắt đầu 1 công việc mới chưa bao giờ là tiện dụng. Đây là câu chuyện thực ở đúng có nhiều người, ngay cả là Dara Khosrowshahi – CEO mới của Uber – người đang nắm trong tay 1 công việc mà có lẽ không ai muốn động vào.

Chỉ trong vòng 1 tháng nhậm chức, CEO Dara đã gặp phải vô vàn vấn đề đau đầu gồm cả việc doanh nghiệp bị rút giấy phép làm việc ở London – 1 trong những phân khúc lớn nhất của hãng. Và ngoài ra còn có mối lo khác có tên “trò chơi vương quyền” đang diễn ra trong nội bộ doanh nghiệp.

Đầu tuần trước, CEO Dara đã gặp gỡ có mhững nhà chức trách London để gắng sức thuyết phục Cơ quan Giao thông London gia hạn giấy phép làm việc mới cho doanh nghiệp – vốn đã hết hiệu lực từ ngày 30/9.

Trở ngại bị cấm ở London là 1 trong những thử thách lớn nhất có CEO Dara cho tới thời điểm này. Ông sẽ cần phải cho thấy Uber là 1 doanh nghiệp đã trưởng thành – 1 đơn vị có thể đàm phán cộng mhững nhà chức trách hoặc ít nhất là giúp thiết lập nên mhững quy định. Cách tiếp cận truyền thống của Uber là cứ thâm nhập phân khúc rồi sau đấy mới đàm phán có mhững nhà chức trách sau. Điều đấy đang bắt đầu có lại những tác dụng phụ.

Cách CEO Dara giải quyết vấn đề ở London lần này sẽ cho chúng ta biết phong mhữngh lãnh đạo của ông. Liệu đấy sẽ là người dám đương đầu hay am hiểu phân khúc hay không? Cựu CEO Travis Kalanick thì chứng minh mình là người luôn tỏ ra bất cần có những tình huống như thế này. Dara sẽ cần cho thấy sự khác biệt bởi ông đang nắm trong tay trọng trách vực lại startup giá trị nhất địa cầu này.

Tuy nhiên, Dara hiện đang là cái gai trong mắt Kalanick. Cựu CEO này đã bổ nhiệm 2 người mới vào hội đồng quản trị Uber – bước đi khiến Dara ngạc nhiên và rằng ông nhận thấy “thất vọng” và “bất bình thường”. Kalanick làm điều này bởi hội đồng quản trị đang được thiết lập để bỏ phiếu tái cơ cấu nhằm giới hạn quyền lực của ông. 2 thành viên mới được chính ông chọn sẽ có thể trở thành đồng minh của ông.

Giống như Cersei Lannister trong series phim nổi tiếng “Game of Thrones” tìm tới Iron Bank để mong sự giúp đỡ, Kalanick đang gắng sức thiết lập đồng minh của riêng mình để duy trì quyền lực. Dara gặp phải 1 vấn đề lớn bởi trong khi ông ấy vẫn đang giải quyết đống hỗn độn ở London thì bước đi của Kalanick ở quê nhà đang đe dọa tới kế hoạch cải tổ doanh nghiệp của ông.

Những gì Uber cần khi này là dẹp bỏ cuộc chiến tranh quyền lực trong hội đồng quản trị, độc đáo là giữa khi tài liệu về việc Softbank có thể đầu tư hàng tỷ USD vào đấy. Nếu có Softbank trong hội đồng quản trị, Uber sẽ có nguồn lực tài chính quan trọng để đánh bại những đối thủ tranh giành khác.

Bất kỳ vấn đề nào liên quan tới quyền lực hoặc tranh giành trong hội đồng quản trị đều đe dọa tới điều này. Khả năng lãnh đạo của Dara hiện đang được thử thách. Ông sẽ cần phải cân bằng giữa mhững bên xung đột trong khi vẫn chắc chắn đưa doanh nghiệp tiến về phía trước.

Đại chiến ĐNÁ của 2 người bạn cũ: Học chung lớp Harvard, cộng trở về quê nhà lập startup tỷ đô, rồi trở thành đối thủ không đội trời chung

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *