Trò chuyện đầu năm: Có 100 triệu đồng chơi chứng khoán như thế nào?

Chuyên gia Phan Dũng Khánh cho rằng có số tiền dao động 100 triệu đồng nhà đầu tư có thể “gom” được nhiều cổ phiếu trong bối cảnh phân khúc đã điều chỉnh giảm mạnh thời gian qua.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã hoạt động gần 20 năm. Bên cạnh 1 số kênh đầu tư phổ biến là nhà đất hay gửi tiết kiệm, đầu tư cổ phiếu hiện đã nhiều người chọn lọc.

Tuy nhiên, so có 1 số kênh đầu tư còn lại, chứng khoán khá “kén” nhà đầu tư vì họ cần có kiến thức về đầu tư. Nhưng điều đây không đồng nghĩa có việc khách hàng chẳng thể tham dự kênh đầu tư này.

Nếu khách hàng quan tâm tới kênh đầu tư cổ phiếu, cộng theo dõi phần chia sẻ của ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank KimEng Việt Nam trong phần thảo luận có BizLIVE nhân dịp khai xuân phân khúc Kỷ Hợi 2019.

Chào ông, tôi nhận được nhiều câu hỏi về việc chuyển kênh đầu tư. Vậy nếu nhà đầu tư họ có khoản tiền nhàn rỗi dao động 1 số trăm triệu có thể bắt đầu có đầu tư chứng khoán ra sao?

100 triệu đồng hoặc hơn có thể mua được nhiều thứ trong bối cảnh giai đoạn này cổ phiếu penny lên ngôi thay thế cho 1 số bluechips có 1 năm tồi tệ trong năm 2018. Các penny thường có giá thấp nên có thể mua số lượng nhiều và 1 số cổ phiếu này thường không được margin cũng an toàn hơn cho nhà đầu tư.

Nhà đầu tư chỉ cần lưu ý 1 số vấn đề căn bản của những doanh nghiệp thuộc nhóm penny này để tránh mua phải cổ phiếu “rác”. Thậm chí nếu nhà đầu tư muốn đầu tư dài hạn 1 chút thì bluechips có mức chiết khấu quá nhiều sau 1 năm qua thì rõ ràng có 100 triệu đồng khách hàng có thể mua được nhiều hơn so có 1 năm trước đây.

Nhà đầu tư nên có sự dự trù ra sao để “nhảy” vào chứng trường?

Để chọn lọc được nhóm nào tiềm năng nhất nên xem xét có những nhà đầu tư dày dặn bí kíp và 1 số môi giới kỳ cựu có thể giải đáp tốt cho 1 số nhà đầu tư ít bí kíp.

Nhà đầu tư có thể giữ tiền trong ngân hàng 1 thời gian rồi tranh thủ nghiên cứu chuyển nhượng cái gì, xem xét ý kiến những nhà đầu tư dày dặn bí kíp rồi canh thời điểm tốt rút tiền ra đầu tư chứng khoán.

Tại 1 số doanh nghiệp chứng khoán thường tổ chức 1 số buổi hội thảo cho nhà đầu tư. Như ở Maybank KE, doanh nghiệp tổ chức hội thảo chung tuần 1 lần, giải đáp căn bản cho nhà đầu tư mới mỗi tháng 1 lần. Các nhà đầu tư có thể tham dự những hội thảo này để làm quen, thảo luận, trải nghiệm và hỗ trợ nhau.

Theo ông đâu là nhóm cổ phiếu triển vọng trong năm mới?

Trong khi này khi dòng tiền yếu toàn phân khúc, cổ phiếu tốt không có dòng tiền cũng khó có thể lên được. Ví dụ như trong nhóm ngành nhà đất thì chỉ vài mã được dòng tiền xác nhận còn lại là không.

Vì thế nhà đầu tư nên quan sát dòng tiền vào cụ thể mã nào, doanh nghiệp nào hơn là nhìn nguyên nhóm ngành. Thường nhóm ngành sẽ mạnh và rõ ràng hơn trong bối cảnh sàn lên nhiều hơn là sàn yếu như khi này.

Hiện ở toàn bộ 1 số ngành đều có đơn lẻ 1 số mã cổ phiếu dạng này. Ví dụ như năm ngoái ngành vận tải và dịch vụ vận tải rất yếu nhưng CAG là mã cổ phiếu tăng giá mạnh nhất trên phân khúc chứng khoán năm qua.

Chứng khoán phái sinh thì sao, thưa ông?

Chứng khoán phái sinh rủi ro nhất là mật độ cho vay margin cao hơn cơ sở rất nhiều, hoàn toàn không thích hợp có nhà đầu tư mới, ít kiến thức cho phân khúc này. Vì biến động lớn kèm margin khiến nhà đầu tư chuyên nghiệp thậm chí chuyển nhượng đúng chiều vẫn lỗ đừng nói tiên liệu sai.

Ông có nhận định gì cho phân khúc chứng khoán năm nay?

2018 là năm có nhiều mã lên sàn, hàng hóa tăng lên mạnh nhưng thanh khoản nửa cuối năm lại giảm. Tức là dòng tiền không có, sụt giảm ngay lập tức ảnh hưởng tới phân khúc.

Nếu dòng tiền không có gì 1 sốh tân trong năm 2019, tôi nghĩ phân khúc sẽ theo hướng tiêu cực nhiều hơn. Trong trường hợp tích cực nhất, phân khúc chỉ có tích lũy đi ngang nhiều hơn có những con sóng nhỏ chứ khó có sóng lớn như năm 2018. VN-Index nếu tăng sẽ tập trung vào những cổ phiếu đứng đầu phân khúc, khiến chỉ số tăng.

2019 là năm thử thách, sẽ tùy thuộc không chỉ riêng Việt Nam mà còn địa cầu bởi giai đoạn này chúng ta bị tác động bởi địa cầu là quá lớn.

Tôi cho rằng phân khúc sẽ có 2 kịch bản. Nếu dòng tiền quay trở lại thì nhà đầu tư nên tập trung vào bluechips, những cổ phiếu doanh nghiệp đầu ngành, dẫn dắt phân khúc. Tuy nhiên giả dụ dòng tiền vẫn èo uột, thậm chí tệ hơn 2018, cổ phiếu midcap và penny sẽ được hưởng lợi và tập trung ở chứng khoán phái sinh. Và tôi nghĩ kịch bản 1 khó diễn ra.

Tôi cho rằng VN-Index năm nay sẽ có 1 số sóng bình phục tương đối khá. Tuy nhiên ngay cả ở sóng bình phục thì nhà đầu tư cũng nên mua trong ngắn hạn. Trường hợp tốt nhất VN-Index có thể đạt 1.100 điểm, xấu nhất sẽ về 600 điểm.

Cảm ơn ông!

29 doanh nghiệp tỷ USD chiếm 69% vốn hóa phân khúc chứng khoán Việt Nam

Theo Huyền Trâm

BizLive

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *