Trở lại sàn chứng khoán, sẽ có một Bông Bạch Tuyết khác?

Dù đã có sự bình phục trong 3 năm gần đấy, nhưng việc đưa cổ phiếu BBT lên sàn trở lại có giúp Bông Bạch Tuyết phát triển mạnh hơn trong những năm tới hay không vẫn sẽ là 1 dấu hỏi lớn.

Công ty cổ phần Bông Bạch Tuyết vừa chốt danh sách cổ đông vào ngày 22/8 để đã đi vào làm việc hồ sơ đăng ký niêm yết ở Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Như vậy, sau gần 2 năm kể từ cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên vào tháng 10/2015, kế hoạch đưa cổ phiếu BBT quay trở lại sàn chứng khoán cuối cùng cũng được triển khai.

Hành trang đưa BBT trở lại sàn chứng khoán là 3 năm kinh doanh có lãi sau 1 chuỗi ngày thua lỗ kéo dài. Báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2016 của Bông Bạch Tuyết vừa mới mở phân phối cho thấy, trong năm 2016, Công ty đã có khoản lợi nhuận 14,7 tỷ đồng. Đây cũng là mức lãi cao nhất mà BBT ghi nhận trong 3 năm sau khi bắt đầu kinh doanh có lãi.

Việc BBT trở lại sàn chứng khoán lần này cũng chờ mong sẽ lôi kéo rất nhiều sự quan tâm của một số nhà đầu tư và một số cổ đông của chính doanh nghiệp này. Bởi từ khi Bông Bạch Tuyết hủy niêm yết năm 2009, rất nhiều cổ đông doanh nghiệp đã hầu như mất hết hy vọng giá trị tài sản bình phục.

Khó khăn còn chất chồng

Có thể nói Bông Bạch Tuyết là 1 cái tên đáng nhớ trên phân khúc chứng khoán thời sơ khai. Lên sàn năm 2004, Bông Bạch Tuyết là 1 thương hiệu danh tiếng trong ngành bông băng vệ sinh, y tế thời điểm đấy. Công ty là số ít những DN niêm yết Thứ nhất trên phân khúc và có mặt khi phân khúc chứng khoán bùng nổ năm 2006-2007. Thế nhưng đáng tiếc, BBT đã không tận dụng được lợi thế thời điểm phân khúc ‘khan hàng’ để thực hiện đúng sứ mệnh là huy động vốn cho đầu tư phát triển.

Ngược lại, đằng sau những chọn lọc sai lầm về đầu tư khiến doanh nghiệp thua lỗ, ban lãnh đạo BBT khi đấy còn lấp liếm, cố tình mở phân phối những con số sai lệch nghiêm trọng trong báo tài chính khiến hàng trăm cổ đông ‘chết đứng’ khi đơn vị kiểm toán phát hiện những con số thua lỗ khổng lồ. Không những vậy, ban lãnh đạo cũ BBT còn bị cơ quan điều tra phát hiện ra 1 loạt sai phạm khác trong quá trình điều hành BBT.

Trở lại sàn chứng khoán, sẽ có 1 Bông Bạch Tuyết khác? - Ảnh 1.

Nguồn: BCTC kiểm toán 2016

Những năm gần đấy, sai phạm đấy dù được ban lãnh đạo mới của doanh nghiệp giải quyết phần nào, nhưng những vết thương quá lớn vẫn còn để lại cho đến hôm nay. Năm 2016, BBT đã lần đầu trở lại có con số vốn chủ có dương 2 tỷ đồng, nhưng con số lỗ lũy kế trên 75 tỷ đồng trên báo cáo tài chính và số nợ phải trả gần 95 tỷ đồng, gần ngang ngửa so có tổng tài sản đến 31/12/2016 là 97 tỷ đồng (chiếm đa số là một số khoản nợ một số bên liên quan và khoản lãi vay) vẫn sẽ là nổi ám ảnh đối có BBT.

Với khả năng kinh doanh giai đoạn này, ít nhất cũng phải mất thêm nhiều năm nữa doanh nghiệp mới có thể xóa sạch lỗ lũy kế và trả hết những khoản nợ quá hạn trên. Đến khi đấy thì cổ đông doanh nghiệp mới có thể nghĩ về một số khoản lãi cổ tức. Không những vậy, báo cáo tài chính của Công ty này đến nay vẫn chưa làm một số nhà đầu tư an tâm về tính minh bạch bởi một số con số kế toán trên báo cáo của BBT đến nay vẫn chưa được làm rõ. Báo cáo tài chính năm 2016 được kiểm toán bởi Công ty TNHH Kiểm toán & giải đáp A&C, kiểm toán Viên cũng tiếp tục đưa ra cơ sở ngoại trừ về 1 loạt con số trên BCTC mà theo kiểm toán viên là không có bằng chứng để chính xác.

Bên cạnh đấy, BBT có thể tiếp tục phát triển mạnh hơn để chiếm lại địa vị dẫn đầu phân khúc hay không sẽ là 1 dấu hỏi lớn. Bởi giai đoạn này, sản phẩm BBT đã không còn là số 1 như như xưa mà phân khúc đang tràn ngập một số sản phẩm cả trong nước và ngoại nhập có bao bì và mẫu mã đẹp hơn hẳn. Ngoài ra, BBT chưa mở phân phối báo cáo thường niên năm 2016 nhưng theo báo cáo năm 2015, lương bình quân của nhân viên BBT chỉ ở mức 4,7 triệu đồng/tháng là rất thấp so có phân khúc giai đoạn này.

Rõ ràng, BBT muốn phục hưng cần phải tiếp tục đầu tư để cải tiến chất lượng sản phẩm và tăng cường làm việc phân phối hàng và nâng cao chất lượng đội ngũ lao động. Trước mắt, BBT vẫn phải tiếp tục đàm phán có một số chủ nợ để tiếp tục giản hoặc xóa nợ. Tiếp đến là bơm thêm vốn để cổ máy BBT tiếp tục làm việc.

Tia sáng hiếm hoi

Điểm đáng chú tâm nhất của BBT đấy là nỗ lực cứu con tàu đắm BBT đang được thực hiện. Tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017, ban điều hành cho biết khoản lợi nhuận 14,7 tỷ đồng trong năm 2016 hoàn toàn đến từ làm việc kinh doanh. Bên cạnh một số sản phẩm truyền thống, Bông Bạch Tuyết còn phát triển thêm một số sản phẩm như bông tẩy trang Merilynn, khẩu trang Meriday hay một số loại tăm bông, khăn gạc Gerino, đấy là 1 sự nỗ lực đáng được ghi nhận trong bối cảnh doanh nghiệp rất gặp khó về vốn.

Ban lãnh đạo BBT cũng đã thừa nhận Công ty rất cần vốn, trước mắt là để sửa chữa nhà xưởng, đầu tư hệ thống xử lý nước thải…, độc đáo là giải quyết một số khoản nợ tồn đọng giai đoạn này (hơn 56 tỷ đồng). Theo đấy, đề xuất cổ đông thông qua phương án phát hành 2,96 triệu cổ phần riêng lẻ (giá 10.000 đồng/CP) để tăng vốn điều lệ lên 98 tỷ đồng, phân phối cho CTCP Xuất nhập khẩu và đầu tư Thừa Thiên Huế (Unimex Huế). Trong khi đấy, cổ đông lớn là Dệt may Gia Định từ chối không mua thêm 888.000 cổ phiếu vì cho rằng mức giá quá cao.

Trở lại sàn chứng khoán, sẽ có 1 Bông Bạch Tuyết khác? - Ảnh 2.

Mặc dù một số tờ trình đều được thông qua, nhưng có 1 cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên chỉ có sự tham dự của 24 cổ đông đại diện cho 36,38% số cổ phần có quyền biểu quyết và chỉ 1 mình cổ đông lớn là CTCP Dệt may Gia Định (có mật độ biểu quyết chiếm đến 83%) chấp nhận thông qua nội dung một số tờ trình trong khi trọn vẹn một số cổ đông nhỏ lẻ ở Đại hội đã biểu quyết không tán thành là 1 vấn đề đáng quan ngại.

Dự kiến sau đợt phát hành thì Dệt may Gia Định (Giditex) và Unimex Huế sẽ nắm lần lượt 20,9% và 30% vốn của BBT, tương đương có tổng mật độ có gần 51%. Khi đấy, dù tương lai của BBT như thế nào tùy thuộc rất lớn vào 2 cổ đông lớn cầm trịch cuộc chơi này.

Cho đến nay Giditex vẫn là 1 ẩn số bởi Công ty này chưa mở phân phối báo cáo tài chính. Trong khi đấy, Unimex Huế vừa tăng vốn từ 17 tỷ đồng lên 95 tỷ đồng trong năm ngoái. Điều đáng nói, sự cam đoan của Unimex Huế để phát triển BBT hay không cũng là điều mà một số cổ đông tham dự đại hội cũng tỏ ra nghi ngờ.

Kế hoạch trong năm nay, BBT đặt mục tiêu doanh thu thuần về phân phối hàng và cung cấp dịch vụ đạt 101 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế ước đạt 24,3 tỷ đồng, trong đấy phân nửa đến từ kinh doanh một số sản phẩm chủ lực như bông, gạc y tế, khẩu trang y tế…phân nửa lợi nhuận còn lại đến từ lĩnh vực BĐS có dự án Khu nhà ở Nguyễn Văn Săng (quận Tân Phú, TP.HCM).

Theo Huy Nguyên

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *