Trở thành triệu phú sau 1 đêm nhờ vẽ tranh cho Facebook mà không lấy tiền

Chẳng thể ngờ rằng 1 chọn lọc táo bạo của David Choe đã giúp anh trở thành triệu phú.

Có những người cả 1 đời mới trở thành triệu phú, nhưng có người chỉ cần sau 1 đêm. David Choe thuộc trường hợp thứ 2. Sau khi xuất hiện trong chương trình “The Filthy Rich Guide” của đài CNBC, Choe đã lọt vào mắt xanh của Sean Parker – sáng lập viên của Napster. Năm 2005, sau khi Parker trở thành chủ tịch của Facebook, ông đã mời Choe về vẽ tranh tường cho trụ sở chuyển nhượng Thứ nhất của doanh nghiệp ở Palo Alto (bang California, Mỹ).

Mặc dù khi đấy Choe cho rằng ý tưởng về mạng xã hội Facebook là “kì quặc và không có tương lai”, anh vẫn chấp nhận chấp nhận vẽ tranh tường có giá 60.000 USD và khi được Parker hỏi muốn chọn lọc giữa nhận tiền mặt và cổ phần, anh chọn lọc chọn cổ phần.

Đó là 1 chọn lọc táo bạo bởi ở thời điểm đấy Facebook mới chỉ là 1 dự án vô danh, mơ hồ và giống như 1 trò đùa. Không có 1 lời chắc chắn nào cho thấy doanh nghiệp này sẽ có thể làm được 1 điều gì đấy và cổ phiếu có thể tăng cao đến vậy. Nhưng Choe vẫn nhận chi trả bằng cổ phiếu.

Sau 7 năm, khi Facebook nộp đơn tham dự phân khúc chứng khoán có số tiền đăng kí là 5 tỉ USD, giá trị cổ phần mà Choe có ở Facebook đã lên tới 200 triệu USD. Con số này còn cao hơn cả số tiền kỉ lục mà nghệ sĩ nổi tiếng Damien Hirst nhận được cho tác phẩm của mình trong phiên đấu giá năm 2008. Hiện nay giá cổ phiếu phổ thông của Facebook có giá 171 USD/cổ.

Từ kẻ ăn cắp vặt, ngồi tù đến nghệ sỹ đường phố nổi tiếng

Lớn lên ở khu phố Hàn (Koreatown), ngoại ô Los Angeles, David Choe có 1 tuổi niên thiếu cực kỳ nổi loạn có trộm cắp vặt, vẽ bậy lên ghế chờ một vài trạm xe buýt, một vài bảng quảng cáo và một vài ngõ hẻm trong đô thị.

Ở tuổi 16, Choe chứng kiến căn nhà của mình bị thiêu rụi và cả gia đình rơi vào tình cảnh gặp khó sau cuộc nổi loạn sắc tộc ở Los Angeles. Năm 18 tuổi, anh chọn lọc bắt đầu cuộc phiêu lưu hoang dã khắp nước Mỹ, Trung Đông, châu Phi và châu Âu.

Đến năm 21 tuổi, anh chọn lọc trở về Mỹ và theo học trường Cao đẳng Mỹ thuật và Thủ công ở Oakland, nhưng cũng chỉ được 2 năm lại bỏ dở. Trong thời gian học ở trường, anh từng bị ngồi tù 1 tuần vì tội trộm một vài vật tư mỹ thuật, sách và cả thức ăn của trường để có thể tham dự 1 chiến dịch vẽ graffiti ban đêm trên một vài đường phố.

Năm 1996 cũng là lần Thứ nhất Choe tạo được tiếng vang có bộ truyện tranh mà anh sáng tác có tên Slow Jams. Không chỉ lôi kéo rất nhiều người đọc, nó còn trở thành 1 hiện tượng xuất bản đến tận nhiều năm sau. Kể từ đấy, danh tiếng và tài năng của David Choe cứ thế lên như diều gặp gió.

Thời điểm nhận được lời mời vẽ tranh tường cho Facebook, Choe đã là 1 nghệ sỹ nổi tiếng. Anh cũng có duyên vẽ chân dung cho cựu Tổng thống Barack Obama khi ông mới chỉ là 1 nghị sỹ chưa được nhiều người biết đến. Bức chân dung hiện đang được trưng bày trang trọng trong Nhà Trắng.

Facebook phóng đại số liệu 1 một vàih quá đà: Số người tiếp cận quảng cáo ở Mỹ còn nhiều hơn dân số Mỹ

Theo Anh Sa

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *