Trở về sau khi tốt nghiệp Harvard, đây là 3 bí quyết quản trị nhân sự của Minh Beta để “khi bình yên, cả sếp và nhân viên không quên lời thề trong giông bão”

“Các khách hàng trẻ có câu hot trend là “Khi bình yên, người ta thường quên những lời thề trong giông bão”… Nhiều khi mình thấy sao mình đã có cơ chế thu nhập tốt, thưởng tốt mà sao nhân sự vẫn bỏ mình đi”, anh Minh Beta chia sẻ ở sự kiện WeTALK mới đấy của CafeBiz.

“Nhiều khi mình thấy sao mình đã có cơ chế thu nhập tốt, thưởng tốt mà sao họ vẫn bỏ mình đi”, anh Bùi Quang Minh (Minh Beta) – chủ chuỗi rạp chiếu phim Beta Cineplex trải lòng.

Tại sự kiện WeTALK số 3 của CafeBiz có chủ đề “Kinh doanh chuỗi – Không phải cứ mở là thắng”, câu chuyện nhân sự 1 lần nữa được đưa ra “mổ xẻ”.

Đại diện FPT Retail, anh Ngô Quốc Bảo – Giám đốc Phát triển Kinh doanh kiêm Thương mại Điện tử – cho rằng: Đối có nhiều người, thu nhập chưa hẳn là cái giữ chân họ, mà là môi trường làm việc, văn hóa mà mỗi doanh nghiệp tạo dựng lên.

Đồng tình có ý kiến này, anh Minh Beta thừa nhận câu chuyện làm thế nào để nhân viên gắn bó có doanh nghiệp, ngoài chuyện thu nhập – thưởng, là câu hỏi mà bất cứ người lãnh đạo nào cũng luôn tự vấn.

“Các khách hàng trẻ có câu hot trend là “Khi bình yên, người ta thường quên những lời thề trong giông bão”. Khi doanh nghiệp gặp khó, vất vả, đang có đối thủ, đang cần cả doanh nghiệp cùng sát cánh lại chiến đấu thì mọi người rất đoàn kết và 1 lòng“.

Trở về sau khi tốt nghiệp Harvard, đấy là 3 bí quyết quản trị nhân sự của Minh Beta để khi bình yên, cả sếp và nhân viên không quên lời thề trong giông bão - Ảnh 1.

“Nhưng rồi nhiều khi đến khi bắt đầu tha hồ, có thu nhập rồi lại quay ra nhìn nhau xem vì nguyên nhân gì mà tôi làm nhiều hơn anh mà tôi lại thu nhập không bằng…”, anh Minh chia sẻ.

Minh Beta là tác giả của bài hát “Việt Nam ơi”. Sau khi tốt nghiệp lấy bằng Thạc sỹ ở ĐH Harvard, Minh trở về nước và mở cụm rạp chiếu phim Beta Cineplex, chuỗi cửa hàng cà phê, bánh ngọt Doco Donuts & Coffee và sản xuất 1 số dự án phim. Hiện chuỗi rạp chiếu phim Beta Cineplex của Minh đang hoạt động 10 rạp trên toàn quốc.

Theo quan điểm quản trị nhân sự của anh Minh, bất cứ ai đi làm cũng cần có 3 thứ và người lãnh đạo phải gắng sức trao cho nhân sự của mình 3 thứ đấy, bên cạnh việc thi công hệ thống KPI (Chỉ số phân tách thực hiện công việc) và cơ chế thu nhập – thưởng công bằng, thì mới mong nhân sự gắn bó có doanh nghiệp lâu dài.

“Ba thứ” anh Minh đề cập gồm:

1- Autonomy – Quyền tự quyết nhất định trong công việc

Founder Beta Cineplex chia sẻ một sốh giữ chân nhân sự.

Nếu nhân viên đi làm mà cảm giác công việc cứ lặp lại ngày này qua ngày khác như 1 cái máy, sẽ rất chán. Những việc lặp lại và nhàm chán sẽ diệt động lực làm việc đi rất nhiều.

“Khi thi công KPI, tôi luôn cho họ 1 dao động quyền nhất định, để họ có thể tư duy và linh hoạt trong công việc mỗi ngày, thay vì cứ lặp lại sẽ rất chán”, anh Minh nói.

2 – Sense of Mastery – Kế hoạch thăng tiến

Ngày qua ngày, người sếp phải có công đoạn thăng tiến cho họ. Họ sẽ thăng tiến ra sao? Học được điều gì mới trong công việc? Khi nhìn thấy công đoạn sự nghiệp rõ ràng thì họ sẽ càng ngày càng thích.

“Giống như chúng ta chơi game, phải lên level mới có hứng thú chơi tiếp. Còn nếu ngày nào cũng chơi game cứ thắng thắng, thua thua mà không có động lực gì để tiến lên tiếp thì cũng fail. Kế hoạch của tôi là thi công cho họ kế hoạch phát triển chính bản thân, dù tự học hay ra ngoài học thì cũng là điều cần thiết”, anh Minh chia sẻ.

3 – Purpose – Mục tiêu

Mục tiêu không chỉ dễ làm là câu chuyện đạt doanh số này, lợi nhuận kia, mà là mục tiêu gắn kết lớn hơn có xã hội. Doanh nghiệp mình tồn ở để làm gì? Phục vụ cho việc gì? Và vì nguyên nhân gì mà chúng ta lại tồn ở? Chúng ta đang có lại giá trị gì cho xã hội? Và từng em trong doanh nghiệp của chúng ta đấyng vai trò thế nào vào mục tiêu chung đấy?

“Khi một số nhân viên hiểu họ đang là mắt xích quan trọng trong 1 cỗ máy phục vụ cho xã hội, vì 1 tương lai tốt của cùng đồng, công việc khi ấy đối có họ không đơn thuần là kiếm sống, mà còn là mục tiêu cuộc đời”.

“Nếu chắc chắn cho họ 3 thứ đấy thì tôi nghĩ sẽ tối ưu được việc giữ chân nhân sự. Đương nhiên, có những người có đam mê, mục tiêu riêng thì chẳng thể tránh được chuyện họ đi. Câu chuyện quản trị vốn chỉ là tối ưu, chứ không có cái gì là xuất sắc được”, anh Minh thẳng thắn.

Wetalk #3 – Kinh doanh chuỗi, không phải cứ mở là thắng!

Chuyện cửa hàng ‘bún mắm mỹ nhân’ ở Sài Gòn và 3 bài học mở chuỗi của sếp FPT Shop

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *