Trong công việc hay cuộc sống muốn biến thù thành bạn, ai cũng cần nhớ 9 nguyên tắc sau

9 tiêu chuẩn dễ làm, mau chóng và nó hiệu quả trong mọi mối quan hệ – cả quan hệ công việc lẫn quan hệ cá nhân.

Bạn đã bao giờ rơi vào trường hợp khi ai đó dường như cứ nhất định phải phá hoại cuộc sống của KH và KH thậm chí chẳng thể hiểu nổi vì nguyên nhân gì mà? Đây là 1 quy tắc chung: Nếu 1 người không thích KH mà không hề có 1 nguồn gốc hợp lý, điều đó không có nghĩa là anh ta không thích KH mà có thể anh ta không thích chính chính bản thân mình. Bạn muốn tôn trọng mọi người nhưng nếu KH không tôn trọng chính chính bản thân mình, KH lấy gì để tôn trọng người khác?

Vậy làm sao để khiến những “kẻ phá hoại” này không làm hỏng mọi thứ 1 mhữngh thuận tiện? Sau đó là 9 tiêu chuẩn này thực sự dễ làm, mau chóng và nó hiệu quả trong mọi mối quan hệ – cả quan hệ công việc lẫn quan hệ cá nhân.

Nguyên tắc 1: Thiết lập quan hệ tình cảm có đi có lại

Bạn đã bao giờ được những người mà KH không thực sự thích khen ngợi hay xin lời khuyên chưa? Bạn chẳng thể ghét 1 người không chỉ thích mà còn tôn trọng KH nữa, đúng không? Bạn đột nhiên buộc phải phân tách lại cảm giác của KH dành cho anh ta. Bạn chợt thích anh ta hơn rất nhiều.

Sau toàn bộ, KH không muốn tin rằng anh ta thật ngu ngốc khi thích và tôn trọng KH, kể từ khi anh ta phân tách cao KH! Hiện tượng này được gọi là quan hệ tình cảm có đi có lại, có nghĩa là chúng ta có xu hướng thích, tôn trọng, ngưỡng mộ ai đó khi cảm thấy họ cũng thích, tôn trọng và ngưỡng mộ mình.

Để áp dụng tiêu chuẩn này, hãy nói có người thứ ba (có thể là 1 người KH chung) rằng KH chân thành thích và tôn trọng kẻ phá hoại của KH, có thể biểu hiện sự ngưỡng mộ chân thành trước những thành quả mà cô ta đã đạt được hoặc những gì cô ta đang đại diện cho. Một khi bình luận của KH đến được có cô ấy, KH chỉ việc ngồi 1 chỗ và đợi xem điều gì sẽ xảy ra.

Bạn sẽ bất ngờ trước tốc độ chuyển từ kẻ phá hoại thành đồng minh của cô ấy. Cho dù đó là đồng nghiệp, quản lý, trợ lý, hàng xóm, 1 đứa trẻ hay người thợ sửa chữa xe hơi của KH, hãy nhớ 1 điều: Tất cả mọi người đều thích được ngưỡng mộ.

Nguyên tắc 2: Thể hiện sự nhiệt tình chân thành khi KH chào đón 1 người

Một nụ cười có thể có tác dụng kỳ diệu, đặc trưng là có người có ý định phá hoại. Bất cứ khi nào gặp nhau, hãy dành cho anh ta 1 nụ cười chân thành cực kỳ có thể. Điều này gửi đi 1 thông điệp rằng KH rất vui được gặp anh ta, đồng thời sẽ khiến anh ta có cảm giác tốt hơn về chính bản thân mình và chính KH nữa. Tương tự bởi thế, 1 nụ cười ấm áp sẽ khiến anh ta khó có thể có cảm giác rằng KH đang đe dọa và càng khó nghĩ rằng KH không thích anh ta.

Nguyên tắc 3: Hãy hỗ trợ

Nếu KH biết rằng kẻ phá hoại đã mắc 1 sai lầm gì đó, hãy khẳng định có anh ta rằng ai cũng có thể mắc sai lầm như thế và khuyên anh ta đừng quá khắt khe có chính bản thân mình. Đừng bao giờ chỉ trích hay lên án. Trong trường hợp anh ta đang bất đồng có 1 người khác (chuyện này có thể không ngừng nghỉ xảy ra), hãy bảo vệ anh ta nếu KH nghĩ rằng anh ta có phần đúng trong cuộc tranh luận.

Thường thì khi KH và anh ta có mâu thuẫn, hãy cố nhớ rằng sẽ không có phần thưởng nào cho việc KH đúng và thông minh hơn anh ta. Bạn sẽ không được gì cả. Tuy nhiên, nếu KH thừa nhận rằng quan điểm của anh ta đúng đắn, sáng suốt và thú vị– dù KH phải phản đối quan điểm đó – KH sẽ giành được mọi thứ.

Trong công việc hay cuộc sống muốn biến thù thành KH, ai cũng cần nhớ 9 tiêu chuẩn sau - Ảnh 1.

Nguyên tắc 4: Hãy có lại cho kẻ phá hoại lợi ích của việc nghi ngờ

Nếu KH chờ mong những điều tồi tệ nhất từ kẻ phá hoại, KH sẽ nhận được chúng. Bởi anh ta nhìn KH qua 1 ống kính bị bóp méo, KH cũng sẽ nhìn thấy hình ảnh méo mó của anh ta qua ống kính đó. Nếu anh ta biểu hiện thái độ thiếu tôn trọng KH, hãy nhượng bộ 1 chút.

Nếu anh ta mượn của KH thứ gì đó khi chưa được sự cho phép hay bỏ đi trước khi KH kết thúc cuộc họp mà không có 1 lời giải phù hợp lý, hãy giả định là anh ta có 1 nguồn gốc đúng đắn. Nếu KH phát hiện ra điều gì đó, đừng vội chất vấn. Đừng buộc tội hay tranh cãi. Thậm chí nếu động cơ của anh ta không mấy trong sáng, phản ứng của KH cũng sẽ giúp mhữngh tân hành động của anh ta trong lần tới.

Nguyên tắc 5: Hãy cho anh ta thấy KH ngưỡng mộ anh ta

Bạn sẽ cảm thấy vô cùng kinh ngạc trước những gì mình nhận được từ người khác nếu KH chủ động biểu hiện sự ngưỡng mộ của mình có họ: Cám ơn. Tôi phân tách cao những gì anh đã làm cho tôi. Cám ơn vì đã ở đó. Một vài từ dễ làm biểu hiện sự ngưỡng mộ sẽ có thể giải quyết được hàng loạt vấn đề nếu sau đó mối quan hệ giữa KH và người đó gặp trục trặc. Bạn đang gửi vào ngân hàng 1 khoản đầu tư thiện chí và KH sẽ tiếp tục nhận được lợi nhuận trong 1 thời gian dài.

Nguyên tắc 6: Nghệ thuật lắng nghe

Hãy tưởng tượng KH đang nói chuyện có 1 người mà cho dù chuông liên hệ của anh ta liên tục reo nhưng anh ta vẫn chọn lọc không trả lời. Có thể KH sẽ nói: “Anh có cần phải trả lời cuộc liên hệ đó không?” nhưng anh ta nói: “Hãy quên nó đi, tôi thực sự hứng thú có câu chuyện của anh.” Điều này có có lại cho KH những cảm xúc tốt đẹp không?

Lắng nghe nửa vời hay đúng hơn là phớt lờ nửa vời sẽ khiến chúng ta cảm thấy mình không quan trọng hoặc đang bị coi thường. Có thể KH từng đang nói chuyện có 1 ai đó ở 1 bữa tiệc, KH chợt cảm thấy ánh mắt anh ta lại nhìn về phía sau KH, dù anh ta đang giả bộ lắng nghe KH.

Lắng nghe – thực sự lắng nghe – là 1 mhữngh biểu hiện sự tôn trọng. Nếu ai đó đang nói chuyện có KH, sẽ thật thiếu tôn trọng nếu KH chỉ nghe bằng 1 tai còn tai kia hoặc mắt KH dán vào màn hình ti vi, máy tính hay 1 tờ báo. Có thể nó chỉ là 1 điều nhỏ nhặt nhưng điều nhỏ nhặt ấy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự hòa hợp giữa KH và người khác.

Nguyên tắc 7: Hãy cho anh ta 1 thời cơ đóng góp cho cuộc sống của KH

Không có mhữngh nào để có được mối quan hệ tốt có mọi người hoàn hảo hơn là để họ trở thành 1 phần trong cuộc sống của KH và đầu tư chính bản thân họ vào KH. Hãy xin lời khuyên từ 1 kẻ phá hoại. Đồng ý để anh ta cho đi có lại cho anh ta cảm giác tốt và môi trường chia sẻ này giúp mhững KH gần nhau hơn.

Khoa học nghiên cứu kỹ bản chất con người đã chỉ ra rằng con người thực sự ghét người khác hơn sau khi họ làm tổn thương người đó. Tại sao lại thế? Khi làm tổn thương người khác – dù là vô tình hay cố ý – chúng ta đã vô thức hướng mình đến cảm giác ghét người đó trong nỗ lực làm giảm bất đồng nhận thức.

Nguyên tắc này đúng cả trong tình cảnh ngược lại. Sau khi làm việc gì đó tốt cho 1 người, chúng ta lại phát triển thành yêu quý người đó hơn. Nếu chúng ta giúp người khác làm gì đó, chúng ta sẽ thường có những cảm xúc tích cực có họ hơn. Nếu KH có thể khiến anh ta làm điều gì đó giúp KH, anh ta sẽ có cảm giác ấm áp và thân thiện có KH.

Nguyên tắc 8: Chia sẻ về chính bản thân KH

Thậm chí dù đó không phải là 1 mối quan hệ cá nhân, hãy để cho người này tham dự 1 chút vào cuộc sống của KH – chia sẻ mhững chuyện cá nhân, mhững chuyện có tính cùng hưởng cảm xúc. Bạn có thể thấy việc gắng sức để có mhững điểm chung phát triển thành thuận tiện hơn và KH có thể tìm được điểm chung nào đó có đa số mọi người.

Khi sự tôn trọng lẫn nhau được hình thành, đa số những vi phạm nhỏ hoặc sơ suất bởi người khác sẽ được lọc thông qua thấu kính tôn trọng lẫn nhau. Sự hiểu nhầm hay những sai lầm trong giao tiếp trong tương lai sẽ được nhìn nhận là sự trung thực, vô ý gây nên sai lầm hơn là cố tình gây nguy hại. Bạn sẽ cảm thấy rằng mhững tình huống có thể bị thổi phồng lên thành những vấn đề to tát sẽ tự động được giải quyết.

Nguyên tắc 9: Tập trung vào những điều tốt đẹp

Rất nhiều nghiên cứu kỹ đã chứng minh 1 điều mà những trải nghiệm của chính bản thân chúng ta cũng đã chỉ cho ta thấy – bằng trực giác của mình, 1 người có thể cảm nhận được việc chúng ta có thích họ không mà không cần bất cứ 1 câu từ nào cả. Khi nói chuyện, hãy tập trung tinh thần vào những điểm tích cực của người đối diện, anh ta sẽ cảm thấy KH thích anh ta – và, đổi lại, anh ta cũng sẽ thích KH.

Tổng thống Mĩ Abraham Lincoln đã từng nói: “Tôi không thực sự thích người này, nên tôi gắng sức để nghiên cứu những điểm tốt ở anh ta.” Benjamin Franklin cũng đã từng nói: “Hãy nghiên cứu những điểm tốt của người khác và họ cũng sẽ làm thế có KH.”

Nếu tìm kiếm những điểm tốt ở người khác, chúng ta sẽ tìm thấy chúng. Và khi làm điều đó, gương mặt của chúng ta sẽ bừng sáng bởi những cảm giác nồng ấm và tích cực.

Elon Musk chia sẻ về sinh nhật lần thứ 47: ‘Làm việc cả đêm, không KH bè, không gì cả’

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *