Trong khi Dragon Capital miệt mài ‘gom’, vì sao Mekong Capital lại quyết định bán toàn bộ cổ phiếu Thế Giới Di Động?

Mekong Capital cho rằng, bên cạnh thời hạn đóng của Quỹ thì khoản đầu tư mới vào Thế giới Di Động khó có thể có lại lợi nhuận 5x cho Mekong trong 5 năm tới, là 1 tiêu chí đầu tư của quỹ này.

Tiếp đà tăng mạnh trong năm 2017, phân khúc những ngày đầu năm mới 2018 tiếp tục chứng kiến dòng tiền lớn đổ vào phân khúc. Và trong khi 1 vài nhà đầu tư đang hăng say chọn lọc cổ phiếu để đầu tư thì Mekong Capital – 1 trong những quỹ đầu tư lâu đời nhất ở Thị trường Việt Nam thì đang lặng lẽ phân phối đi đa số cổ phần của những DN đầu ngành ở VN.

Sau khi liên tục thoái vốn khỏi Masan, PNJ, Nam Long Group,…Mekong Capital đã thoái vốn thành công hai khoản thoái vốn cuối ở Quỹ Vietnam Azalea Fund gồm Tập đoàn Lộc Trời (LTG) và Traphaco (TRA). Ngoài ra, Mekong Capital cũng đã tiếp tục thoái 1 phần ở Thế Giới Di Động ở Quỹ MEF II trong năm 2017 và chuẩn bị phân phối trọn vẹn 5 triệu cổ phiếu MWG, tương đương 1,58% vốn còn lại ở MWG sau nhiều năm đầu tư.

Đáng nói, những cổ phiếu trong danh mục thoái vốn của Mekong Capital như Traphaco hay Thế Giới Di Động là những DN được nhiều phân tách còn rộng các con phố tăng trưởng. Và không chỉ 1 vài nhà đầu tư cá nhân, Dragon Capital – nhà quản lý quỹ lớn nhất phân khúc Việt Nam đang xem MWG là ưu tiên danh tiếng trong danh mục của mình thì chọn lọc phân phối trọn vẹn cổ phần còn lại của Mekong Capital là 1 diễn biến khác thường.

Giải đáp thắc mắc này của chúng tôi trong cuộc phỏng vấn mới đó, ông Chad Ovel, Tổng giám đốc Mekong Capital cho biết, lý do 1 phần do đến thời hạn của quỹ đóng. Ví dụ có VAF, quỹ đã đầu tư vào Traphaco và vừa thoái vốn sau 10 năm, cũng là năm cuối cùng của vòng đời của quỹ. Mặt khác, trong suốt 16 năm vận hành ở Việt Nam, Mekong Capital chỉ đầu tư vào 1 vài công ty tư nhân chưa niêm yết, giúp 1 vài công ty này thành công, niêm yết và thoái vốn nằm trong chiến lược của Mekong Capital.

Tuy vậy, trong thực ở, 1 vài quỹ của Mekong Capital hoàn toàn có thể gia hạn tuỳ tình huống. Chẳng hạn như có MEF II và Thế Giới Di Động, Mekong Capital đã có chuẩn bị thoái vốn trọn vẹn vào cuối năm 2016 nhưng đã được gia hạn thêm 1 năm nắm giữ danh mục.

Theo đó, 1 lý do khác quan trọng hơn cả đó là Mô hình đầu tư lấy tầm nhìn làm định hướng mà ông Chad chia sẻ mới đó. “Tiêu chí đầu tư chúng tôi hoàn toàn dựa vào tầm nhìn của Mekong Capital, đó là đạt được lợi suất đầu tư 5x (nhân 5) trong 5 năm. Đó là chỉ số quan trọng nhất khi chọn lọc đầu tư. Nên tiêu chí đầu tư là 1 vài công ty có tiềm năng phát triển mạnh, và người sáng lập phải có tầm nhìn lớn.”

“Thế Giới Di Động là 1 ví dụ điển hình cho việc thi công 1 hệ thống quản lý công ty hoàn hảo. Họ sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhưng sẽ khó có thể tạo ra mức lợi nhuận 5x trong 5 năm mà chúng tôi hướng tới.”

Tương tự đối có Traphaco, Chad Ovel cho rằng ngành dược vẫn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng. Lĩnh vực sản xuất dược có thể đang dư thừa nhưng vẫn còn tiềm năng cực kỳ lớn đối có tiêu thụ có sức mua, GDP đầu người tăng, vẫn còn rất nhiều dư địa phát triển cho tiêu thụ 1 vài sản phẩm dược. Trong khi đó, nhiều sản phẩm trị liệu, ví dụ như dùng cho bệnh ung thư, chưa được sản xuất trong nước nên còn nhiều thời cơ để sản xuất và thi công thương hiệu trong những phân khúc này.

Rất nhiều công ty dược Việt Nam đang vào thời cơ mới. Chưa có công ty nào thật hoàn hảo về marketing và thi công hệ thống nhận diện thương hiệu đủ mạnh để người tiêu dùng nhận biết và mua theo kênh phân phối lẻ. Đó là 1 thời cơ rất lớn vì dược phẩm là sản phẩm quan trọng. Tuy nhiên, để đạt được địa vị đó là bài toán không hề tiện lợi.

Thoái vốn thành công khỏi Traphaco cũng có lại cho Mekong Capital 1 khoản lợi nhuận gấp 10 lần sau 10 năm đầu tư kể từ năm 2008, cung cấp đúng tiêu chí 5x. Trong khi đó, Thế Giới Di Động chính là khoản đầu tư tốt nhất của Quỹ đầu tư này từ trước đến nay. Khoản thoái vốn 1 phần trong tháng 9/2017 đã có lại cho Mekong Capital 1 suất sinh lời nội bộ IRR lên đến 62,6% và tỷ suất lợi nhuận gộp hơn 133 lần cho tổng số cổ phiếu đã được phân phối.

Hiện ở, Quỹ Mekong Enterprise III (MEF III) công bố năm 2015 có số vốn cam đoan 112 triệu USD đang đầu tư vào 2 công ty logistics là ABA Cooltrans và Nhật Tín, công ty Chảo đỏ (hệ thống nhà hàng Wrap & Roll), công ty tài chính cá nhân F88 và công ty vàng bạc đá quý Bến Thành và hệ thống đào tạo tiếng Anh Yola. Chad Ovel cho biết, đa số 1 vài DN trong danh sách này đang có những kết quả kinh doanh rất khả quan.

Thế Giới Di Động muốn chi 42 tỷ đồng mua nốt trọn vẹn cổ phiếu của Trần Anh từ 1 vài cổ đông nhỏ lẻ

Theo Huy Nguyên

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *