Trong khi người Việt ăn xong đều bỏ đi, thứ nước này lại được CEO người Mỹ tận dụng kiếm hàng trăm ngàn USD mỗi năm

Trước đó, chưa 1 ai có ý tưởng sẽ kinh doanh nước dưa chuột bao tử muối cho tới khi John Howard bắt tay vào khởi nghiệp.

Từ lâu, nước dưa chuột bao tử muối được xem là thức uống giải khát ưa thích của người dân vùng phía Nam nước Mỹ, độc đáo là Texas. Thứ nước này vừa có lượng calo thấp, lại vừa có tác dụng giảm chứng chuột rút do mất nước.

Người ta thường đóng đông nước dưa chuột bao tử muối trong tủ lạnh, và dùng dần vào mùa hè. Tuy nhiên, chưa 1 ai có ý tưởng sẽ kinh doanh nước dưa chuột bao tử muối cho tới khi John Howard bắt tay vào khai phá.

Ban đầu, John Howard lập nên thương hiệu Bob’s Pickle Pops, cùng có người anh rể là luật sư David Millar. Từ 1 thứ nước “nhà làm”, họ đã phân phối được tới 7 triệu túi nước dưa chuột bao tử muối mỗi năm.

Ý tưởng bắt đầu khi Howard là 1 người tay trắng…

John Howard từng làm chủ 1 doanh nghiệp ở San Antonio, trước khi rơi vào tình cảnh “tay trắng” do doanh nghiệp lâm vào 1 cuộc khủng hoảng tài chính. Không nghề nghiệp, không tương lai, ông và vợ chọn lọc làm lại từ đầu khi vay mượn số tiền dao động 200.000 USD để đầu tư vào 1 sân trượt băng.

Tại đó, Howard còn mở 1 quán ăn nhanh, đồng thời phân phối thêm cả dưa chuột bao tử muối – 1 món ăn rất được trẻ em ưa chuộng. “Tới khi phân phối hết món dưa muối, chúng tôi phân phối cả nước dưa chua cho lũ trẻ”, nhà sáng lập Bob’s Pickle Pops kể lại.

Chẳng mấy chốc, lũ trẻ đến sân băng còn yêu thích món nước dưa hơn cả dưa muối. Nhận ra nhu cầu này của phân khúc, Howard tức thì đầu tư 1 chiếc máy muối dưa, nhằm phân phối được nhiều nước dưa chuột bao tử muối hơn cho lũ trẻ.

Lượng nước dưa chưa được tiêu thụ nhiều tới mức, vợ chồng Howard phải tăng sản lượng bằng một sốh đóng đông nước vào một số hộp nhỏ 60ml và đặt chúng trong tủ đá, để phân phối thêm cho ngày hôm sau.

“Thứ nước này đắt khách kinh khủng. Mỗi ngày, chúng tôi phân phối được 300 – 400 hộp”, John Howard chia sẻ. Dẫu vậy, doanh thu từ phân phối nước dưa chuột bao tử muối cũng không đủ giúp vợ chồng ông trang trải giá thành duy trì sân trượt băng. Kết quả là sân băng phải đóng cửa.

Từ đó thương hiệu Bob’s Pickle Pops ra đời

“Đây là Texas. Khí hậu ẩm ướt khiến một số vận động viên, một số cầu thủ bóng chày, một số đội bóng đá có nhu cầu uống nước dưa muối rất lớn, vừa giải khát, vừa tránh chuột rút”, John Howard đánh giá về thời cơ mở ra thương hiệu Bob’s Pickle Pops sau này.

Ông cho rằng, đó là thời cơ để mở rộng phân khúc nước dưa chuột bao tử muối vốn bị bó hẹp ở sân băng sang một số nhà thi đấu thể thao. Kết quả là Howard đã đúng.

Năm 2008, Howard chọn lọc đưa mặt hàng nước dưa chua vào một số cửa hàng địa phương và thậm chí là phân phối trực tuyến. Anh rể David Millar đã giúp ông lập ra 1 trang web trình làng sản phẩm và đặt tên là Pickle-sicle.

Howard đầu tư thêm máy làm nước dưa chưa, sử dụng túi nhỏ để đựng nước thay vì một số hộp nhựa. Nhờ đó, Pickle-sicle phân phối được hàng ngàn sản phẩm mỗi ngày tới tay người tiêu dùng.

Howard nhớ lại: “Thời điểm đó, chúng tôi bộn bề công việc. Tôi gần như tham dự vào mọi công đoạn sản xuất nước dưa chuột bao tử muối. Số giờ lao động của tôi và cùng sự lên tới 14 giờ mỗi ngày”.

Sau này, khi diện tích phân phối hàng tăng dần, nhà sáng lập này chọn lọc đổi tên thương hiệu thành Bob’s Pickle Pops. Nhờ xuất hiện trên kênh truyền hình địa phương, nước dưa chuột bao tử muối của Howard được nhiều người biết tới.

Có thời điểm, Howard đếm được 10.000 đơn đặt hàng, và rơi vào hiện trạng 1 tuần rưỡi làm việc liên tục không có ngày nghỉ.

Nhưng có 1 lỗ hổng trong kinh doanh mà Howard và cùng sự đã không nhìn ra

Dù phân phối được nhiều hàng, nhưng Howard sau khi kiểm kê lại một số khoản thu – chi vẫn thấy… lỗ. Lý do là bởi giá thành vận chuyển, đóng gói bao bì mà thương hiệu Bob’s Pickle Pops phải bỏ ra là quá đắt.

May mắn đến có ông, khi 1 nhà sản xuất gần Dallas đọc được tài liệu về hình thức kinh doanh nước dưa chuột bao tử muối, đồng thời đưa ra lời yêu cầu thỏa thuận hợp tác. Cụ thể, doanh nghiệp này sẽ tiếp quản doanh nghiệp, trả tiền bản quyền, còn Howard và Millar sẽ giữ vai trò tiếp thị và phát triển sản phẩm.

Sau bước ngoặt này, doanh thu của Bob’s Pickle Pops tăng hơn 10 lần, từ 20.000 USD trong năm 2008 lên 230.000 USD vào năm 2016. Howard thậm chí còn đặt mục tiêu phân phối hàng của mình trong năm 2017 là 500.000 USD.

Giờ đó, không chỉ có một số quầy hàng ở địa phương ưa chuộng nước dưa chuột bao tử muối, mà thương hiệu Bob’s Pickle Pops còn xuất hiện trên cả Amazon và Walmart.

Nhà sáng lập John Howard cho rằng, Bob’s Pickle Pops trong tương lai sẽ còn có tầm quốc gia, khi hướng tới một số vận động viên, độc đáo là đội ngũ đặc tham dự bộ môn xe đạp. Trong công cuộc làm mới sản phẩm, nước dưa chuột bao tử muối còn được ông thêm vào vị chanh, cũng như phân phối dưới dạng cocktail.

Dù hiện đang rất thành công có doanh số cả triệu túi dưa chua mỗi ngày, nhưng Howard vẫn không quên được những năm tháng mới chập chững khởi nghiệp.

“Chúng tôi từng làm việc cả ngày lẫn đêm để có đủ nước dưa chua, và phải lái xe từ San Antonio đến Dallas cho kịp giao hàng. Có những ngày khi đang chở nước dưa thì thùng chứa bị bật nắp, hay đang chạy giữa các con phố thì bị xịt lốp xe. Nghĩ lại, tôi thấy đó là những kỉ niệm vui, có lẽ cả đời sẽ chẳng bao giờ quên được”, John Howard chia sẻ về dao động thời gian khởi nghiệp.

Chu Lang

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *