Trong khi thị trường bế tắc, FPT Shop kinh doanh sữa, TGDĐ buôn rau, chuỗi bán lẻ di động này lại vạch ra hướng đi mới là bán nước hoa

Vị đại diện Hnam Mobile khẳng định: “Bán nước hoa khác có phân phối tel. Dù Hnam Mobile đã có hệ thống, đã có tên tuổi, nhưng đặc biệt ngành hàng mới nên phải học lại nhiều thứ”.

Theo báo cáo nghiên cứu kỹ phân khúc của Gfk, năm 2013, người Việt tiêu thụ dao động 6,2 triệu chiếc smartphone, giúp phân khúc này thu về 34.000 tỷ đồng. Tốc độ này đã tăng mạnh vào năm 2014, có mức tăng trưởng gần 40%.

Đi qua đỉnh nóng, vài năm trở lại đấy, doanh số smartphone đã có dấu hiệu chững lại. Dự đoán trong năm 2017 này, số lượng smartphone phân phối ra sẽ đạt 23,6 triệu chiếc, tăng trưởng dao động 19% so có năm 2016. Đó cũng là 1 tín hiệu cho thấy phân khúc bước vào GĐ bão hòa.

Tuy nhiên, có 1 vấn đề nghiêm trọng hơn cho một số nhà phân phối lẻ. Đó là doanh số được dự đoán tăng 19%, nhưng doanh thu phân khúc dự đoán chỉ tăng dao động 7%, từ mức 73,3 nghìn tỉ lên mức 78,6 nghìn tỉ đồng trong năm 2017.

Số lượng smartphone tiêu thụ ở Việt Nam tăng hơn 3 lần, nhưng giá trị phân khúc tăng chưa tới gấp đôi. Điều này cho thấy nhà phân phối lẻ càng ngày càng thu được ít tiền hơn. Cộng thêm giá smartphone đang ngày 1 rẻ đi, lợi nhuận biên của nhà phân phối lẻ tiếp tục bị bào mỏng.

Do đây, để duy trì mức tăng doanh thu, một số nhà phân phối lẻ buộc phải liên tục tìm kiếm, mở rộng sang một số lĩnh vực mới. Như TGDĐ đang đẩy mạnh chuỗi Điện máy Xanh và năm nay là Bách hóa Xanh. Với FPT Shop, chuỗi này cũng đang tìm hướng đi mới mà điển hình là tuyên bố hợp tác phân phối sữa Vinamilk hồi năm ngoái.

Vậy ở một số chuỗi phân phối lẻ di động khiêm tốn hơn, họ sẽ xoay sở như thế nào?

Như CellphoneS, từ tháng 3/2017, chuỗi này đã triển khai thêm thương hiệu sửa chữa thiết bị di động có tên Điện Thoại Vui, tập trung vào phục vụ một số bạn có nhu cầu: sửa chữa kí gửi, sửa chữa trực tiếp, được quan sát quá trình sửa chữa…

Còn ở khu vực phía Nam, Hnam Mobile – chuỗi phân phối lẻ di động có gần 20 cửa hàng ở TP. HCM, mới đấy cũng vừa mở phân phối thêm… nước hoa.

Ông Hoàng Phú Nam, sáng lập Hnam Mobile cho biết, sở dĩ chuỗi này chọn phân phối nước hoa bởi đấy là mặt hàng tiêu dùng phổ biến, hầu như ai cũng có nhu cầu sử dụng. Do đây, sau khi cân nhắc, bàn bạc kỹ lưỡng, Hnam Mobile đã chọn lọc kinh doanh mặt hàng nước hoa.

Tuy nhiên, chính mình chuỗi này sẽ không trưng bày mặt hàng mới ở cửa hàng, do việc bày phân phối nước hoa bên cạnh một số sản phẩm công nghệ như di động, máy tính… là không thích hợp.

Vị đại diện Hnam Mobile khẳng định, sẽ chỉ tập trung phân phối nước hoa online – giao hàng thu tiền tận nơi miễn phí.

Bởi lợi thế của chuỗi này là đã và đang triển khai phân phối tel online rất tốt. Không chỉ tel mà hầu như toàn bộ sản phẩm đang kinh doanh trên website đều được phân phối online. Chính sách giao hàng tận nơi, 60 phút trong nội thành TP. HCM miễn phí khiến bạn rất hài lòng.

Tất nhiên, ông Nam không phủ nhận: “Bán nước hoa khác có phân phối tel. Dù Hnam Mobile đã có hệ thống, đã có tên tuổi, nhưng đặc biệt ngành hàng mới nên phải học lại nhiều thứ”.

Theo nhà sáng lập Hnam Mobile, động thái phân phối thêm nước hoa chỉ đơn thuần là việc tìm kiếm thêm ngành hàng mới để chuỗi phân phối lẻ di động mở rộng kinh doanh, tăng doanh thu. Còn ở thời điểm giai đoạn này, hướng đi chính của Hnam Mobile vẫn là phân phối lẻ di động, đồng thời tập trung vào dịch vụ chăm sóc bạn, nâng cao chất lượng phục vụ.

Chu Lang

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *