Trồng na trên núi đá cho thu nhập hàng trăm triệu đồng

Hàng trăm hộ dân ở Chi Lăng, Lạng Sơn ngày ngày vẫn leo 3 – 4 km mhững con phố núi để chăm sóc và thu hái na. Trồng na có ở nhiều nơi nhưng trồng na trên núi đá thì có lẽ chỉ có ở vùng Chi Lăng này.

Chúng tôi đến Chi Lăng, Lạng Sơn vào 1 ngày mưa. Tại chợ na Đồng Đĩnh, từng xe máy chở na đến để cân phân phối cho thương lái. Không khí rất tấp nập.

Chúng tôi tìm đến nhà bà Vi Thị Chính, 1 trong những thương lái thu mua na lớn nhất của chợ Đồng Đĩnh. Bà Chính chia sẻ: Ngày thường thu mua tầm 4 – 5 tấn, thứ 7, chủ nhật thì 5 – 6 tấn, ngày chính vụ thì còn nhiều hơn. Từ khu chợ này, na được đưa đi tiêu thụ khắp cả nước.

Nhờ cây na, cuộc sống của người dân huyện Chi Lăng đã có nhiều đổi thay. Tại xã Quang Lang, huyện Chi Lăng, bên cạnh việc trồng na theo mhữngh truyền thống thì từ đầu năm 2016, chính quyền địa phương đã thi công mô hình điểm trồng na theo nguyên tắc VietGAP. Hiện nay, ở xã Quang Lang đang có dao động 50 ha trồng na theo mhữngh này.

Tổ trồng na VietGAP của xã hiện có dao động 20 thành viên, mỗi thành viên đều được cán bộ nông nghiệp chuyển giao kỹ thuật trồng và chăm sóc na theo đúng quy trình VietGAP.

Trồng na trên núi đá cho lương hàng trăm triệu đồng - Ảnh 1.

Người dân xã Quang Lang trồng na trên núi đá.

Chia sẻ có phóng viên, bà Phùng Thị Thanh (xã Quang Lang, Chi Lăng, Lạng Sơn) cho biết: Quy trình VietGAP hướng tới trồng na sạch, từ khâu chăm bón, thu hoạch đúng quy định. Đầu tiên, chúng tôi làm cỏ sạch vườn, ủ và khử phân chuồng. Bón phân hữu cơ 3 lần, phân chuồng bón 1 lần mhữngh cây na 30 cm, phân hữu cơ mỗi kỳ mhữngh nhau 1 tháng. Bón lần cuối rồi sau 45 ngày thì thu hái. Bón phân xong phun thuốc chống rệp, rầy, bọ xít, cũng phải phân đều ra theo lịch. Nếu có sâu bệnh mới phun. Bên dự án hỗ trợ chúng tôi thuốc phun để na chắc chắn an toàn. Bà con chúng tôi rất tin tưởng vào kỹ thuật được học.

Theo người nông dân này, từ khi trồng na theo nguyên tắc VietGAP thì quả na có chất lượng cao hơn vì ít sâu bệnh, ít ruồi vàng bâu, năng suất cao hơn, na ngon và sạch. Người tiêu dùng rất ưa chuộng. Nếu na thường phân phối giá 20.000 đồng/kg thì na VietGAP sẽ có giá tầm 25.000 đồng/kg và phân phối rất nhanh.

Cùng chung niềm vui mừng vì 1 vụ mùa bội thu, bà Hứa Thị Dung cho biết: Vào nhóm trồng na VietGAP, ban đầu tôi thấy bỡ ngỡ, cắt tỉa, hay làm gì cũng phải ghi chép sổ sách thì mới nhớ được. Được cán bộ giải đáp tận tình, đến nay tôi đã có thể làm thành thạo.

Năm nay, nhà bà Dung có 2 ha trồng na, ước tính thu về dao động 200 triệu đồng.

Trồng na trên núi đá cho lương hàng trăm triệu đồng - Ảnh 2.

Trong thời gian tới, xã Quang Lang sẽ tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ bà con về giống cây và kỹ thuật để mở rộng qui mô trồng na theo nguyên tắc VietGAP, nâng tầm thương hiệu cho loại trái cây đặc sản này.

Ông Hoàng Văn Thoan, Bí thư Đảng ủy xã Quang Lang cho biết: Năng suất trung bình từ 6 – 7 tấn/ha, lương 100 – 160 triệu/ha. Chính quyền địa phương xác định na là cây trồng chủ lực của địa phương nên đã tuyên truyền tiến hành khoa học kỹ thuật trồng na, triển khai trồng na an toàn VietGAP để đưa ra phân khúc, tiếp tục vận động nhân dân trồng theo hướng VietGAP.

“Thu nhập từ cây na đã giúp nhiều hộ gia đình có lương từ 200 – 300 triệu. Các hộ gia đình đã đầu tư nâng cấp nhà ở, góp phần thi công nông thôn mới”, ông Thoan cho hay.

Trồng na trên núi đá cho lương hàng trăm triệu đồng - Ảnh 3.

Quả na Chi Lăng có vị ngon ngọt đặc trưng khác có na trồng ở mhững vùng khác.

Được biết, năm nay, huyện Chi Lăng đã tổ chức thành công Ngày hội Na Chi Lăng lần Thứ nhất ở thị trấn Đồng Mỏ. Ngày hội là dịp để tuyên truyền, quảng bá, trình làng đặc sản na Chi Lăng và hình ảnh Lạng Sơn đến đông đảo nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế.

Cả huyện Chi Lăng có đến hơn 15.000 ha trồng na. Để nâng cao chất lượng na, huyện đã phát động mhững hộ nông dân sản xuất na an toàn, hỗ trợ nhân dân tở chức mhững lớp tập huẩn, làm bao bì nhãn mác… Năm 2017 đã tổ chức 3 điểm kết nối ở Hà Nội.

“Cây na có giá trị kinh tế cao, giúp bà con xóa đói giảm nghèo, đóng góp 350 tỉ đồng vào ngân sách huyện. Chúng tôi sẽ tiếp tục vận động bà con sản xuất theo mô hình VietGAP và xúc tiến thương mại để xuất khẩu na sang mhững phân khúc ngoài nước”, ông Lương Thành Chung, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn khẳng định.

Cử nhân 8x kiếm nửa tỷ mỗi tháng từ nuôi vịt trời

Theo Hoàng Dương

Báo tin tức

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *