Trúng lớn nhờ đầu tư tiền số, nhiều nhân viên ngân hàng phố Wall bỏ việc, ‘thoát kiếp làm thuê’

Trong khi mhững cuộc tranh luận về việc liệu tiền số có thể trở thành loại tiền hợp pháp hay không vẫn chưa ngã ngũ thì ở phố Wall, nhiều trader đã kiếm bộn tiền và quay lưng có công việc làm thuê ở mhững doanh nghiệp tài chính danh tiếng.

Cho đến thời điểm này, câu trả lời cho câu hỏi tiền số và công nghệ blockchain đứng đằng sau đây có thể định hình lại hệ thống tài chính hay không vẫn còn bỏ ngỏ. Tuy nhiên, có 1 điều đảm bảo đã xảy ra là tiền số có khả năng làm mhữngh tân con các con phố sự nghiệp của nhiều trader trẻ phố Wall.

Thời điểm biết đến bitcoin, Adrian Xinli Zhang – 29 tuổi vẫn đang miệt mài trên con các con phố sự nghiệp ở chi nhánh New York của ngân hàng Deutsche Bank AG. Tuy nhiên, vào đúng khi Zhang được cất nhắc lên địa điểm giám đốc, anh chọn lọc nghỉ việc bởi đã kiếm đủ tiền sau 1 thời gian chơi tiền số.

Một vài trường hợp khác có thể kể đến là Jonathan Cheesman – 36 tuổi và Justin Saslaw, 28 tuổi ở ngân hàng Goldman Sachs Group Inc. Đây là 2 trong số 3 nhân viên ở mhững vị trị quan trọng ở chi nhánh New York của ngân hàng này xin nghỉ việc trong năm nay sau khi kiếm đậm từ tiền số.

Còn ở London, sau dùng trọn vẹn tiền tiết kiệm đầu tư vào đồng Ether và kiếm được khoản không nhỏ, Asim Ahmad – 1 chuyên viên giải đáp cho mhững quỹ hưu trí đầu tư vào tài sản thay thế hoặc quỹ đầu cơ chọn lọc nghỉ việc ở doanh nghiệp quản lý tài sản BlackRock Inc.

Anh chia sẻ: “Với tôi, làm việc ở BlackRock không còn nghĩa lý gì nữa. Hiện ở biến động trong danh mục đầu tư của tôi thậm chí còn cao hơn lương bổng tháng ở đây. Chỉ cần đưa ra mhững chọn lọc đầu tư đúng đắn là tôi sẽ có lương bổng bằng lương bổng cả năm cộng có mức thưởng cao nhất ở đây”.

Như vậy, trong khi mhững cuộc tranh luận về việc liệu tiền số có thể trở thành loại tiền hợp pháp hay không vẫn chưa ngã ngũ thì ở phố Wall, nhiều trader đã kiếm bộn tiền và quay lưng có công việc làm thuê ở mhững doanh nghiệp tài chính danh tiếng. Dù không nhiều nhưng số lượng những người như thế này đang tăng nhanh.

Tuy nhiên, thay vì vung tiền hưởng thụ cuộc sống xa xỉ, nhiều người trong số này tin tưởng vào sức mạnh của blockchain – công nghệ đằng sau bitcoin và mhững loại tiền số khác, bởi thế họ bắt đầu thành lập doanh nghiệp riêng.

Ahmad là 1 ví dụ. Anh này cho biết đang giúp quản lý 1 quỹ đầu tư vào mhững doanh nghiệp blockchain. Trong khi đây, Zhang đang phát triển 1 nền móng chuyển nhượng tiền số. Năm ngoái, thời điểm còn làm nhân viên chuyển nhượng ở Deutsche Bank, Zhang bắt đầu đầu tư tiền số những khi rảnh rỗi và đến nay tổng lượng chuyển nhượng của anh đã đạt giá trị hơn 1 triệu USD.

Ngoài việc mua, phân phối tiền số, 1 số người kiếm lời từ sự kém hiệu quả của làm việc trên phân khúc tiền số ví dụ như chênh lệch giá bitcoin trên mhững sàn chuyển nhượng khác nhau hay chênh lệch giá hợp đồng tương lai có ngày đáo hạn khác nhau.

Còn Ahmad biết đến đồng ether vào năm 2016, cộng năm anh được tuyển vào BlackRock ở London. Ahmad đã đặt cược trọn vẹn tiền tiết kiệm dành dụm suốt 6 năm làm giải đáp đầu tư (khoảng 13.250 USD) vào ether. Khi đây, giá đồng ether chỉ là 10 USD. Đến nay, tiền số này đang được chuyển nhượng có giá trên 500 USD, thậm chí thời điểm đầu năm còn có giá hơn 1.400 USD.

Cơn sốt tiền số thời gian qua gây ra sự tranh cãi kịch liệt ở phố Wall. Trong khi nhiều nhân vật kỳ cựu phản đối và cảnh báo rủi ro bong bóng thì những người trẻ hơn lại sẵn sàng từ bỏ công việc ổn định, lương bổng cao để tập trung vào tiền số và công nghệ đằng sau chúng.

“Tiền số đang hút dần nhân tài của mhững hãng dịch vụ tài chính”, Chris Matta, 28 tuổi, người đã nghỉ việc ở chi nhánh quản lý tài sản của Goldman Sachs năm ngoái để thành lập doanh nghiệp đầu tư tiền số Crescent Crypto Asset Management cho biết.

Không cần chi quá đà cho marketing cũng chẳng phải đua giá sốc, sau 1 năm đi từ con số 0, Shopee đạt doanh thu 33 triệu USD/quý, thậm chí được tiên liệu sắp có lãi

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *