Trung Quốc cảnh báo ‘sẽ có hậu quả’ nếu Canada cấm cửa Huawei

Đại sứ Trung Quốc ở Canada cảnh báo đảm bảo sẽ có hậu quả nếu Ottawa cấm doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc Huawei cung cấp thiết bị cho mạng lưới 5G.

Reuters đưa tin, ngày 17/1, Đại sứ Trung Quốc ở Canada Lu Shaye nói nếu chính phủ Canada cấm Huawei tham dự vào mạng lưới 5G, thì ông không chắc sẽ là hậu quả gì nhưng tin rằng sẽ có hậu quả. Ông Lu kêu gọi Ottawa đưa ra đưa ra chọn lọc sáng suốt.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Canada phát triển thành căng thẳng từ tháng 12/2018 khi Canada bắt giữ Mạch Vãn Chu (Meng Wanzhou), giám đốc tài chính Huawei theo đề nghị của Mỹ.

Trung Quốc không lâu sau bắt giữ hai công dân Canada, xét xử lại 1 công dân Canada khác đã bị kết tội buôn lậu ma túy và tuyên án tử hình. Thủ tướng Canada Justin Trudeau cáo buộc Bắc Kinh sử dụng hình phạt tử hình tùy tiện và kêu gọi mhững lãnh đạo địa cầu ủng hộ Ottawa.

Trước chuyến đi của Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland tới Diễn đàn kinh tế địa cầu ở Davos vào tuần tới, ông Lu gửi đi thông điệp bà nên tránh “ngoại giao microphone” và không gắng sức vận động để được ủng hộ. “Nếu Canada chân thành trong việc giải quyết những vấn đề này, họ sẽ không làm những việc bởi thế. Chúng tôi hy vọng Canada suy nghĩ kỹ trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào”, ông nói.

Đáp lại, bà Freeland cho biết Canada không có ý định mhữngh tân mhữngh tiếp cận. “Chúng tôi sẽ tiếp tục nói chuyện mỗi ngày có mhững đồng minh về tình huống này”, bà nói có mhững phóng viên bên lề cuộc họp nội mhững ở Sherbrooke, Quebec, Canada.

Huawei có vận hành tương đối nhỏ ở Canada có chỉ 1.000 người sử dụng. Nhưng doanh nghiệp cho biết đầu năm nay đã trở thành nhà tài trợ tìm hiểu và phát triển lớn thứ 25 ở Canada, nhờ vào sự hợp tác có mhững trường đại học địa phương.

Ngày 16/1, 1 nhóm mhững nhà lập pháp Mỹ đã trình làng mhững dự luật sẽ cấm phân phối chip Mỹ hoặc mhững linh kiện khác cho Huawei, ZTE Corp hoặc mhững doanh nghiệp Trung Quốc khác vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ hoặc luật kiểm soát xuất khẩu.

Triết lý kinh doanh của tỷ phú Lý Gia Thành: “Nếu tìm được người cho KH vay tiền mà không cần ký pháp lý, hãy trân trọng bởi họ là những người cao quý”

Theo Phương Anh

VTC News

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *