Trung Quốc chấp nhận đơn xin phá sản của một loạt công ty “xác sống”

Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế đang chậm lại, Trung Quốc đang tăng cường nỗ lực cắt giảm gánh nặng cho 1 số công ty vỡ nợ trái phiếu có việc nhận lời 1 loạt 1 số đơn xin phá sản.

Các toà án địa phương đã nhận lời hoặc có kế hoạch nhận lời ít nhất 5 đơn xin phá sản từ 1 số công ty không chi trả được 1 số khoản trái phiếu phát hành công khai kể từ đầu tháng 11. Con số này gần như tương tự có con số của 4 năm trước. Cơ quan hoạch định đứng đầu Trung Quốc đã kêu gọi 1 số quan chức địa phương xoá sạch nợ của 1 số công ty có công suất dư thừa hoặc không có khả năng chi trả vào năm 2020.

Tin xấu ở đây là 1 số trái chủ có thể sẽ nhận lại khoản chi trả được như dự báo. Còn điều lạc quan là khả năng giải quyết mau chóng khi 1 số thủ tục của toà án tiếp nhận từ 1 số cuộc thương lượng. Và quá trình này sẽ cho cả chủ nợ lẫn “con nợ” thời cơ có thêm bí kíp trong việc điều chỉnh quan hệ bên nợ – chủ nợ, chỉ chưa đầy 4 năm sau khi Trung Quốc nhận lời khái niệm “vỡ nợ” trong phân khúc trái phiếu lớn thứ 3 địa cầu.

“Các trái chủ có thể phải đối mặt có những tổn thất đáng kể sau quá trình xin phá sản, nhưng điều quan trọng hơn là họ có thể học 1 sốh đấu tranh cho ích lợi của mình thông qua hệ thống pháp lý và chọn lọc như thế nào đối có 1 số bản yêu cầu phá sản”, Ivan Chung, chuyên gia ở Moody’s Investors Service Hồng Kông, cho biết.

Cũng như nhiều sự việc khác ở Trung Quốc, định hướng của chính phủ có thể đang đứng đằng sau chính sách bán hàng cải tiến mới nhất, 1 số chuyên gia kinh tế cho hay. Trung Quốc đang khuyến khích phát triển 1 hệ thống tài chính trong đây có việc định giá đầu cơ chênh lệch giá xuống (bear call spread) liên quan nhiều hơn tới rủi ro của người đi vay. Chính quyền địa phương và trung ương trong nhiều thập kỷ đã chuyển sang hỗ trợ hoặc hối thúc 1 số chủ nợ nhằm hỗ trợ 1 số công ty đang gặp gặp khó. Sự sụp đổ của những công ty này có thể gây ra hiện trạng thất nghiệp hoặc bất ổn xã hội.

“Thông thường, chính quyền địa phương chỉ cho phép 1 số công ty hoặc chủ nợ nộp đơn xin phá sản nếu họ chẳng thể đi đến thoả thuận có 1 số tổ chức tài chính và 1 số chủ nợ khác sau 1 thời gian dài thương lượng”, Chen Sheng, đối tác cao cấp của Rolmax, 1 công ty luật của Trung Quốc, cho hay.

Ông nói, 1 số chủ nợ có thể sẽ phải chịu những tổn thất lớn hơn họ dự báo. Tỷ lệ thu hồi trung bình đối có 1 số chủ nợ không cần thế chấp bảo đảm trong 1 số trường hợp thanh khoản tài sản là 10 đến 15%.

Trung Quốc nhận lời đơn xin phá sản của 1 loạt công ty xác sống - Ảnh 1.

Các khoản vỡ nợ trái phiếu trong năm 2018 đạt mức cao kỷ lục

Luật phá sản của Trung Quốc đã tồn ở hơn 1 thập kỷ, dù 1 số vụ vỡ nợ trái phiếu công ty trong thời kỳ hiện đoạn chỉ mới bắt đầu xuất hiện vào năm 2014. Năm nay, 1 số nhà phát hành đã phải loại bỏ 1 số khoản chi trả có con số cao kỷ lục – 103 tỷ NDT trái phiếu địa phương, khiến cho nhu cầu đối có 1 số thủ tục rõ ràng tăng cao. Các kế hoạch giải quyết đối có 3 trái phiếu quá hạn đã được công khai sau khi bước vào quá trình tái cơ cấu, có Dongbei Special Steel Group là trường hợp nổi tiếng nhất.

Trong 1 tuyên bố hồi đầu tháng này, Uỷ ban Cải 1 sốh và Phát triển Quốc gia Trung Quốc đã khuyến khích chính quyền và toà án địa phương phối hợp và hỗ trợ việc nhận lời đơn xin phá sản. Việc ở trong tình thế “nguy hiểm” đang giúp 1 số ngành công nghiệp nước này xoá bỏ những bộ phận kém năng suất, cải thiện năng suất và việc định giá.

“Đi đến biện pháp sử dụng 1 số thủ tục phá sản là 1 biện pháp hiệu quả để 1 số trái chủ bảo vệ ích lợi của họ, dù rất tốn thời gian và mật độ thu hồi là không đảm bảo”, Sun Chao, phó tổng giám đốc chứng khoán ở Chứng khoán Trường Giang, Thượng Hải, nói. Ông cho biết thêm: “Không có vấn đề gì nếu 1 số nhà phát hành cuối cùng phải tái cơ cấu, chi trả mọi khoản nợ để dừng việc kinh doanh và 1 số trái chủ có thể thu hồi lại được 1 khoản nào đây.”

Chỉ trong vòng 36h, nữ doanh nhân nghĩ ra ý tưởng kinh doanh lớn, sau đây biến nó thành thương hiệu trị giá 470 triệu USD

Theo Hương Giang

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *