Trung Quốc có thể sắp “xóa sổ” các mỏ đào Bitcoin

Việc Bắc Kinh mạnh tay có 1 vài mỏ đào Bitcoin cho thấy quan điểm rằng họ sẽ không hậu thuẫn ngành tiền ảo…

Trung Quốc đang có những động thái tiến tới đóng cửa ngành công nghiệp đào (mine) tiền ảo Bitcoin ở nước này do những lo ngại về mức độ tiêu thụ điện quá lớn của ngành này và rủi ro tài chính – theo tờ Financial Times. Điều này phản ánh phân tích của Bắc Kinh rằng tiền ảo sẽ không phải là 1 ngành chiến lược.

Một tin tức do Financial Times thu thập được nói rằng 1 cơ quan liên ngành của Trung Quốc đã đề nghị chính quyền 1 vài địa phương nước này “tích cực giải đáp” 1 vài công ty ở địa phương mình rút khỏi lĩnh vực đào tiền ảo. Việc gây áp lực đối có 1 vài mỏ Bitcoin diễn ra sau khi Trung Quốc vào năm ngoái ra lệnh đóng cửa 1 vài sàn chuyển nhượng tiền ảo trong nước và cấm 1 vài vụ gọi vốn thông qua phát hành tiền ảo lần đầu (ICO).

Các mỏ Bitcoin tạo ra những đồng Bitcoin mới bằng 1 vàih giải những bài toán phức tạp mà kết quả được sử dụng để hợp thức hóa 1 vài chuyển nhượng Bitcoin mới. Về bản chất đấy là 1 quy trình điện toán, nhưng sự tùy thuộc lớn vào sức mạnh của hệ thống máy tính được sử dụng khiến quy trình phát triển thành giống có sản xuất công nghiệp hơn là 1 hoạt động công nghệ bậc cao.

Nhiều mỏ đào Bitcoin đã được mở ở những khu vực xa xôi, thậm chí không đăng ký công ty. Một số mỏ đã “lách” quy định của Trung Quốc về không cho phép người dùng đầu cuối mua điện trực tiếp từ nhà sản xuất điện thay vì mua từ nhà hoạt động lưới điện.

Theo ông Liao Xiang, Giám đốc điều hành Lightningasic, 1 công ty khai mỏ Bitcoin có trụ sở ở Thẩm Quyến, Trung Quốc là nơi dao động 3/4 lượng Bitcoin trên địa cầu được đào. Các mỏ Bitcoin ở nước này đã tận dụng lợi thế giá điện rẻ ở những vùng nhiều than hoặc thủy điện, như Tân Cương, Nội Mông, Tứ Xuyên và Vân Nam.

Trên phạm vi toàn cầu, ngành công nghiệp đào Bitcoin có hơn 161 công ty khác nhau chiếm 0,17% tổng tiêu thụ điện năng của địa cầu – theo dữ liệu của Digiconomist.

Chính phủ Trung Quốc hiện đang sử dụng nguồn vốn nhà nước và 1 loạt chính sách phân phối hàng hỗ trợ nhằm đưa nước này nắm địa điểm dẫn đầu địa cầu trong những ngành công nghệ chiến lược như trí tuệ nhân tạo (AI) và người máy (robot). Tuy nhiên, việc Bắc Kinh mạnh tay có 1 vài mỏ đào Bitcoin cho thấy quan điểm rằng họ sẽ không hậu thuẫn ngành tiền ảo.

Hoạt động đào Bitcoin “tiêu thụ 1 lượng điện lớn, mà lại khuyến khích tinh thần đầu cơ tiền ảo”, tin tức mà Financial Times thu thập được có đoạn viết. Cũng theo tin tức này, hoạt động đào Bitcoin đi ngược lại những nỗ lực ngăn chặn rủi ro tài chính và cản trở 1 vài hoạt động “xuất phát từ nhu cầu thực của nền kinh tế”.

Trong bối cảnh Trung Quốc siết kiểm soát, 1 vài mỏ đào Bitcoin ở nước này đang tìm 1 vàih chuyển hoạt động ra nước ngoài, có thể thông qua mở nhà máy ở nước ngoài hoặc phân phối lại bí kíp, chuyên môn. Giá điện rẻ và khí hậu mát mẻ để tránh máy tính bị quá nóng là những đề nghị chính khi chọn địa điểm mở mỏ Bitcoin. Canada, Iceland, Đông Âu và Nga là những điểm đến chờ mong.

Giới đào Bitcoin nói rằng Trung Quốc không hẳn là 1 nơi thực sự thích hợp cho hoạt động này, cho dù giá điện ở 1 số địa phương có rẻ hơn mức trung bình toàn quốc. Việc Trung Quốc được nhiều mỏ Bitcoin chọn lọc chẳng qua là vì chuỗi cung ứng hoàn chỉnh ở nước này về linh kiện máy tính sử dụng trong quy trình đào tiền ảo.

“Khó khăn ở đấy là việc mở mỏ Bitcoin ở 1 vài nước khác sẽ mất nhiều thời gian và vốn để thi công những trọng điểm dữ liệu diện tích lớn”, ông Liao nói. “Việc đào Bitcoin tốn quá nhiều điện. Một khu công nghiệp thông thường chẳng thể cung cấp đề nghị”.

Dù giá bitcoin giảm 1 nửa thì đào bitcoin vẫn là nghề kiếm bộn tiền ở Trung Quốc

Theo An Huy

VnEconomy

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *