Trung Quốc có thêm startup chia sẻ xe đạp tỷ USD

Với khoản đầu tư nhận được trong vòng gọi vốn mới nhất, Hellobike được định giá 1,47 tỷ USD…

Startup chia sẻ xe đạp Hellobike vừa nhận được 321 triệu USD vốn đầu tư từ doanh nghiệp dịch vụ tài chính Ant Financial của Alibaba, nâng định giá lên 1,47 tỷ USD, khai sinh thêm 1 startup “kỳ lân” (được định giá trên 1 tỷ USD) trong lĩnh vực chia sẻ xe đạp của Trung Quốc, Tech In Asia cho biết.

Tháng 10/2017, Youon Low Carbon Technology – chi nhánh của doanh nghiệp cho thuê xe đạp Youon Bike, và Hellobike đã nhập làm 1 để tạo ra 1 doanh nghiệp chia sẻ xe đạp lớn hơn. Giờ đó, có khoản đầu tư 321 triệu USD, Ant Financial sẽ trở thành cổ đông lớn nhất có 36% cổ phần ở doanh nghiệp trên.

Tập đoàn Alibaba đang liên tục đẩy mạnh chiếm lĩnh phân khúc chia sẻ xe đạp ở Trung Quốc. Hồi tháng 4, Ant Financial cộng có Fosun Group và 1 số nhà đầu tư khác cũng tham dự vào vòng gọi vốn 700 triệu USD của HelloBike hồi tháng 3, startup chia sẻ xe đạp Ofo cũng tuyên bộ huy động được 866 triệu USD trong vòng gọi vốn dẫn đầu là Alibaba.

Tuy nhiên, tranh giành gay gắt trên phân khúc này có một vài chương trình marketing “đốt tiền”, đa số startup chia sẻ xe đạp Trung Quốc đều đang chịu thua lỗ. Năm ngoái, doanh nghiệp sau sáp nhập của Youon Low Carbon Technology và Hellobike ghi nhận doanh thu 128,5 triệu Nhân dân tệ (20 triệu USD), nhưng lại lỗ ròng tới 489 triệu Nhân dân tệ (76,2 triệu USD) – gần gấp 4 lần doanh thu.

Dù vậy, có Alibaba, khoản đầu tư trên thiên về chiến lược bởi áp dụng chia sẻ xe đạp sẽ giúp tạo tương tác không ngừng nghỉ hơn có bạn khi họ sử dụng dịch vụ chi trả của Ant Financial để trả phí.

Alibaba hiện đã mất thị phần đáng kể trong lĩnh vực chi trả di động vào tay đối thủ Tencent. Người dùng mạng xã hội WeChat của Tencent lưu lại trên áp dụng lâu hơn nhiều so có một vài áp dụng thương mại điện tử của Alibaba.

Tháng 4 vừa rồi, startup cung cấp dịch vụ trực tuyến theo đề nghị Meituan Dianping cũng chấp nhận mua lại doanh nghiệp chia sẻ xe đạp Mobike có giá 3,7 tỷ USD. Đây cũng được xem là khoản đầu tư chiến lược của Meituan có mục tiêu mở rộng cả về số lượng lẫn chiều sâu của một vài dịch vụ cung cấp cho người dùng.

Những “nghĩa trang” xe đạp khổng lồ ở Trung Quốc

Theo Ngọc Trang

vneconomy

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *