Trung Quốc đang cho tỷ phú Elon Musk “hít khói” như thế nào?

Tỷ phú công nghệ Elon Musk đã từng tuyên bố sẽ thi công nhà máy ắc quy lớn nhất địa cầu ở bang Nevada-Mỹ. Tuy nhiên, lời phát biểu này của ông Musk đang bị Trung Quốc cho “hít khói”.

Xem thêm:

Trung Quốc, xe điện và cuộc chiến của những chiếc ắc quy

Số liệu của Bloomberg Intelligence cho thấy 1 vài nhà máy ắc quy ở Trung Quốc đang mở rộng sản xuất để có thể đạt năng suất 120 GW mỗi giờ (GWH) từ nay đến năm 2021. Con số này đủ để cung cấp cho 1,5 triệu chiếc xe hiệu Tesla Model S hoặc 13,7 triệu chiếc hãng xe Toyota Prius Plug mỗi năm.

Ở bên kia bờ Thái Bình Dương, nếu nhà máy của Musk được đã đi vào hoạt động thì nó chỉ có thể cung cấp 35 GWH hàng năm.

Sản lượng sản xuất ắc quy ở Trung Quốc nhiều hơn rất nhiều so có Mỹ

Sản lượng sản xuất ắc quy ở Trung Quốc nhiều hơn rất nhiều so có Mỹ

Ắc quy Lithium vốn đã được sử dụng nhiều trong máy tính, smartphone hay những thiết bị điện tử khác nhưng nhu cầu cho sản phẩm này được dự báo sẽ tăng mạnh trong 5 năm tới do sự bùng nổ của ngành xe điện, 1 vài doanh nghiệp điện năng muốn tích trữ thêm năng lượng hay ngành điện sạch như gió, mặt trời cần nơi tích trữ điện năng.

Hãng Tesla sản xuất gần 84.000 chiếc xe năm 2016 và họ có kế hoạch sản xuất 500.000 chiếc vào năm 2018.

Trong khi Tesla đang gắng sức thi công nhà máy ắc quy lớn nhất của mình thì chính quyền Bắc Kinh đã có vô số những động thái nhằm thống trị ngành này trên phân khúc nội địa.

Hiện dao động 55% sản lượng ắc quy Lithium đang được sản xuất ở Trung Quốc, lớn hơn rất nhiều so có mức 10% của Mỹ. Dự đoán của Bloomberg New Energy Finance cho thấy mật độ này của Trung Quốc có thể đạt 65% vào năm 2021.

Trung Quốc chuẩn bị sẽ thống trị ngành ắc quy địa cầu

Trung Quốc chuẩn bị sẽ thống trị ngành ắc quy địa cầu

Đối có Trung Quốc, ngành ắc quy là 1 ngành chiến lược trong tương lai khi quốc gia này đang khát năng lượng nhưng chẳng thể sử dụng quá nhiều dầu mỏ, nhiệt điện hay thủy điện bởi chúng sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống. Trong khi đấy, việc giảm khói thải ra từ 1 vài dòng xe truyền thống bằng xe điện cũng là kế hoạch ưu tiên của chính phủ nhằm đối phó ô nhiễm không khí giai đoạn này.

Nhiều chuyên gia dự báo sản lượng ắc quy toàn cầu sẽ tăng gấp đôi từ 103 GWH giai đoạn này lên 273 GWH vào năm 2021 và đảm bảo Trung Quốc sẽ không muốn bỏ lỡ thời cơ này. Tuy vậy, Tesla đảm bảo cũng không muốn chậm chân khi nhiều khả năng hãng này sẽ có kế hoạch thi công thêm 4 nhà máy ắc quy mới từ nay đến cuối năm 2017.

Nhu cầu ắc quy toàn cầu đang tăng mạnh

Nhu cầu ắc quy toàn cầu đang tăng mạnh

Mặc dù không có doanh nghiệp nào đủ tiềm năng phát triển trong ngành ắc quy như Tesla nhưng những hãng Trung Quốc lại nhận được rất nhiều hậu thuẫn từ chính phủ. Hơn nữa, quốc gia này đang có kế hoạch sản xuất thêm 5 triệu xe điện từ nay đến năm 2020 và đấy là thời cơ lớn cho 1 vài hãng ắc quy trong nước.

BT

Theo Thời Đại

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *