Trung Quốc đang tạo ra một liên minh tập đoàn năng lượng lớn nhất thế giới

Theo trang Bloomberg, tập đoàn Đầu tư năng lượng mới này sẽ đứng đầu về công suất sản xuất và có lại nguồn doanh thu lớn thứ 2 địa cầu có tổng tài sản trị giá 1,8 nghìn tỷ Nhân dân tệ.

Trung Quốc vừa qua đã chấp thuận việc sáp nhập tập đoàn Thần Hoa (Shenhua Group), 1 công ty khai thác than danh tiếng đất nước, có tập đoàn Guodian, công ty sản xuất điện lớn nhất nước này.

Ủy ban Hành chính và Quản lý tài sản Quốc gia đã đưa ra thông báo sáp nhập vào hôm thứ hai vừa qua. Theo trang Bloomberg, tập đoàn Đầu tư năng lượng mới này sẽ đứng đầu về công suất sản xuất và có lại nguồn doanh thu lớn thứ 2 địa cầu có tổng tài sản trị giá 1,8 nghìn tỷ Nhân dân tệ.

Khu vực khai thác than của tập đoàn Shenhua.

Khu vực khai thác than của tập đoàn Shenhua.

Sự liên kết Shenhua – Guodian đã trở thành tiên phong trong số ít một số vụ sáp nhập của ngành công nghiệp năng lượng Trung Quốc, khi một số nhà hoạch định chính sách phân phối hàng đang gắng sức cắt giảm lượng điện năng công nghiệp tiêu thụ ở một số công ty nhà nước.

Bà Miao Tian, chuyên gia đánh giá đẳng cấp ở tập đoàn tài chính Sun Hung Kai ở Bắc Kinh cho biết: “Việc này đã khẳng định lại hướng cải một sốh công ty nhà nước, một số công ty công nghiệp cộng ngành, nhằm giảm đầu tư dự phòng và nâng cao hiệu suất.”

Bà Miao Tian - Chuyên gia đánh giá đẳng cấp ở tập đoàn Sun Hung Kai.

Bà Miao Tian – Chuyên gia đánh giá đẳng cấp ở tập đoàn Sun Hung Kai.

Cả 2 người phát ngôn của công ty Shenhua và Guodian ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đều không trả lời một số cuộc gọi tới văn phòng của họ, cũng như không hồi đáp thư điện tử. Khoảng 3 tiếng trước khi tài liệu sáp nhập của 2 tập đoàn này được mở phân phối rộng rãi trên trang SASAC, chủ tịch của công ty Shenhua nói có một số phóng viên Hồng Kông rằng, công ty vẫn chưa nhận được chọn lọc phê duyệt.

Theo Frank Yu, 1 nhà đánh giá của công ty năng lượng Wood Mackenzie, công ty mới sáp nhập này sẽ được gọi là Tập đoàn Đầu tư Năng lượng Quốc gia, có công suất lên đến hơn 225 GW, dẫn trước cả công ty Electricite de France có 137.5 GW và công ty Enel SpA có 83 GW tính tới ngày 30/6.

Lợi ích chung của việc sáp nhập

Tập đoàn Shenhua có thể giảm sự tùy thuộc vào khai thác than đá, loại công việc đang chiếm tới 90% doanh thu giai đoạn này. Thay vào đó, tập đoàn này có thể thu được 1 số nguồn năng lượng sạch khác thông qua lợi ích từ việc sáp nhập có công ty Guodian. Ở phương diện khác, công ty Guodian sẽ hưởng lợi từ việc cung cấp than và quản lý rủi ro tiền tệ của tập đoàn Shenhua, cũng như nguồn cơ sở hạ tầng, bến tàu, đường sắt,…

Cổ phiếu của tập đoàn Shenhua niêm yết trên sàn Hồng Kông tăng 4,7%, lên mức 20,1 đôla Hồng Kông, trước khi giảm 2,1% vào khi 15h31 (giờ địa phương). Chỉ số HangSeng biến động nhỏ.

Trong tháng 6 vừa qua, tập đoàn Shenhua đã có được khối tài sản 1.014 nghìn tỷ NDT, đồng thời, trong năm ngoái, con số niêm yết cho thấy, đơn vị này sản xuất dao động 290 triệu tấn than. Theo 1 tuyên bố từ Hội đồng Năng lượng Trung Quốc, công ty Guodian có tổng tài sản 803 tỷ NDT. Công suất phát điện của Tập đoàn Shenhua là 82 GW , trong khi đó, công ty Guodian có công suất lên tới 145 GW.

Công ty điện lực lớn nhất Trung Quốc Guodian.

Công ty điện lực lớn nhất Trung Quốc Guodian.

Than và năng lượng tái tạo

Chủ tịch Tập Cận Bình hiện đang tìm một sốh giảm sự tùy thuộc của Trung Quốc vào nguồn năng lượng than, đồng thời tăng cường sử dụng khí môi trường xung quanh, năng lượng gió, mặt trời, thủy điện, hạt nhân. Theo trang BNEF, 23% sản lượng của 2 công ty vừa được sáp nhập kia sẽ là năng lượng tái tạo.

Nhà đánh giá Sophie Lu của BNEF đã viết trong báo cáo ngày 9/8 rằng: “Việc sáp nhập có ý nghĩa rất quan trọng đối có tập đoàn Shenhua. Bởi vì chúng tôi đang phải tranh đua khốc liệt có một số nhà máy sản xuất điện từ than đá”.

“Mục tiêu cuối cộng của cuộc cải một sốh thi công liên minh tập đoàn năng lượng này là có thể hình thành một số công ty năng lượng liên kết lớn hơn, nhằm phòng ngừa rủi ro có thể xảy ra trên phân khúc than đá và điện.”, Yu nói, “Hoặc là họ có thể phân phối công nghệ hạt nhân, công nghệ năng lượng điện cho một số phân khúc mới nổi ở Châu Á”.

Tập đoàn Huaneng của Trung Quốc, công ty sản xuất năng lượng than lớn nhất đất nước này, có thể sẽ được hợp nhất có Tập đoàn Đầu tư Năng lượng Quốc gia (State Power Investment), công ty có công nghệ năng lượng hạt nhân của nước này. Chủ tịch SPIC Wang Binghua phát ngôn vào tháng 7 vừa qua rằng, công ty này đang thảo luận có tập đoàn Huaneng về việc cơ cấu lại và sắp tới “1 một sốh tân lớn có lẽ sẽ xảy ra”.

Một công ty review nhà hàng và giao đồ ăn của Trung Quốc vừa trở thành startup lớn thứ 4 địa cầu, vượt cả Airbnb và SpaceX

Uyên Uyên Spiderum

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Bloomberg

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *