Trung Quốc lên cơn sốt bán thực phẩm qua mạng

Các doanh nghiệp thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc đang đua nhau nhảy vào lĩnh vực phân phối lẻ thực phẩm…

Gần đây, việc hãng phân phối lẻ trực tuyến Amazon.com tìm 1 sốh thâu tóm doanh nghiệp phân phối lẻ thực phẩm Whole Foods có giá 13,7 tỷ USD đã lôi kéo sự chú tâm lớn ở Mỹ. Việc thâu tóm Whole Foods cũng đánh dấu cú đột phá mạnh mẽ của “đế chế” thương mại điện tử Mỹ trong lĩnh vực phân phối lẻ thực phẩm không cần thu ngân.

Tuy nhiên, 1 số chuyên gia nói rằng Trung Quốc đã dẫn trước Mỹ trong lĩnh vực này.

Alibaba, doanh nghiệp thương mại điện tử số 1 Trung Quốc, đã có chuỗi cửa hiệu phân phối lẻ thực phẩm vừa có trên thực ở vừa có trên mạng. Hãng lặng lẽ mở chuỗi cửa hiệu này từ 2 năm trước “vì không ai chú tâm và chúng tôi muốn thử” – Phó chủ tịch Alibaba, ông Joe Tsai, cho biết ở 1 hội thảo ở Hồng Kông mới đây.

Mang thương hiệu Hema, chuỗi cửa hiệu của Alibaba muốn chiếm 1 chỗ đứng trên phân khúc phân phối lẻ thực phẩm trực tuyến đang phát triển có tốc độ mau chóng của Trung Quốc. Theo tổ chức nghiên cứu kỹ IGD, phân khúc này được dự đoán sẽ đạt diện tích 180 tỷ USD vào năm 2020.

“Trung Quốc chắn chắn sẽ là quốc gia đi đầu về diện tích và mức độ phổ biến của phân khúc thực phẩm trực tuyến”, Giám đốc châu Á của IGD, bà Shirley Zhu, nhận định.

Tuy nhiên, theo bà Zhu, Alibaba và Amazon “cũng đã chứng minh rằng vẫn có 1 vai trò cho 1 số cửa hàng thực ở trong lĩnh vực thương mại điện tử”, nhất là đối có 1 số mặt hàng tươi sống.

Người mua hàng ở Hema phải tải 1 áp dụng của cửa hiệu này và kết nối áp dụng đây có 1 tài khoản trên nền móng chi trả trực tuyến Alipay của Alibaba. Họ có thể mua hàng trực tuyến và nhận thực phẩm tươi được giao đến nhà, hoặc họ có thể đề nghị đầu bếp của Hema nấu thực phẩm đây thành món ăn và giao đến nhà.

Ngoài ra, KH có thể đến cửa hiệu thực ở của Hema để tự tay chọn mua thực phẩm và chi trả ở quầy không nhân viên thu ngân. Họ cũng có thể đề nghị cửa hàng nấu thực phẩm thành món ăn để ăn ở chỗ hoặc có đi.

Sự nổi lên của mua sắm trực tuyến được cho là báo hiệu đặt dấu chấm hết đối có 1 số cửa hiệu truyền thống. Mặc dù vậy, 1 số chuyên gia trong ngành nói rằng trải nghiệm ở 1 số cửa hiệu truyền thống giúp thi công niềm tin của người tiêu dùng, và trong trường hợp phân phối lẻ thực phẩm, 1 số cửa hiệu thực ở còn được sử dụng như nhà kho.

“Điều quan trọng trong ý tưởng cửa hiệu Hema là chúng tôi đang sử dụng 1 số điểm phân phối lẻ thực ở để làm kho chứa hàng. Đây là điều mà Amazon nên học hỏi khi họ thâu tóm Whole Foods”, ông Tsai nói.

Đó cũng là điều mà doanh nghiệp phân phối lẻ trực tuyến lớn thứ nhì Trung Quốc JD.com đã thành thạo.

“Không giống như sách, KH chẳng thể giữ táo tươi trong hàng ngàn nhà kho ở khắp cả nước và chờ khách mua”, Phó chủ tịch JD, ông Josh Gartner, phát biểu. “Có 1 hệ thống cửa hiệu phân phối lẻ thực ở cùng có nhu cầu sẵn có ở 1 số địa phương giúp mô hình này ngay lập tức có thể mở rộng”.

Thông qua 1 số thỏa thuận đối tác chiến lược, hệ thống của JD hiện có dao động 350 cửa hiệu thực ở được dùng như trọng điểm chứa hàng cho mảng phân phối lẻ thực phẩm trực tuyến. Năm ngoái, JD đã mua lại trang thương mại điện tử ở Trung Quốc của Wal-Mart và hiện đang phân phối nhiều mặt hàng trên trang này, bao gồm hàng thực phẩm.

Cách đây hai năm, JD đã thâu tóm cổ phần trong chuỗi phân phối lẻ thực phẩm Yonghui Superstores của Trung Quốc và hiện đang sử dụng dao động 200 cửa hiệu của chuỗi này cho vận hành giao hàng khách mua online. Nhờ mạng lưới 1 số cửa hàng thực ở và đội ngũ shipper chạy xe máy, JD có thể giao đa số 1 số đơn hàng trực tuyến chỉ trong vòng dao động 30 phút đồng hồ.

Với số lượng người dùng hotline thông minh (smartphone) càng ngày càng tăng và lực lượng dân số trẻ dồi dào, giới đánh giá cho rằng phân khúc thực phẩm trên mạng của Trung Quốc sẽ không có dấu hiệu giảm nhiệt trong những năm tới.

Làn sóng thương mại điện tử đang nhấn chìm tiền mặt ở Trung Quốc ra sao?

Theo Thăng Điệp

Vneconomy

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *