Trung Quốc và “đại hồng thủy” nhà bỏ không

Một tìm hiểu cho thấy tính đến cuối năm 2018, dao động 22% trong số mhững ngôi nhà ở những khu vực thành thị của Trung Quốc không có người ở.

GS Gan Li đến từ Trường ĐH Kinh tế Tài chính Tây Nam Thành Đô, tác giả chính của bản tìm hiểu nói trên, cho biết không quốc gia nào có tỉ lệ nhà bỏ không cao bởi thế. “Nếu xuất hiện bất kỳ vết nứt nào trên phân khúc BĐS, hơn 50 triệu ngôi nhà bỏ không sẽ như trận lụt nhấn chìm Trung Quốc” – GS Gan Li cảnh báo.

Kịch bản ác mộng đối có mhững nhà hoạch định chính sách phân phối hàng, đây là chủ có mhững ngôi nhà không có người ở vội vàng phân phối tháo nhà cửa trong trường hợp phân khúc BĐS có “biến”, khiến giá cả tăng vọt.

Dữ liệu mới nhất sau 1 cuộc khảo sát hồi năm 2017 trong tìm hiểu của GS Gan Li cũng cho thấy Bắc Kinh đã nỗ lực để kiềm chế đầu cơ BĐS, vốn bị mhững nhà lãnh đạo Trung Quốc xem là mối đe dọa lớn nhất đối có sự ổn định tài chính và xã hội.

Trung Quốc và đại hồng thủy nhà bỏ không - Ảnh 1.

Các căn hộ ở trọng điểm TP Thâm Quyến. Theo GS Gan Li, có tới hơn 50 triệu ngôi nhà bỏ không ở Trung Quốc Ảnh: Reuters

Một biện pháp mà chính quyền Bắc Kinh có thể sử dụng là đánh thuế BĐS hoặc thuế nhà trống nhưng chưa có dấu hiệu nhà chức trách Trung Quốc sẽ làm bởi thế. Thêm vào đây, 1 số nhà tìm hiểu bao gồm GS Gan Li nói rằng khó có thể xác định 1 ngôi nhà như thế nào được gọi là “nhà để không”.

Tham gia cuộc khảo sát Tài chính Hộ gia đình Trung Quốc của GS Gan vào năm ngoái là hàng ngàn nhà tìm hiểu. Họ tỏa đi khắp 363 quận trên cả nước Trung Quốc và phát hiện tỉ lệ nhà trống, không bao gồm những ngôi nhà chưa được mhững nhà phát triển BĐS phân phối ra, mhữngh tân rất ít so có mức 22,4% hồi năm 2013.

Nghiên cứu năm 2013 cho thấy dao động 49 triệu ngôi nhà ở Trung Quốc bị bỏ trống và GS Gan Li cho rằng con số này đã vượt mức 50 triệu ngôi nhà tính đến tháng 11-2018.

Đầu cơ nhà ở là vấn đề gây nhức nhối cho giới lãnh đạo Trung Quốc trong nhiều năm qua. Nhiều tỉnh thành siết chặt quy định mua nhà ở nhưng dòng tiền lại chảy sang mhững nơi khác. Ngoài ra, việc giá BĐS tăng mạnh cũng khiến hàng triệu người dân Trung Quốc không đủ khả năng mua 1 ngôi nhà mới, từ đây làm trầm trọng thêm hiện trạng bất bình đẳng.

Tháng 10 năm ngoái, đích thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phải lên tiếng về vấn đề này. Ông nhấn mạnh “nhà xây lên để ở, không phải để đầu cơ”.

Trong số những ngôi nhà bị để không, có nhà phục vụ du lịch và nhà trống của những chủ có đi tìm việc ở nơi khác. Tuy nhiên, GS Gan Li cho biết nhà được mua cho mục đích đầu cơ vẫn chiếm tỉ lệ cao.

GS Gan Li tin rằng chính phủ Trung Quốc sẽ thực hiện 1 cuộc khảo sát toàn quốc trong vòng 1-2 năm tới. Cựu quan chức cao cấp Chen Xiwen dẫn thống kê cho biết năm 2018, tỉ lệ nhà trống ở mhững đô thị có diện tích từ vừa đến lớn là 13%. Còn cựu Thứ trưởng Bộ Nhà ở Qiu Baoxing nói tỉ lệ này ở thủ đô Bắc Kinh là 10-20%.

Một ví dụ về nhà bỏ trống là 1 căn villa ở ngoại ô TP Thượng Hải mà cha mẹ của Natalie Fengedom, 27 tuổi, mua cho cô. Fengedom chia sẻ ngôi nhà hai tầng gần như không có người ở vì mỗi cuối tuần, cô phải lái xe dao động 1 giờ mới đến được đây và dọn dẹp trong nửa ngày.

Fengedom đùa rằng đôi khi cô ước bố mẹ mình đã không mua ngôi nhà vì bất kỳ căn hộ nào cô mua bây giờ sẽ được tính là ngôi nhà thứ hai, điều đây có nghĩa là Fengedom phải trả 1 khoản tiền lớn hơn.

Trung Quốc kêu gọi không mừng tuổi, vì 1 Tết Nguyên Đán lành mạnh cho giới trẻ

Phạm Nghĩa

Theo Người Lao Động

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *