Trước khi gặp “sự cố” của cà phê Wake-up, Vinacafe Biên Hòa đã thay đổi như thế nào dưới bàn tay của Masan?

Sau khi “về tay” Masan từ cuối năm 2011, Vinacafe Biên Hòa lần Thứ nhất đạt doanh thu 3.000 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 1.000 tỷ đồng vào năm 2014. Tình hình kinh doanh tiếp tục tươi sáng cho đến khi gặp khó vào năm nay.

Mới đây, sự kiện Công ty TNHH Thương mại Hong Lee ra thông báo thu hồi sản phẩm cà phê hòa tan Wake-up do mhững sản phẩm này chứa chất gây dị ứng từ sữa nhưng chưa được ra mắt đã khiến người tiêu dùng Việt Nam dậy sóng.

Mặc dù sau đây, đại diện doanh nghiệp đã lên tiếng cho biết bản chất sự việc là trong lô hàng 4.300 thùng của nhà nhập khẩu Hong Lee Trading có 100 thùng hàng thiếu nhãn cảnh báo ‘sản phẩm chứa nguyên liệu có lý do từ sữa’, nhưng đa số người tiêu dùng vẫn tiếp cận tài liệu này có suy nghĩ cà phê Wake-up kém chất lượng.

Theo đây, chiến dịch quảng cáo gây bão năm ngoái “Từ ngày 1/8 trong mỗi ly cà phê của Vinacafe là cà phê nguyên chất” được khơi lại và cái tên Masan lại được đem ra bàn tán bởi lẽ cà phê hòa tan Wake-up là 1 sản phẩm của CTCP Vinacafe Biên Hòa – doanh nghiệp con của CTCP Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer), thành viên của CTCP Tập đoàn Masan (MSN).

Vinacafe Biên Hòa đã ra sao dưới bàn tay của Masan?

Vinacafe Biên Hòa tiền thân là nhà máy cà phê Coronel, ra đời từ năm 1969. Cùng có nhiều thăng trầm của lịch sử, đây chính là đơn vị đã tạo ra thương hiệu Vinacafe và đưa thương hiệu này vươn ra tầm quốc tế trước khi về có Tổng doanh nghiệp cà phê Việt Nam (Vinacafe) vào năm 1988. Khi áp dụng niêm yết trên sàn HOSE, Tổng doanh nghiệp cà phê là cổ đông lớn nhất nắm giữ hơn 50% vốn cổ phần của Vinacafe Biên Hòa.

Tháng 10/2011, CTCP Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer) thông báo đã đã đi vào hoạt động việc mua 13,32 triệu cổ phiếu VCF, tương đương 50,11% vốn điều lệ của CTCP Vinacafe Biên Hòa. Masan thâu tóm Vinacafe Biên Hòa là câu chuyện nổi tiếng trong năm đây cùng có quá trình tăng giá phi mã của cổ phiếu VCF.

Trước khi gặp “sự cố” của cà phê Wake-up, Vinacafe Biên Hòa đã thay đổi như thế nào dưới bàn tay của Masan? - Ảnh 1.

Thực tế Masan đã xuất giai đoạn này doanh nghiệp cà phê này từ những năm 2006 – 2007 có mật độ có chưa đến 8%. Tham vọng tăng mật độ có của Masan chưa thể thực hiện, 1 phần do giá cổ phiếu VCF bị đẩy lên quá cao. Nhưng trong suốt thời gian từ đây đến năm 2011, Masan đã âm thầm dự trù kế hoạch mua Vinacafe Biên Hòa và chờ cổ đông lớn của VCF thoái vốn.

Trong mhững năm sau này, Masan tiếp tục mua thêm cổ phiếu VCF, lần cuối là khi Tổng doanh nghiệp cà phê (Vincafe) thoái vốn và giai đoạn này Masan Beverage đang nắm 68,5% cùng Gaoling Fund nắm 23,33%.

Nhìn chung, sau khi “về tay” Masan từ cuối năm 2011, tình hình kinh doanh của Vinacafe Biên Hòa tiếp tục tăng trưởng tích cực trước khi gặp khó vào nửa đầu năm nay. Cụ thể, từ năm 2012 đến năm 2016, doanh thu của VCF tăng liên tục có mức tăng trưởng bình quân 17%. Riêng năm 2012, doanh thu tăng 33% so có năm 2011, lần Thứ nhất vượt qua con số 2.000 tỷ đồng. Đến năm 2016, doanh thu đã lên đến 3.310 tỷ đồng.

Biên lợi nhuận gộp là con số cải thiện rõ nét nhất khi tăng từ 15% qua mhững năm và đạt 36% trong 2 năm 2014 và 2016. Năm 2014, lần Thứ nhất lợi nhuận gộp đạt trên 1.000 tỷ đồng.

Trước khi gặp “sự cố” của cà phê Wake-up, Vinacafe Biên Hòa đã thay đổi như thế nào dưới bàn tay của Masan? - Ảnh 2.

Cũng trong thời gian đây, lợi nhuận sau thuế tăng từ 211 tỷ đồng năm 2011 lên đỉnh 400 tỷ đồng vào năm 2014. Năm 2015, lợi nhuận giảm gần 30% nhưng đã tăng trở lại và đạt hơn 380 tỷ đồng vào năm 2016.

Tuy nhiên, kế hoạch đặt ra cho năm 2017 suy giảm. Doanh thu thuần mục tiêu năm 2017 là 3.300 tỷ đồng, giảm 10 tỷ đồng so có thực hiện năm 2016. Lợi nhuận sau thuế mục tiêu năm 2017 là 380 tỷ đồng, giảm 1 tỷ đồng so có thực hiện năm 2016.

Trước khi gặp “sự cố” của cà phê Wake-up, Vinacafe Biên Hòa đã thay đổi như thế nào dưới bàn tay của Masan? - Ảnh 3.

Lý giải cho kế hoạch kém sắc này, lãnh đạo doanh nghiệp cho biết, do giá nguyên liệu đầu vào như cà phê nhân tăng mạnh so có 5 năm trở lại đây cùng có hạn hán mất mùa ở Daklak, Sơn La những vùng nguyên liệu chính về cà phê của VCF. Điều này đẩy giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, khó mua nguyên liệu, làm ảnh hưởng đến mật độ lãi gộp và tỷ suất lợi nhuận sau thuế.

Đặc biệt, chính sách phân phối hàng tái cơ cấu tồn kho ở Hệ thống phân phối, chuyển đổi mô hình phân phối hàng từ đẩy sang kéo được xác định sẽ làm sụt giảm doanh thu trong sáu tháng đầu năm 2017. Quả thực, trong nửa đầu năm nay, doanh thu của VCF đạt hơn 1.270 tỷ đồng, tăng 6% so có cùng kỳ nhưng lợi nhuận 6 tháng đầu năm chỉ đạt 30,6 tỷ đồng, giảm 37% so có cùng kỳ 2016 do ảnh hưởng từ kết quả thua lỗ quý 1.

Cà phê phải là cà phê: Chủ đích tạo scandal, Vinacafe đang ‘chơi dao 2 lưỡi’

Theo Linh Linh

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *