Trước khi mua lại Hãng phim truyện Việt Nam, chính Vivaso cũng bị thâu tóm với kịch bản tương tự bởi cùng một ông chủ

Là chủ mới của Hãng phim truyện Việt Nam (chiếm 65% cổ phần) nhưng Tổng công ty Vận tải thủy (Vivaso) không phải là 1 công ty Nhà nước như tên gọi. Năm 2014, Vivaso được mua lại bởi Công ty Liên hợp thi công Vạn Cường của ông Nguyễn Thủy Nguyên.

Trong vụ ầm ĩ về cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) mà giờ đổi tên thành Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam, người chủ thực sự không phải là không Nguyễn Danh Thắng, Chủ tịch HĐQT. Điều này có thể thấy rõ qua cuộc họp có mhững nghệ sĩ của VFS ngày 19/9. Hôm đấy, ông Nguyễn Danh Thắng có tư mhữngh là Chủ tịch HĐQT đề nghị những người đặt câu hỏi viết ra giấy gửi lên, nhưng người trả lời lại là ông Nguyễn Thủy Nguyên, Chủ tịch HĐQT của Vivaso (cổ đông chiếm 65% của VFS).

Tuy nhiên, địa điểm Chủ tịch HĐQT Vivaso của ông Nguyên cũng chỉ là chức danh mới có sau khi tổng công ty này bị mua lại bởi Công ty Liên hợp thi công Vạn Cường năm 2014. Và công ty thực hiện thương vụ mua lại cũng do ông Nguyễn Thủy Nguyên làm chủ (chức danh là Tổng giám đốc và có gần 100 % vốn) điều lệ.

Sự trùng hợp ở 2 thương vụ mua thâu tóm của Vạn Cường

Vivaso là công ty Nhà nước có trong danh sách cổ phần hóa của Bộ Giao thông vận tải. Ngày 19/3/2013, Vivaso đã áp dụng đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng có việc chào phân phối rộng rãi hơn 15 triệu cổ phần nhưng chỉ 550.700 cổ phần phân phối được có giá 10.000 đồng/cổ phần.

Công ty Liên hợp thi công Vạn Cường xuất hiện sau đấy 1 tuần, nhưng đã mau chóng soạn thảo công văn về việc xin mua hết trọn vẹn hơn 14 triệu cổ phần chưa phân phối hết. Sau khi nắm giữ 45% số cổ phần (15 triệu cổ phiếu) của Vivaso, Vạn Cường tiếp tục đăng ký mua thêm 20% cổ phần. Khi mua lại, ông chủ của Vạn Cường chia sẻ: “Các công ty các con phố bộ phân phối cổ phần thì thi nhau mua, nhưng công ty các con phố thủy thì phân phối mãi chẳng ai mua. Lý do là vận tải thủy nghèo, người làm các con phố thủy rất nghèo!”.

Với Vivaso, ngoài việc có giá trị công ty của 1 tổng công ty vận tải các con phố thủy, công ty này đang quản lý sử dụng nhiều khu đất có giá trị lớn ở miền Bắc có tổng quy mô là 50ha. Trong số đấy có mhững địa điểm giá trị lớn như ở 158 Nguyễn Văn Cừ (Long Biên, Hà Nội), hoặc mhững khu nhà xưởng, mặt bằng cũng ở địa điểm đẹp như phường Tân Ấp (quận Ba Đình); phố Kim Mã, Láng Hạ, Thanh Xuân, Đội Cấn (Hà Nội)…

Sau khi mua cổ phần chi phối ở Vivaso, ông Nguyễn Thủy Nguyên lên làm Chủ tịch HĐQT và thay mhững nhân sự cấp cao ở đấy.

Với VFS, câu chuyện cũng diễn ra có nét tương tự khi Vivaso (do Công ty Vạn Cường làm chủ) trở thành nhà đầu tư chiến lược mua tới 65% vốn điều lệ có giá dao động gần 33 tỷ đồng. Thêm vào đấy, VFS hiện đang được quyền thuê và sử dụng 4 khu “đất vàng”.

Ở Hà Nội có 3 lô: 5.443,5m2 đất ở số 4 Thụy Khuê, hình thức có là thuê đất trả tiền hàng năm, đất đã thuê hơn 50 năm; 904,9m2 đất ở ngõ 151 Hoàng Hoa Thám – hình thức có là giao đất; 6.382,8m2 đất ở Đông Anh (tức trường quay Cổ Loa) – hình thức có là giao đất. VFS có 1 lô đất 1.208,72m2 đất ở số 6 Thái Văn Lung, quận 1, TPHCM – hình thức có thuê đất của nhà nước.

Vì sao câu chuyện gây chú tâm?

Tuy nhiên, không giống như thương vụ mua lại Vivaso, ông Nguyễn Thủy Nguyên và Công ty Liên hợp thi công Vạn Cường gây chú tâm đặc thù bởi lần này là VFS có lịch sử đã 60 năm và có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, Và đạo diễn Quốc Tuấn, đạo diễn Thanh Vân…đồng loạt lên tiếng ở buổi đối thoại có mhững ông chủ mới của VFS hôm 19/9.

Chưa hết, cả Vivaso hay công ty đứng sau là Vạn Cường đều là những công ty không có chút liên quan gì đến ngành nghệ thuật hay đầu tư phim ảnh. Thế nhưng, trong cam đoan trở thành nhà đầu tư chiến lược, chiếm 65% vốn của VFS, đại diện Vivaso lại nhận lời 7 tiêu chí mà mhững trong số đấy rất khó thực hiện mà Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đề nghị.

Các điều kiện này bao gồm: 90% doanh thu phải từ sản xuất phim; trả mhững khoản nợ trước đấy của Hãng; đầu tư cơ sở sản xuất phim; tuân thủ phương án sử dụng đất đã được duyệt; sử dụng trọn vẹn số lao động hiện có; sử dụng tối thiểu 20% vốn chủ có cho việc sản xuất phim. Và cam đoan này đi kèm có 1 cảnh báo: “Nếu nhà đầu tư không làm đúng cam đoan, sẽ xử lý theo chế tài”.

Kể từ khi thực sự tiếp quản hãng phim (dao động 3 tháng) dưới tên mới là Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam, những ông chủ mới chưa thấy thực hiện nhiều mhững cam đoan liên quan đến điện ảnh. Thay vào đấy, họ quy hoạch lại cơ sở vật chất để tăng tính hiệu quả như việc dồn mhững phòng biên kịch, đạo diễn, kiến trúc, quay phim vào 1 phòng; quy mô trống để cho thuê…

Bất ngờ, ông chủ thực sự của Hãng phim truyện Việt Nam lại là 1 đại gia BĐS

Theo Vương Diệu Quân

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *