Trước khi về Vinfast, ông James B.DeLuca từng có thu nhập 13 tỷ đồng/tháng, gấp đôi số Vingroup trả cho cả HĐQT trong một năm

Năm 2015, Vingroup từng chi ra 5,5 tỷ đồng trả lương bổng 1 năm cho cả Hội đồng quản trị 10 người của tập đoàn này. Tuy nhiên, số tiền này không bằng 1 nửa lương bổng ông DeLuca từng đút túi trong 1 tháng

Hôm nay, tham vọng chinh phục ‘giấc mơ xe bốn bánh thương hiệu Việt’ đã được tập đoàn Vingroup tái khẳng định 1 một sốh đầy mạnh mẽ.

Một một sốh chính thức, vị sếp cũ của hãng sản xuất xe bốn bánh danh tiếng địa cầu General Motors – ông James B.DeLuca – đã trở thành Tổng giám đốc Thứ nhất của Nhà máy sản xuất xe bốn bánh VinFast ở Hải Phòng.

Và có vẻ như, cái giá của lời khẳng định này là không hề rẻ 1 chút nào. Trong những năm tháng ông DeLuca còn làm việc ở cương vị lãnh đạo của General Motors, một số báo cáo đều biểu hiện rằng ông này không ngừng nghỉ nằm trong top những người được trả mức lương bổng ‘khủng’ nhất toàn tập đoàn.

Ông James B.DeLuca từng giữ chức vụ Phó Chủ tịch điều hành vận hành sản xuất toàn cầu của General Motors (Global Manufacturing, Manufacturing Engineering, and Labor Relations) trong những năm cuối cùng làm việc ở tập đoàn này.

Chức vụ Phó Chủ tịch của ông được xếp vào loại Executive Vice President (EVP) (Trong một số tập đoàn rất lớn, chức Phó Chủ tịch tập đoàn thường được chia thành nhiều loại nhằm thực hiện một số nhiệm vụ khác nhau: Executive Vice President – EVP, Vice President – VP, Assistant Vice President – AVP…).

Trong một số báo cáo thường niên năm 2014 và 2015 của General Motors, vị Tân Tổng giám đốc Nhà máy VinFast đều được nhắc đến trong đội ngũ Ban Lãnh đạo (Management Team hay Leadership Team).

Đến năm 2016, tên ông không còn xuất hiện do đấy là khi ông đã chọn lọc nghỉ hưu sau 37 năm làm việc, trong đây có 16 năm ở General Motors

Số liệu lương bổng năm 2015 của một số thành viên Ban Lãnh đạo GM (Nguồn: Morningstar)

Số liệu lương bổng năm 2015 của một số thành viên Ban Lãnh đạo GM (Nguồn: Morningstar)

Điều đáng tiếc là mọi báo cáo của General Motors đều không chỉ ra con số lương bổng cụ thể của từng thành viên trong Ban Lãnh đạo tập đoàn này, bao gồm cả của ông DeLuca.

Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn vẫn có thể dựa vào số lương bổng mở bán của những người đồng cấp EVP – những người sẽ có tương đương mức lương bổng có ông Deluca – để làm những phép suy ra có độ tin cậy cao.

Cụ thể, năm 2015 – năm cuối cùng vị Tân Tổng Giám đốc Nhà máy VinFast làm việc ở General Motors – trang Morningstar ghi nhận những người đồng cấp có ông có con số lương bổng như sau:

– Ông Chuck Stevens (EVP giám đốc tài chính hay CFO) có tổng lương bổng 8,1 triệu USD trong cả năm.

– Ông Mark Reuss (EVP phụ trách phát triển sản phẩm toàn cầu, mua hàng và chuỗi cung ứng) có tổng lương bổng 10,2 triệu USD trong cả năm.

– Ông Craig Glidden (EVP phụ trách về mặt luật pháp hay CLO) có tổng lương bổng 8,4 triệu USD trong cả năm.

Tất cả những con số này đều được ‘chặn trên’ bởi số lương bổng của Chủ tịch tập đoàn là ông Daniel Ammann (ông này hưởng mức lương bổng 11,8 triệu USD năm 2015).

Số liệu lương bổng năm 2015 của một số thành viên Ban Lãnh đạo GM (Nguồn: salary.com)

Số liệu lương bổng năm 2015 của một số thành viên Ban Lãnh đạo GM (Nguồn: salary.com)

Sang tới năm 2016 – thời điểm ông James B.DeLuca đã nghỉ – thì mức lương bổng của những người nắm chức vụ EVP hầu như không một sốh tân nhiều. Trang salary.com đưa ra thông kê vào năm này như sau:

– Ông Mark Reuss (EVP phụ trách phát triển sản phẩm toàn cầu, mua hàng và chuỗi cung ứng) có tổng lương bổng 8,3 triệu USD trong cả năm.

– Ông Chuck Stevens (EVP giám đốc tài chính hay CFO) có tổng lương bổng 7,5 triệu USD trong cả năm.

Những mức lương bổng này này đều được ‘chặn trên’ bởi con số tương tự của ông Daniel Ammann (ông này có lương bổng 10,2 triệu USD trong năm 2016). Cũng theo trang salary.com thì những con số này chỉ bao gồm dao động 1 nửa là lương bổng cứng, còn lại là lương bổng từ cổ phiếu và 1 số khoản tiền khác).

Từ những số liệu kể trên, có thể thấy rằng trước khi được được mời về VinFast làm việc, ông James B.DeLuca có thể đã được General Motors trả tới 7 triệu USD – 10 triệu USD cho mỗi năm.

Con số này tương đương có 160 tỷ đồng – 227 tỷ đồng. Chia theo tháng, Tân Tổng giám đốc Nhà máy VinFast có thể đã từng bỏ túi từ 13 tỷ đồng – 19 tỷ đồng lương bổng hàng tháng.

Giờ đấy, khi đã được VinFast ‘chiêu mộ’, câu hỏi được đặt ra là mức lương bổng mà tập đoàn Vingroup trả cho vị cựu lãnh đạo General Motors là cao đến mức nào. Có 1 điều đảm bảo là con số đây sẽ chẳng thể kém cạnh mức lương bổng rất khủng mà ông DeLuca từng có, trong thời gian còn làm việc cho hãng sản xuất xe danh tiếng địa cầu.

Thế nhưng nếu bởi thế, câu hỏi lại sẽ được đặt lại cho chính quỹ lương bổng của Vingroup. Nên nhớ rằng cũng vào năm 2015, 1 thông báo phát ra từ Vingroup đã xác nhận chi ra 5,5 tỷ đồng trong cả năm 2015 để trả lương bổng cho Hội đồng quản trị gồm 10 người của tập đoàn này.

Như vậy vào năm đây, lương bổng Vingroup trả cho cả 10 con người ‘chóp bu’ của tập đoàn này trong 1 năm chưa bằng nổi số tiền ông DeLuce đút túi trong 1 tháng.

Jurgen Klinsmann trong màu áo Spur - Kết quả của 1 thường vụ thuyết phục bằng niềm tin sắt đá vào tương lai

Jurgen Klinsmann trong màu áo Spur – Kết quả của 1 thường vụ thuyết phục bằng niềm tin sắt đá vào tương lai

Trong làng bóng đá địa cầu cũng có 1 câu chuyện tương tự như một sốh Vingroup ‘chiêu mộ’ người tài để biến giấc mơ của mình thành hiện thực. Đó là mùa hè năm 1994, huyền thoại bóng đá người Đức Jurgen Klinsmann, khi đây đang trên đỉnh châu Âu, bất ngờ chuyển tới thi đấu cho 1 câu lạc bộ ‘làng nhàng’ của nước Anh khi đây là Tottenham Hotspur (Spur).

Người ta kể rằng, vị chủ tịch của Spurs khi đây đã tới thuyết phục Jurgen Klinsmann chỉ bằng niềm tin sắt đá rằng câu lạc bộ của mình có thể vươn xa tới đâu, đạt được những thành tựu gì và họ cần sự có mặt của cầu thủ người Đức như 1 điều chẳng thể thiếu. Sau khi được thuyết phục, Klinsmann đã chọn lọc giảm lương bổng và đến có đội bóng phía Bắc London.

Kết quả, 1 mùa giải thành công đã tới có Spur.

Và, câu chuyện của Vingroup cũng có thể sẽ bởi thế.

Vượng Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *