Từ 2018, Vinamilk, Cô gái Hà Lan, TH true MILK… sẽ loại bỏ khái niệm “sữa tiệt trùng” chung chung, trên bao bì sẽ ghi rõ tên loại sữa

Từ 2018, người tiêu dùng sẽ không còn nhầm lẫn giữa sữa tươi nguyên chất và 1 số sản phẩm sữa bột pha chế thêm nước.

Trên phân khúc sữa giai đoạn này, có 2 loại sữa gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, 1 là sữa sản xuất từ sữa tươi nguyên liệu, thu được từ bò, trâu, dê, cừu chưa bổ sung hoặc tách bớt bất cứ thành phần nào của sữa và hai là sữa sản xuất bằng 1 sốh nhập khẩu sữa bột về pha lại.

Nguồn gốc nguyên liệu khác nhau, nhưng khi được gắn mác “sữa tiệt trùng”, thì công ty đã khiến người tiêu dùng hiểu nhầm và đồng nhất hai loại sữa lại có nhau.

Điều này không chỉ gây bất lợi/ bất bình đẳng cho công ty sản xuất sữa từ nguồn sữa tươi nguyên liệu (vốn phải đầu tư nhiều tiền của cho trang trại, chăn nuôi giống, gia súc, cộng 1 số quy trình chế biến sữa…) mà tai hại hơn, là cố tình làm sai lệch tài liệu và ở 1 góc độ nào đó, còn là lừa dối người tiêu dùng.

Theo tài liệu từ Bộ Y Tế, Bộ đã chính thức ra Thông tư ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 5-1:2017/BYT đối có 1 số sản phẩm sữa dạng lỏng, thay thế quy chuẩn QCVN 5-1:2010/BYT. Quy chuẩn 2017 lần này chính thức định nghĩa lại tên gọi 1 số loại sữa.

Điểm quan trọng nhất trong quy chuẩn 2017 là 1 loạt khái niệm đã được phân tách rõ ràng hơn, giúp người tiêu dùng không bị nhầm lẫn. Trong quy chuẩn 2010, chỉ có 7 loại sữa: Sữa tươi thanh trùng – Sữa tươi nguyên chất thanh trùng – Sữa tươi tiệt trùng – Sữa tươi nguyên chất tiệt trùng – Sữa tiệt trùng – Sữa cô đặc – Sữa gầy cô đặc.

Tuy nhiên, trong quy chuẩn 2017, 1 số sản phẩm sữa được phân loại theo 1 sốh khác. Theo 1 sốh phân chia mới, sữa tươi thanh trùng/tiệt trùng nằm trong Nhóm sữa tươi, phải là sản phẩm được chế biến chủ yếu từ sữa tươi nguyên liệu, sữa tươi nguyên liệu phải chiếm tối thiểu 90% tính theo khối lượng sản phẩm cuối cộng.

Với định mức 90% phải là sữa tươi nguyên liệu mới được đặt tên là sữa tươi thì 1 số loại sữa bột pha chế, trước đó được gắn mác sữa tiệt trùng/thanh trùng sẽ phải chuyển sang tên gọi “sữa hoàn nguyên”. Đây được định nghĩa là sản phẩm dạng lỏng thu được bằng 1 sốh bổ sung 1 lượng nước cần thiết vào sữa bột hoặc sữa cô đặc để tái lập mật độ nước và chất khô phù hợp của sữa hoặc thu được bằng 1 sốh kết hợp chất béo sữa và chất khô không béo của sữa, có thể bổ sung nước để thu được thành phần phù hợp của sữa. Thành phần sữa hoàn nguyên chiếm tối thiểu 90% tính theo khối lượng sản phẩm cuối cộng.

Bộ Y Tế cho biết, Quy chuẩn 2017 được thi công trên qui định bảo đảm an toàn đối có sức khỏe người sử dụng; Phù hợp có thực ở sản xuất, kinh doanh và nhập khẩu ở Việt Nam; Phù hợp có 1 số qui định quốc gia và quy định của pháp luật Việt Nam; Hài hòa có qui định, quy định quốc tế, bảo đảm tránh tạo ra rào cản trong giao lưu thương mại của Việt Nam có 1 số quốc gia khác trên địa cầu.

Quy chuẩn 2017 được cập nhật theo 1 số khuyến cáo về quản lý nguy cơ của cơ quan quản lý có thẩm quyền của Việt Nam và nước ngoài, Tổ chức Nông thu nhập quốc tế (FAO), Tổ chức y tế địa cầu (WHO), Ủy ban qui định thực phẩm quốc tế (CODEX).

Quy chuẩn 2017 sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/3/2018.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *