Từ cách nhãn hàng sữa chuyển “Chào bạn” thành “Chào mẹ” trên Facebook đến 5 sai lầm trong marketing tự động hóa

Theo ông Lê Viết Hải Sơn, 1 câu chào KH trên Facebook như “Chào KH” là không cá nhân hóa. “Doanh nghiệp sữa, họ có thể ‘chào mẹ’. Chúng tôi đo lường được luôn là customize bởi thế thì tỉ lệ chuyển đổi (sang 1 KH tiềm năng – PV) tăng 13%, chỉ bằng một vàih xưng hô bởi thế”, ông nói.

Marketing tự động hóa – marketing automation – nói nôm na là áp dụng công nghệ vào một vài quy trình marketing và phân phối hàng; giúp tự động hóa những việc mà trước kia nhân viên phải thủ công, giúp tăng hiệu quả và tiết kiệm giá thành.

Tự động hóa việc tương tác có KH qua những kênh như Facebook – như việc nhãn hàng sữa tự động gửi tin nhắn chào đến một vài bà mẹ kể trên – hay gmail marketing, website bằng một vài công cụ; hay chatbot phân phối hàng tự động … là những ví dụ phổ biến.

Không cá nhân hóa thông điệp truyền tải, bỏ qua nhân tố “con người” là 1 trong 5 sai lầm trong marketing tự động hóa mà ông Lê Viết Hải Sơn – Phó tổng giám đốc tập đoàn Novaon đã chỉ ra ở sự kiện “Kinh Doanh Thực Chiến Thời Đại Số” diễn ra ngày 12/10 ở TPHCM.

Sai lầm 1: Bỏ qua nhân tố con người

Hiện ở một vài công cụ quản lý tương tác có KH trên Facebook là rất phổ biến, như tự động gửi lời chào đến cho KH khi họ ghé thăm Fanpage của thương hiệu. Tuy nhiên, ông Sơn chỉ ra 1 sai lầm: “Làm tự động nên nhiều KH cứ gửi đồng loạt như thế, không phân loại KH ra”.

Theo ông Lê Viết Hải Sơn, 1 câu chào KH trên Facebook như “Chào KH” là không cá nhân hóa. “Doanh nghiệp sữa, họ có thể ‘chào mẹ’. Chúng tôi đo lường được luôn là customize bởi thế thì tỉ lệ chuyển đổi (sang 1 KH tiềm năng – PV) tăng 13%, chỉ bằng một vàih xưng hô bởi thế”, ông nói.

Ông Sơn nêu ví dụ khác về chuyện cá nhân hóa thành công: “Một công ty sữa chạy chiến dịch trên Facebook, kêu gọi những mẹ sẽ sinh con tháng 7 để lại comment”.

“Khoảng độ 3000 người để lại comment. Điều đó có ý nghĩa gì?”, ông Sơn đặt câu hỏi.

“Thứ nhất, chúng ta biết được rằng họ là những phụ nữ đang có bầu. Thứ hai, họ sẽ sinh con vào tháng 7 – có nghĩa là đến tháng 7 họ sẽ cần 1 loại sữa cho trẻ em sơ sinh. Tháng 7 họ sinh con, chúng ta biết được tháng 1 năm sau họ sẽ cần 1 loại sữa khác cho trẻ 6 tháng. Tiếp theo đến tháng 7 năm sau, con họ 12 tháng thì họ lại cần 1 loại sữa khác”, ông nói.

Theo ông, bằng việc chia nhỏ KH, công ty sữa biết được đặc tính của KH và biết được nội dung nào cần gửi cho KH trong 1 năm thứ hai.

Ví dụ, những thông điệp thích hợp cho tháng 1 là: “Những lưu ý dùng sữa cho trẻ 6 tháng”, hoặc “Sữa 6 tháng sẽ khác gì so có sữa dành cho trẻ sơ sinh”, hay “Chúc mừng chị bé nhà chị đã 6 tháng. Tặng cho chị phiếu giảm giá 5% cho trẻ 6 tháng”.

“Chúng ta đã phân loại KH rất rõ, điều chỉnh nội dung thích hợp, bắt đúng thời điểm truyền nội dung”, ông Lê Viết Hải Sơn nói.

Một sai lầm khác liên quan đến nhân tố “con người” trong thông điệp, ông Sơn cho hay “Công cụ marketing automation giúp cho mọi người rất dễ để đưa ra thông điệp. Chính bởi thế mọi người hay copy paste nội dung”.

“Giữa thời đại tự động hóa này, hãy tập trung vào sự sáng tạo”.

Trong khi đó, chỉ một vàih tân rất nhỏ trong nội dung cũng giúp công ty tăng đáng kể được tỉ lệ chuyển đổi: “Trên Facebook có nút call to action, thường là có nội dung là Đăng Ký hay Hãy để lại tài liệu. Doanh nghiệp phân phối đồ lót cho phụ nữ chỉ sửa lại, chỉ đúng trên nút call-to-action là: Bạn đã sẵn sàng để sexy hơn chưa?”

“Một nội dung rất nhỏ mà tăng được 26% lượt chuyển đổi”, ông Sơn cho hay.

Và lãnh đạo Novaon đưa ra lời khuyên:

“Giữa thời đại tự động hóa này một vài KH làm marketing được giải phóng. Hãy tập trung vào sự sáng tạo, tập trung vào nhân tố con người của mình”.

Từ một vàih nhãn hàng sữa chuyển “Chào KH” thành “Chào mẹ” trên Facebook đến 5 sai lầm trong marketing tự động hóa - Ảnh 2.

Ông Lê Viết Hải Sơn ở sự kiện

Sai lầm 2: Chưa quan tâm đến dữ liệu KH

Dữ liệu là vấn đề thứ 2. Dù dữ liệu KH là rất quan trọng trong marketing, nhưng theo ông Sơn một vài công ty Việt giai đoạn này chưa quan tâm đúng mức đến nội dung này.

Ngay ở sự kiện, khi ông đặt câu hỏi cho toàn bộ những người tham dự: “Trong số những công ty đã có Fanpage ở đó, bao nhiêu anh chị có một vàih thu thập dữ liệu KH của mình, đề phòng “1 ngày đẹp trời” Fanpage của KH bị đóng cửa?”

Chỉ có 40% công ty được hỏi giơ tay.

Như vậy, cứ 100 công ty thì có dao động 60 công ty chưa biết lưu trữ dữ liệu KH trên Facebook.

“Các công ty bây giờ chưa quan tâm đúng mức đến dữ liệu KH. Tôi đã từng chứng kiến có những công ty bỏ 3 – 4 tỷ đồng chạy cho 1 fanpage và sau đó mất trắng, không có dữ liệu nào hết”, ông Sơn nhận định.

Câu chuyện tương tự cũng diễn ra có dữ liệu trên website. Chỉ có 2 người ở khán phòng sự kiện cho hay website họ có lưu trữ dữ liệu vô thời hạn trong Google Analytics – là rất rủi ro. Trong khi đó, Google Analytics hoàn toàn cho phép chuyền thời hạn lưu trữ dữ liệu từ 26 tháng sang vô thời hạn.

Ông Sơn cho hay dữ liệu là tài sản quan trọng nhất của công ty trong thời đại này. Ông ví dụ dữ liệu như dầu thô:

“Cho dù một vài KH thu dầu thô này mà chưa biết một vàih chiết xuất như thế nào, nhưng mà 2 – 3 năm tới, khi một vài nền móng đánh giá dữ liệu, marketing automation đủ tốt, đủ dễ dùng thì cái dầu thô này có thể giúp một vài KH chiết xuất ra một vài tài sản khác”.

Giải pháp ông Sơn nữa ra là công ty cần nghiên cứu và áp dụng những công cụ giúp thu dữ liệu về lâu dài.

Sai lầm 3: Thiếu liên kết một vài công cụ marketing tự động

Để tự động hóa quy trình tiếp cận, tương tác có KH trên một vài kênh khác nhau (như Facebook, Google, gmail marketing…), một vài công ty, độc đáo là công ty lớn, cần dùng rất nhiều công cụ marketing automation. “Nhưng một vài công cụ rời rạc hoặc quy trình phân phối hàng đang bị phân ra rời rạc”, theo ông Sơn.

Theo ông, cần chắc chắn việc một vài tool có tính mở để sẵn sàng liên kết có nhau, nhằm giải quyết được chuyện liên kết đồng bộ giữa một vài tool này có nhau.

Phó tổng giám đốc Novaon nêu ví dụ: “Khi gmail marketing khuyến mãi KH, nội dung nếu chưa đúng có mục tiêu KH thì tiếp tục kết hợp có chăm sóc KH trên chatbox.”

“Hoặc có công ty có 50 phòng ban khác nhau, chạy những quảng cáo khác nhau. Khách hàng nhìn thấy quảng cáo của công ty đó 50 lần. 1 KH x 50 phòng ban là 50 ngân sách, đang chạy rất độc lập có nhau, thiếu sự đồng bộ, không gom KH về 1 chỗ. Chi phí marketing lãng phí, chưa kể công sức của nhân viên”, ông Sơn nêu ví dụ khác.

Theo ông, sự liên kết giữa một vài phòng KH giúp nhận diện được KH và có tài liệu đồng nhất cho KH đó.

Sai lầm 4: Ham marketing tự động, quên cái căn bản

Theo ông, khi marketing tự động đang là xu hướng, nhiều công ty cứ “ham” làm tự động mà quên đi những điều rất căn bản.

Như có trường hợp công ty cứ muốn triển khai thật nhiều tính năng tự động trên website, trong khi giao diện website cho mobile còn chưa có.

“Cần làm tốt một vài việc căn bản trước”, ông Sơn nhận định.

Từ một vàih nhãn hàng sữa chuyển “Chào KH” thành “Chào mẹ” trên Facebook đến 5 sai lầm trong marketing tự động hóa - Ảnh 3.

Các diễn giả ở sự kiện

Sai lầm 5: Tách biệt marketing có sales

Theo ông Sơn, lỗi này chủ yếu dành cho công ty lớn có nhiều phòng ban.

Ông nêu ví dụ của 1 công ty xế hộp: “Khi xem quy trình của họ thì chúng tôi phát hiện ra, khi phòng Marketing dẫn leads (đầu mối) về thì Sales hoàn toàn không tham dự vào quá trình chăm sóc ngay tức thì, là chăm sóc trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Họ không có công cụ để theo dõi là chuyển leads cho Sales xong thì Sales có chăm sóc KH đúng lúc không”.

Theo ông Sơn, chính sự tách biệt luôn quá trình Marketing có Sales khiến việc phân phối hàng của công ty không được hiệu quả.

Ông Lê Viết Hải Sơn cho hay có công ty xế hộp trên, khi chỉnh sửa 1 bước dễ làm giữa Marketing và Sales thì tỉ lệ chuyển đổi sales từ leads tăng 40%.

“Nên khi làm marketing automation, phải kéo một vài phòng ban khác vào trong quá trình này”, ông Sơn kết luận.

Kinh Doanh Thực Chiến Thời Đại Số là sự kiện do công ty Mắt Bão phối hợp cộng một vài đơn vị khác tổ chức, dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM).

Tại sự kiện, một vài diễn giả chỉ ra hiện trạng đa số công ty Việt đều thiếu tài liệu về một vài công cụ nền móng số, không biết chọn lọc kênh quảng cáo, hoặc đã dùng một vài công cụ nhưng chưa kết hợp hiệu quả… khiến cho việc áp dụng nền móng kỹ thuật số phát triển thành chậm chạp, tốn kém giá thành gây thất thoát doanh thu; đồng thời đưa ra một vài biện pháp và giải thích thắc mắc của một vài chủ công ty. Theo số liệu của BTC, có dao động 1000 lượt khách tham dự sự kiện.

Bphone 1 chán “chẳng thể tin nổi”, Bphone 2 chất vừa nhưng “chát” nhiều hơn, Bphone 3 chất và giá không còn “chát”: Khi chưa trải nghiệm, đừng vội quy kết CEO Nguyễn Tử Quảng lại “nổ”

Thảo Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *