Từ câu chuyện “chợ An Đông” nghĩ về ngành bán lẻ Việt Nam

Những ngày qua, từ khóa “chợ An Đông” đang trở thành tâm điểm của dư luận. Dù khởi nguyên của sự việc bắt nguồn từ nhiều nhân tố, nhưng đây cũng là dịp để nhìn lại phân khúc phân phối lẻ Việt Nam.

Thị phần giữa hai phân khúc Truyền thống có những khu chợ quen thuộc, và Hiện đại cùng mhững trọng điểm thương mại, trung tâm thương mại tiện nghi đang có sự biến chuyển dần dần nhưng rõ rệt.

Truyền thống và Hiện đại – Bên nào thắng thế?

Với việc quay trở lại thứ hạng 6 trên toàn địa cầu theo Chỉ số phát triển phân phối lẻ năm 2017 của AT Kearney, Việt Nam có nhiều tiềm năng trở thành điểm đến hoàn hảo cho mhững công ty phân phối lẻ như: niềm tin của bạn, sự bùng nổ của thương mại điện tử, tự do thương mại và hạ tầng cơ sở liên tục được nâng cấp và phát triển.

Thêm vào đây, phân khúc phân phối lẻ ở Việt Nam vẫn còn nhiều thời cơ để phát triển bởi tỷ lệ phân phối lẻ ở Hà Nội và đô thị Hồ Chí Minh hiện vẫn còn khá thấp, mới chỉ khiêm tốn ở mức từ dao động 0,26 và 0,12 m2 phân phối lẻ/người, thấp hơn nhiều so có mhững đô thị khác trong khu vực như Bangkok, Singapore và Kuala Lumpur.

Hiện ở, nhiều thống kê cho thấy nhóm Truyền thống vẫn chiếm ưu thế bởi tần suất người tiêu dùng đi mua sắm thực phẩm vẫn chọn lọc vào mhững khu chợ hơn là đi vào trung tâm thương mại hay cửa hàng tiện lợi. Nhóm Hiện Đại đang chiếm dao động 25% thị phần, tuy nhiên, nhóm này đang có những bước phát triển mau chóng.

Theo thống nghiên con số dự đoán của Viện Nghiên cứu Thương mại thuộc Bộ Công Thương, GĐ 2016 – 2020, tốc độ tăng trưởng thương mại phân phối lẻ của Việt Nam chuẩn bị đạt dao động 11,9%/năm có tổng diện tích phân khúc dao động 179 tỉ USD vào năm 2020.

Dù chỉ số này chỉ tương đương phân khúc Thái Lan vào năm 2016, thế nhưng, tiềm năng dành cho Việt Nam vẫn còn được nhiều nhà đầu tư phân tích cao bởi nhân tố quan trọng như dân số “vàng”, đô thị hóa mau chóng tạo đà tăng trưởng lương cho người dân.

Hiện nay, tình hình phân phối lẻ trên địa cầu nhìn chung và Việt Nam nói riêng đang bị ảnh hưởng rất nhiều bởi kênh phân phối hàng qua internet. Chỉ còn lại 3 năm để chúng ta tăng gấp đôi so có GĐ này, quả thực đây là 1 thách thức cho phân khúc Việt Nam.

Cạnh tranh nội ngoại – Chọn sân để chơi?

Thị trường phân phối lẻ Việt Nam mở cửa chính thức vào năm 2015. Tuy nhiên, trước thời điểm đây chúng ta đã có sự hiện diện của Siêu Thị Cora – tiền thân của BigC GĐ này và Siêu thi Metro nay đổi thành Mega Market. Cuộc chơi phân phối lẻ đã chính thức khởi động từ năm 2014, khi phân khúc Việt Nam chào đâyn những thương hiệu lớn như Aeon, Central Group, Tập đoàn TCC (Thái Lan), hay Auchan.

Trong thời gian qua, chúng ta cũng đã chứng kiến nhiều thương vụ chuyển nhượng và sáp nhập (M&A) diễn ra trên rất nhiều lĩnh vực mà trong đây nội cộm là mhững thương vụ mua lại Metro, BigC, Nguyễn Kim. Nhiều chuyên gia đã nhận định, đây là bước đi khôn ngoan của mhững thương hiệu lớn. Có thể thử làm 1 phép tính cho 1 nhà phân phối lẻ phát triển từ số 0, họ sẽ phải mất công sức thi công, nghiên cứu nghiên cứu thị thiếu tiêu dùng của người Viêt Nam, chưa nói đến vô vàn mhững thủ tục pháp lý…

Quan trọng nhất chính là thời gian để phân khúc nhận diện cũng như hưởng ứng thương hiệu. Đây cũng là bài học của rất nhiều nhà phân phối lẻ đi trước nên việc mua lại xem như vừa mau chóng, tiện dụng và an toàn. Nhanh ở đây là nhanh chiếm thị phần, tiện dụng ở việc thâm nhập vào phân khúc và an toàn là nhìn ra ngay được tình hình thực ở trước khi đi đến chọn lọc. Nghe thì có vẻ dễ làm, thế nhưng, mỗi thương vụ M&A đều phải tốn trung bình từ 3-5 năm mới đi đến kí kết hợp đồng.

Bên cạnh nhưng tên tuổi đã đề cập bên trên, phân khúc phân phối lẻ Việt Nam cũng trông đợi những động thái từ mhững “ông lớn” như Walmart, Tesco hay Carefour. Dù đã phát triển mạnh, nhưng dường như trải nghiệm của mhững thương hiệu này ở phân khúc Châu Á không mấy suôn sẻ, bởi đặc biệt văn hóa đa dạng, cùng có tác động khủng hoảng ngay trên sân nhà, nên khả năng phải cần thêm thời gian để củng cố.

Như vậy, mhững DN phân phối lẻ Việt Nam đang ở đâu và làm gì trước nguy cơ: sân nhà không còn là ưu thế? Có lẽ, mỗi nhà phân phối lẻ cần tự tìm cho mình 1 hướng đi an toàn, như việc tránh đối đầu và hướng tới mhững phân khúc mà mhững đối thủ ngoại chưa có kế hoạch thâm nhập, như mhững tỉnh và vùng xa, để tận dụng tối đa lợi thế nắm vững văn hóa tập quán, vùng miền. Bên cạnh đây, đa số nhiều nhà phân phối lẻ Việt Nam chỉ đang ở tổng diện tích trung bình và nhỏ nên việc “chọn sân để chơi” cũng là điều nên cân nhắc.

Bên cạnh đây, mhững nhà cung cấp hay sản xuất cho phân khúc phân phối lẻ cũng đang phải đối mặt vô vàn gặp khó, khi mhững DN phân phối lẻ ngoại luôn đi song hành cùng mhững nhà cung cấp ngoại có tỉ lệ 1/3, tương đương có nhà cung cấp nội cũng như mhững nước trong khu vực. Nghe thì rất hợp lý và công bằng nhưng đằng sau đây luôn là 1 câu chuyện không hồi kết. Thí dụ điển hình là việc mhững trung tâm thương mại ngoại tranh đua nhau bằng loại hình Own brand (nhãn hàng riêng của Siêu thị) có tiêu chí rẻ, chất lượng, mẫu mã đẹp và luôn được ưu tiên điểm trưng bày tốt. Điều này vô hình dung đang tạo nên làn sóng tranh đua trực tiếp, phần nào ảnh hưởng đến mhững nhà cung cấp nội. Khi không còn đủ sức tranh đua, mhững DN nội phải chuyển thành đơn vị gia công cho chính mhững DN ngoại phân phối lẻ này.

Trên thực ở, hiện trạng “làm chủ chuyển sang làm thuê” đã không còn xa lạ và ngày 1 nhân lên khi mhững nhà sản xuất muốn tồn ở. Song song đây, để tranh đua trực tiếp có mhững nhà cung cấp ngoại, thực sự chúng ta vẫn còn nhiều việc phải bàn đến như chất lượng sản phẩm, mẫu mã, xuất xứ… Lúc này, giá cả đã không còn là nhân tố quan trọng và để tồn ở, mhững công ty nội sẽ không chọn mhữngh đối đầu có mhững nhà cung cấp ngoại mà chọn đối thủ ngang tầm hơn, dẫn đến hiện trạng “quân ta đánh quân mình” để tìm thời cơ. Và chuyện mhững nhà phân phối lẻ nội “ngồi lại bên nhau”, liên kết hợp sức lại phát triển thành khá thiếu thực ở, xa vời trong GĐ có thể gọi là sống còn này.

Tuy nhiên, vẫn có 1 điểm sáng trong cuộc tranh đua, đây là lợi thế hay những ưu đãi về hàng hóa, dịch vụ dành cho người tiêu dùng phát triển thành đa dạng và đích thực hơn bao giờ hết. Theo số liệu bộ phận Bán Lẻ Savills nghiên cứu, thời gian tới sẽ là cuộc chạy đua chờ mong nhiều bất ngờ của Emart, BigC, Coopmart, Satra… trên con các con phố chinh phục phân khúc Việt nhiều thách thức nhưng cũng lắm tiềm năng.

Giá thuê – con số nói gì?

Xét về giá thuê mặt bằng phân phối lẻ ở mhững khu vực, chúng ta có thể thấy rằng chính cơ chế thuê sẽ ảnh hưởng lớn đến việc hình thành giá thuê. Đối có mhững trọng điểm hay mặt bằng thương mại (shopping mall), giá thuê giao động từ dao động100-130$/m2, ứng dụng cho tầng thấp. Cơ chế thuê chủ yếu là cố định (fixed rent) trên m2 và việc hình thành giá thuê tùy vào địa điểm và thương hiệu của chính TTTM. Ngoài ra, mhững TTTM ngoài trọng điểm có tỷ lệ dân cư đông đúc giá dao động từ dao động 40$/m2– 60$/m2 như Q10, Q5, còn lại Q2,Q9,Quận Gò Vấp hay Thủ Đức giá chỉ tầm dao động 25$/m2-35$/m2.

Đối có phân khúc những công trình mua sắm, kiosk (department store) nằm trong khu TTTM, hình thức tính tiền thuê chủ yếu dựa vào hình thức chia Doanh thu và kèm theo Doanh thu tối thiểu. Mức chia Doanh thu dao động từ 18%-25%, tùy vào tên tuổi mỗi thương hiệu và nếu so sánh có fixed rent, thì mức Doanh thu tối thiểu bình thường thấp hơn dao động từ 20%-30%.

trọng điểm chuyển nhượng sỉ có thể đơn cử những tên tuổi quen thuộc như Saigon Square, Bến Thành, Lucky plaza, Taka plaza, An Đông, Bình Tây. Hiện nay giá thuê cao nhất là Bến Thành, từ xấp xỉ 30 triệu – 50 triệu, mhững trọng điểm còn lại từ dao động 10triệu – 27triệu, tùy vào địa điểm. Bên cạnh giá thuê, mô hình này có thêm 1 hình thức là sang nhượng quầy hàng có tổng diện tích từ 2-4m2, ví dụ như Bên Thành có giá từ dao động 1,2 tỉ -2,5 tỉ, và mhững trọng điểm khác từ dao động 10.000$-25.000$.

Khi VN ngập tràn Aeon, Central Group, TCC: Đã có hiện trạng nhiều nhà phân phối lẻ Việt “từ làm chủ chuyển sang làm thuê” và “quân ta đánh quân mình”

Theo Ông Phạm Thái Bình, Trưởng Bộ phận Bán lẻ, Savills TP.HCM

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *