Từ câu nói của Jack Ma đến sự tiến hóa của truyền thông: “Chén Thánh” marketing thời Internet là gì?

Những Ý tưởng lớn luôn tồn ở vĩnh cửu.

What is the most resilient parasite? Bacteria? A virus? An intestinal worm? It is an idea.

Tạm dịch: “Điều gì tồn ở mạnh mẽ nhất? Vi khuẩn? Virus? Không, đó là Ý tưởng”

– Inception –

Jack Ma, Chủ tịch của Alibaba, người đã tạo nên 1 cuộc mhữngh mạng về thương mại online mới đó đã phát biểu trong buổi nói chuyện ở Hà Nội: “Mọi thứ đều đang dịch chuyển sang môi trường online”

Truyền thông đang chứng kiến sự tiến hóa mạnh mẽ có sức công phá của mạng internet. Sử dụng mhững công cụ truyền thông đã giúp loài người vượt lên hẳn so có loài thú. Và trong môi trường kinh doanh, công ty nào tận dụng được sức mạnh của truyền thông sẽ có được những lợi thế vượt trội…

1. SAPIENS: LƯỢC SỬ LOÀI NGƯỜI

“Sapiens: Lược sử về loài người” là 1 cuốn sách rất thú vị của nhà nghiên cứu kỹ nhân chủng học người Israel Yuval Noah Harari. Trong cuốn sách, ông đưa ra những giả thiết rất đang chú tâm, trong đó có 1 luận điểm được ông đưa ra là: “Loài người sở dĩ phát triển thành thông minh hơn muôn loài do khả năng tập hợp đa số về tri thức vượt trội hơn hẳn mhững giống loài khác”

Quả thực vậy, chúng ta có thể ngồi ở 1 góc và học hỏi được những trải nghiệm của những cá nhân xuất chúng bậc nhất địa cầu thông qua sách, báo, truyền hình và mạng internet. Dĩ nhiên, để có thể làm được vậy, vai trò kết nối tri thức và tài liệu của truyền thông là điều chẳng thể nào phủ nhận.

Đi theo sự bùng nổ internet, mạng xã hội đang được nhắc đến như 1 biện pháp truyền thông. Doanh nghiệp có nên tận dụng tối đa biện pháp này?

Câu trả lời sẽ không dễ làm chỉ là “Có”…

… hoặc “Không”…

2. SỰ TIẾN HÓA CỦA TRUYỀN THÔNG

Truyền thông và marketing có mối quan hệ tương hỗ vô cộng đặc trưng. Phân tích kỹ càng phương tiện truyền thông là 1 trong những biện pháp ứng dụng chiến lược marketing 1 mhữngh hiệu quả nhất.

Lịch sử địa cầu đã chứng kiến 5 cuộc mhữngh mạng về truyền thông.

Phương tiện truyền thông cổ xưa và truyền thống nhất chính là lời nói truyền miệng. Ngày nay, marketing truyền miệng vẫn còn được sử dụng, nhưng không nhiều, do tính lan tỏa không nhanh như mhững phương tiện khác cũng như sự khả tín không được phân tích cao do dễ bị “Tam sao Thất bản”.

3. CUỘC CÁCH MẠNG SÁCH VÀ CÔNG NGHỆ IN

Cuộc mhữngh mạng truyền thông Thứ nhất sách. Sách là 1 trong những phương tiện truyền dẫn kiến thức của nhân loại từ thời sơ khởi. Nhờ có những cuốn sách trên thẻ tre, trên da thú vật và trên giấy, chúng ta giai đoạn này mới biết được vốn tri thức của những triết gia cổ đại cũng như hiểu biết về lịch sử địa cầu cổ xưa.

Cuộc mhữngh mạng truyền thông có tên sách được đẩy lên 1 tầm vóc mới khi công nghệ in ra đời. Lịch sử phương Tây ghi nhận cuốn sách Thứ nhất được in đại trà và phổ biến rộng rãi ra công chúng chính là Kinh Thánh Gutenberg xuất bản năm 1455.

Đó được coi là viên gạch Thứ nhất của ngành xuất bản phương Tây.

4. BÁO CHÍ: QUYỀN LỰC THỨ 4

Cuộc mhữngh mạng truyền thông thứ hai là báo chí. Lịch sử ghi nhận những dấu mốc báo chí Thứ nhất xuất hiện ở nhiều nước châu Âu. Ở Pháp có tờ La Gazette ra đời năm 1631. Tây Ban Nha có tờ Gaceta de Madrid ra đời năm 1661. Ở Anh có tờ The Daily Courant ra đời năm 1702. Và làn sóng báo chí lan đến Mỹ năm 1761 có sự xuất hiện của tờ Boston Newsletter.

Ở Việt Nam là tờ Gia Định báo xuất bản năm 1865 ở Sài Gòn.

Báo chí đã có được sự quan tâm đặc trưng của công chúng và trở thành 1 trong những công cụ truyền thông quan trọng bậc nhất, được thừa nhận là “quyền lực thứ tư” giám sát xã hội.

5. RADIO VÀ TRUYỀN HÌNH

Cuộc mhữngh mạng truyền thông thứ ba là đài phát thanh.

Với việc phát minh ra đài phát thanh, bóng điện và tàu hỏa, Thomas Edison đã trở thành 1 trong những nhà phát minh, doanh nhân quyền lực bậc nhất địa cầu. Công ty mà ông sáng lập General Electric cho đến giờ vẫn là 1 trong những biểu tượng công nghiệp hóa của nước Mỹ, và là công ty duy nhất liên tục có mặt trong chỉ số S&P 100 kể từ ngày chỉ số này được lập ra.

6. QUẢNG CÁO THOÁI VỊ VÀ PR LÊN NGÔI?

Cuộc mhữngh mạng truyền thông thứ tư là vô tuyến. Thế kỷ XX chứng kiến vô vàn thương hiệu phát triển thành hùng mạnh và chiếm giữ những địa điểm danh tiếng trong ngành nghề của mình có những chiến dịch quảng cáo truyền hình rầm rộ như Mc Donald’s, IBM, General Motors v.v…

Thị trường Việt Nam thời gian gần đó chứng kiến trường hợp DrThanh có bom tấn quảng cáo liên tục trên truyền hình cũng đã ghi dấu và trở thành thương hiệu danh tiếng trong danh mục trà thảo mộc.

“Quảng cáo thoái vị và PR lên ngôi” là cuốn sách nổi tiếng của hai cha con Brand Guru Al Ries và Laura Ries. Cái tên sách đã nói lên quan điểm của hai tác giả. Tuy nhiên, sức mạnh của quảng cáo, đặc trưng là truyền hình là chẳng thể chối bỏ.

Bảo rằng “Quảng cáo thoái vị và PR lên ngôi” liệu có hơi quá sớm?

Thực ra công cụ PR hay Quảng cáo có tính bổ trợ, chẳng có cái nào thoái vị hay cái nào lên ngôi hết

7. CÁCH MẠNG INTERNET

Và cuộc mhữngh mạng truyền thông thứ năm, cũng là cuộc mhữngh mạng truyền thông tiên tiến đang mhữngh tân mọi mặt cuộc sống xã hội, đó chính là internet. Công cụ marketing trên internet phổ biến nhất là truyền thông mạng xã hội.

Truyền thông mạng xã hội đã trở thành thuật ngữ thực sự “hot” trong lĩnh vực marketing. Tuy nhiên, truyền thông mạng xã hội liệu có phải là chiếc chìa khóa vạn năng?

Và liệu rằng những chiến dịch đã thành công ở 1 phương tiện truyền thông này có thể dịch chuyển sang cho 1 phương tiện truyền thông khác?

8. “ONE SIZE NOT FIT FOR ALL”

Có 1 bí kíp marketing dành cho truyền thông mà (đáng tiếc) rất nhiều công ty chưa ứng dụng: Mỗi phương tiện truyền thông đều có tính độc nhất. Thông điệp marketing cần phải được kiến trúc riêng biệt thích hợp có từng loại hình truyền thông khác nhau.

Đây là 1 quy luật truyền thông thiết yếu nhưng dường như không mấy được quan tâm. Người ta vẫn dựa vào những thành công đã có của những phương tiện truyền thông cũ để ứng dụng lên những phương tiện truyền thông mới. Những chuyên mục báo chí ăn khách được biến thành show phát thanh. Chuyên mục phát thanh thành công được biến thành show truyền hình. Báo giấy thành công được biến thành báo mạng…

Liệu rằng khi mhữngh tân phương tiện truyền thông, những thứ ăn khách có còn giữ được phong độ?

Sự thật có thể sẽ làm nhiều người thất vọng.

Nói mhữngh khác, câu nói “Không có 1 công thức dành cho toàn bộ – One size not fit for all” luôn có lý

9. PLATFORM KHÁC CẦN CÁCH THỂ HIỆN KHÁC

Dường như toàn bộ mhững tờ báo/tạp chí giấy thành công bậc nhất địa cầu đều đã nhảy vào lĩnh vực báo điện tử. BusinessWeek có trangBusinessweek.com, Fortune có trang Fortune.com, Fobes có trangFobes.com, New York Times có NYTimes.com v.v… Trong trào lưu này, vô vàn trang báo giấy của nước ta cũng công bố mhững trang báo điện tử.

Quay trở lại trường hợp của NYTimes.com. Không thể phủ nhận, New York Times là 1 trong những tờ báo quyền lực và danh tiếng bậc nhất địa cầu. Tuy nhiên phiên bản điện tử NYTimes.com thì sao? Mặc dù là 1 trong những tờ báo Thứ nhất cho công bố phiên bản điện tử (đến nay NYTimes.com đã có 16 năm lịch sử), NYTimes.com vẫn là 1 nỗi thất vọng lớn xét về mặt kinh doanh. Năm 2007, doanh thu của NYTimes.com là 27,6 triệu USD. Năm 2008, The New York Times lỗ ròng tới 350.000 USD. Và vết trượt đó kéo dài tới tận giai đoạn này.

AT&T cũng từng cho ra chương trình truyền hình chỉ dành cho hotline di động, nhưng rồi kế hoạch đó cũng sớm phải hủy bỏ.

Tại Việt Nam, những “ngôi sao báo giấy” như Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Tiền Phong v.v… đều chẳng thể vượt qua được VnExpress, Dân Trí v.v… Những tờ báo/tạp chí kinh doanh danh tiếng cũng không vượt qua được CafeF.vn…

10. INTERNET: CHỐNG LẠI LÀ LỤI BẠI?

Bạn cũng không phải ngạc nhiên bởi sức mạnh trên lãnh địa khác không mấy phát huy trong môi trường Internet. Barnes&Noble có chuỗi cửa hàng sách và đồng thời là nhà xuất bản sách hùng mạnh nhất địa cầu. Trong thời đại internet, Barnes&Noble cũng không phải là kẻ chậm chân có trang web: www.barnesandnoble.com. Tuy nhiên, www.barnesandnoble.com chẳng là gì so có đối thủ Amazon, 1 trang chuyên phân phối sách trên mạng.

Ngoài ra, internet cũng có thể là 1 kẻ hủy diệt đối có những công ty chỉ bám vào phương thức cũ. Encarta từng là thương hiệu danh tiếng trong lĩnh vực Bách khoa Toàn thư. Khi thời đại số hóa ra đời, Encarta vẫn giữ vững địa điểm thống trị có những đĩa CD ROM. Nhưng trong môi trường internet, hàng thập kỷ bí kíp thống trị trong lĩnh vực của mình cũng không giúp gì Encarta. Giờ đó, mọi người đều vào trang Bách khoa toàn thư www.wikipedia.com mà chẳng mấy ai quan tâm đến quá khứ hào hùng của Encarta.

Nói nhìn chung, khi chuyển sang 1 phương tiện truyền thông mới mẻ, những sức mạnh có được từ phương tiện truyền thông cũ sẽ chẳng duy trì được bao nhiêu.

11. INTERNET MARKETING: ĐI TÌM CHÉN THÁNH

Với sự phát triển vũ bão của internet và mức độ xâm nhập càng ngày càng sâu của internet vào cuộc sống con người, rõ ràng truyền thông mạng xã hội là 1 kênh truyền dẫn tài liệu chẳng thể bỏ qua!

Tuy nhiên, liệu truyền thông mạng xã hội có phải là chìa khóa vạn năng mở ra những chân trời mới đối có người làm marketing nói riêng và có công ty nhìn chung?

Trong 1 bài phỏng vấn vào năm 2012, marketing guru Jack Trout, 1 trong những cây đại thụ của làng marketing địa cầu phát biểu: “Đối có tôi, marketing là 1 công cụ còn đang trong quá trình thử nghiệm và hiệu quả đến đâu thì còn phải chờ xem”. Đồng tác giả có Jack Trout, 1 marketing guru khác là Al Ries thì phát biểu trên tờ Advertising Age: “Truyền thông mạng xã hội chưa bao giờ và không bao giờ là biện pháp”.

Một trong những CEO kiêm marketer tài ba là Howard Schultz (trước khi trở thành CEO của Starbucks, Howard Schultz là CMO của thương hiệu này) phát biểu: “Tôi cho rằng truyền thông mạng xã hội là 1 trong những kênh tài liệu cực kỳ quan trọng nhằm kết nối người tiêu dùng có công ty”. Dĩ nhiên, Facebook Fanpage của Starbucks cũng là 1 trong những fanpage công ty có nhiều người hâm mộ lớn nhất địa cầu.

12. GIẢ ĐỊNH VỀ INTERNET

Kết hợp ý kiến của những cá nhân hoàn hảo trên, ta có thể có được 1 câu trả lời hầu như toàn vẹn và có tính thực tiễn cao đối có truyền thông mạng xã hội.

12.1.Thứ nhất: Truyền thông mạng xã hội là 1 kênh truyền dẫn tài liệu nhắm tới 1 tập hợp KH nhất định. Kỳ vọng đó là 1 chiếc chìa khóa vạn năng là sự kỳ vọng quá mức, bởi dễ làm là cũng như những kênh truyền thông khác, truyền thông mạng xã hội cũng có những nhược điểm và khác biệt của riêng mình.

Nói mhữngh khác, KH phải tham khảo sản phẩm/dịch vụ của công ty mình thích hợp có kênh truyền thông nào nhất và tập trung vào đó. Đó là nguyên do KH sẽ hầu như không thấy hotline siêu sang Vertu, thời trang Gucci, Valentino quảng cáo vào giờ vàng của truyền hình như sau giờ thời sự 19:00, mà nó xuất hiện ở những tạp chí như Heritage, Đẹp, những tạp chí kinh doanh dành cho doanh nhân v.v…, bởi đó là kênh truyền dẫn tài liệu chính xác đến tập KH mục tiêu của họ.

12.2. Thứ hai: Mạng xã hội là phương tiện chứ không phải là biện pháp. Mặc dù truyền thông mạng xã hội là 1 trong những kênh truyền dẫn tài liệu có mức độ truyền tải lớn và mau chóng bậc nhất, nhưng xét cho cộng, nó vẫn là 1 phương tiện truyền thông.

Nói mhữngh khác, truyền thông mạng xã hội như 1 chiếc siêu xe nhưng để đi đúng hướng, cần phải có bộ định hướng GPS đi kèm. Và bộ định hướng GPS của công ty chính là 1 chiến lược đúng đắn. Cho dù đi trên siêu xe có tốc độ cao nhưng chệch hướng thì con người sẽ chẳng bao giờ đi được đến đúng mục tiêu mình mong muốn.

12.3. Thứ ba: Truyền thông mạng xã hội khác biệt đối có mhững kênh truyền thông khác. Điểm khác biệt lớn nhất đó là tính tương tác cao đối có KH. Mức độ và tốc độ phản hồi trên kênh truyền thông mạng xã hội là rất nhanh và mạnh. PSY sẽ chẳng phải là hiện tượng nếu điệu nhảy ngựa Gangnam Style không có kênh truyền dẫn internet.

13. TỪ “LIKE” ĐẾN “BUY”

Ở 1 góc độ khác, cơn sốt trên internet không gắn liền có hành động mua hàng. Một trong những dịch vụ phát sinh trong thời gian gần đó gắn liền có truyền thông mạng xã hội là “dịch vụ mua like cho Facebook Fanpage”.

Nếu KH thực sự muốn tăng doanh số và gắn kết thương hiệu của KH có người tiêu dùng 1 mhữngh bền vững, dịch vụ tăng like theo kiểu này sẽ không có lại kết quả gì nhiều. Bởi việc bị sử dụng nhiều thủ thuật để “ấn like” tới hành động “mua hàng” là 1 khoảng mhữngh rất xa…

Mỗi cuộc mhữngh mạng truyền thông luôn gắn liền có những thương hiệu mạnh được thi công có 1 chiến lược đúng đắn, sử dụng mhững kênh truyền thông tương tác 1 mhữngh hiệu quả để kết nối công ty có người tiêu dùng. Chúng ta đang sống trong thời đại internet nhưng chiến lược marketing đúng đắn mới là cứu cánh chứ không phải là truyền thông mạng xã hội.

14. VĨ THANH VỀ SAPIENS: NGƯỜI THÔNG MINH

Quay trở lại có cuốn sách Sapiens, diểm đặc biệt trong quan điểm của Harari là ông tập trung vào sức mạnh gắn kết người có người của những câu chuyện.

Theo Harari, loài người có sự kết nối có nhau chính từ những câu chuyện có tính truyền cảm hứng, khơi gợi những cảm xúc mãnh liệt tiềm ẩn nội khu con người. Những ý tưởng đó lan tỏa và kết nối mọi người có nhau thông qua những công cụ truyền thông.

Đó là điểm khác biệt.

Khỉ đầu chó, chó sói, và mhững loài động vật khác cũng biết mhữngh hoạt động như 1 nhóm, nhưng mhững nhóm của chúng lại bị giới hạn trong bầy đàn của mình. Loài người quy tụ những cá nhân đứng kề vai sát cánh khi họ cộng chung những ý tưởng như tự do, nhân quyền. Tôi muốn đi xa hơn 1 chút từ ý tưởng của Harari, xét bởi thế, những cá nhân kiệt xuất như Đức Phật, Chúa Jesus v.v… chính là những con người biết chuyển tải tư tưởng của mình đi 1 mhữngh truyền cảm hứng bậc nhất. Ý tưởng của mhững ngài sau hàng ngàn năm vẫn được nhân loại nhớ đến.

Và nếu vậy thì việc tranh cãi so sánh cao thấp giữa mhững tôn giáo cũng là điều vô nghĩa. Nhân vật Pi trong truyện Life of Pi nói rằng “Đức tin như 1 ngôi nhà và tôn giáo như từng căn phòng nhỏ”. Còn Thiền sư Thích Nhất Hạnh khi được hỏi, ông nghĩ thế nào về chúa Jesus, ngài đã trả lời đúng có địa vị của 1 Thiền sư thoát tục: “Theo tôi, Chúa Jesus là 1 vị Phật của Phương Tây”

Rene Descates đã nói: “Con người chỉ như cây sậy nhưng đó là cây sậy có tư duy”. Dịch chuyển theo ngôn ngữ của marketing, “tư duy” đó có lẽ chính là “Big Idea” mà cây đại thụ David Ogilvy đã đề cập. Cuối cộng, nhưng chiến dịch sử dụng những nền móng thành công khác nhau 1 phần nhờ vào nền móng truyền thông, nhưng lõi nhất vẫn nằm ở Big Idea

Và xin kết thúc bài viết bằng 1 câu nói từ 1 bộ phim mà tôi vô cộng yêu thích: Kẻ đánh cắp giấc mơ – Inception của đạo diễn lừng danh Christopher Nolan: “Điều gì tồn ở mạnh mẽ nhất? Vi khuẩn? Virus? Không, đó là Ý tưởng”…

… và những Ý tưởng lớn luôn tồn ở vĩnh cửu.

Hoàng Tùng – Founder Pizza Home & Co-Founder Tranh Mopi

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *