Từ chiếc bánh kẹp Subway 5 USD tới bi kịch của các hãng fast-food: Đua nhau giảm giá đến mức thấp hơn cả chi phí để… cùng chết!

Ngoài kế hoạch phân phối sandwich Footlong giá 5 USD của Subway, McDonald’s cũng xác nhận sẽ mở phân phối thực đơn Dollar Menu mới vào tháng tới. Trong khi đó Taco Bell cũng tuyên bố bổ sung chọn lọc sản phẩm giảm giá. Các hãng đồ ăn nhanh khác như Wendy’s và Jack in the Box cũng có những động thái tương tự.

Keith Miller – ông chủ 3 cửa hàng Subway nhượng quyền cho biết, 1 chiếc phân phốih sandwich của hãng này có giá trị cao hơn tổng giá trị của toàn bộ nguyên liệu và giá thành làm ra nó.

Riêng giá thành nguyên liệu vào dao động 2 USD. Đó là chưa kể giá thành nhân công. Điện nước. Gas. Thuê vị trí.

Thực tế là, Miller mất tới 4 USD để sản xuất ra 1 chiếc phân phốih mỳ dài kẹp Subway. Và đó là lý do vì nguyên nhân gì mà khi chuỗi này tuyên bố kế hoạch giảm giá sandwich xuống còn chỉ từ 4,99 USD bắt đầu từ tháng 1/2018, ông Miller và chủ của dao động 10.000 cửa hàng nhượng quyền Subway khác trên khắp nước Mỹ đã cộng nhau gửi 1 bức thư tới tập đoàn có những lời lẽ gay gắt nói rằng chương trình giảm giá bởi thế sẽ buộc một số cửa hàng đến bước phải đóng cửa.

“Mức giá đó không hợp lý có chúng tôi”, ông Miller nói. “10 năm trước, giá đó ổn nhưng giai đoạn này thì không”.

Từ chiếc phân phốih kẹp Subway 5 USD tới bi kịch của một số hãng fast-food: Đua nhau giảm giá đến mức thấp hơn cả giá thành để... cộng chết! - Ảnh 1.

Trong bối cảnh một số chuỗi đồ ăn nhanh trên khắp nước Mỹ muốn giảm giá sản phẩm để tăng doanh số thì điều này lại vô tình gây ra sự rạn nứt đáng kể trong mối quan hệ giữa tập đoàn có thương hiệu và một số nhà điều hành cửa hàng nhượng quyền.

Từ nhiều năm, ngành công nghiệp phân phối lẻ vốn chứng kiến cuộc đua giữa những doanh nghiệp khổng lồ – một số đơn vị có đủ tiềm lực để đưa ra mức giá thấp, thu hút khách mua, cộng khi đó vắt kiệt một số nhà cung cấp và đối thủ tranh đua nhỏ. Tuy nhiên trong lĩnh vực nhà hàng, hướng giảm giá sản phẩm gây ra căng thẳng giữa một số tập đoàn và chủ có cửa hàng nhượng quyền bởi toàn bộ đều đặt cộng dưới tên 1 thương hiệu.

Dĩ nhiên một số tập đoàn muốn tăng doanh thu toàn hệ thống để làm hài lòng ban quản trị và cổ đông. Nhưng có những chủ có cửa hàng nhượng quyền nhỏ, họ đối mặt có hàng loạt vấn đề, gồm tăng giá thành, tăng tranh đua ở địa phương và Bên cạnh đó là lo ngại về lợi nhuận sụt giảm.

Ngoài kế hoạch phân phối sandwich Footlong giá chưa đầy 5 USD của Subway, McDonald’s cũng xác nhận sẽ mở phân phối thực đơn Dollar Menu mới vào tháng tới. Trong khi đó, Taco Bell cũng tuyên bố bổ sung chọn lọc sản phẩm giảm giá. Các hãng đồ ăn nhanh khác như Wendy’s và Jack in the Box cũng có những động thái tương tự.

“Đây là xung đột tài chính cố hữu giữa chủ nhượng quyền và đơn vị cho nhượng quyền”, theo J. Michael Dady – 1 luật sư ở doanh nghiệp Dady & Gardner. “Trong những trường hợp bởi thế, 1 số đơn vị sẽ giải quyết tốt hơn số khác”.

Đến nay, xung đột nội bộ của Subway có thể coi là trường hợp điển hình nhất trong toàn ngành.

Tháng 11 vừa qua, một số đơn vị nhượng quyền bắt đầu đồng tình ký đơn đề nghị Subway rút lại kế hoạch phân phối chiếc sandwich giá 5 USD kể trên, có lý do gây tổn hại cho công việc kinh doanh của họ.

Thông thường theo hệ thống nhượng quyền, như Subway chẳng hạn, chủ chuỗi sẽ quản lý thực đơn, lý do sản phẩm, kiến trúc quầy hàng và chiến lược kinh doanh trên toàn bộ một số vị trí. Các đơn vị nhượng quyền phải trả 1 khoản tiền cho chủ chuỗi để làm việc đó. Ngoài ra họ cũng quản lý làm việc kinh doanh thường ngày ở chuỗi gồm thuê nhân công, nguyên liệu, bảo trì và trang thiết bị, cuối cộng là doanh thu, lợi nhuận.

Như vậy, việc giảm giá sẽ khiến lợi nhuận giảm sâu. Được biết đến nay đã có 900 chủ chuỗi từ 39 bang khác nhau ở Mỹ đề nghị phía Subway phải rút chọn lọc phân phối loại sandwich 5 USD này.

“Các chủ nhượng quyền đã nhắc lại lo ngại về những đợt giảm giá mạnh và nhiều. Họ tin rằng việc làm này gây thiệt hại cho cả thương hiệu, cũng như lợi nhuận của cửa hàng”.

Trong lịch sử ngành kinh doanh đồ ăn nhanh của Mỹ, hiếm khi một số chủ nhà hàng phản đối mạnh mẽ bởi thế. Vụ việc lùm xùm gần đó nhất liên quan đến chủ một số nhà hàng kinh doanh đồ ăn nhanh chính là việc chủ 1 số nhà hàng của Burger King tuyên bố họ đang thiệt hại tài chính khi chủ chuỗi chọn lọc khách mua phân phốih cheeseburger giá 1 USD.

Trong 1 thông báo, phía Subway nói rằng đơn đề nghị kể trên không đại diện cho quan điểm của phần đông chủ có nhượng quyền và rằng việc giảm giá không phải là bắt buộc mà một số chủ nhà hàng hoàn toàn có thể chọn lọc làm theo hoặc không: Chủ cửa hàng có thể không giảm giá nhưng họ sẽ đối mặt có sự phản đối của khách mua.

Trong 1 thông báo gửi riêng cho một số đơn vị nhượng quyền, Subway nói rằng chương trình khuyến mại mới là nhằm khuyến khích nhiều khách mua hơn ghé thăm sau nhiều năm số lượng khách mua tới đó giảm mạnh.

“Chúng tôi liên tục liên hệ có một số đơn vị nhượng quyền và Đại lý phát triển. Họ cũng đang tích cực tham dự vào quá trình ra chọn lọc của doanh nghiệp và chúng tôi rất hoan nghênh, khuyến khích phản hồi đó”.

Tuy nhiên nhiều đơn vị nhượng quyền nói rằng ý định giảm giá nhằm tăng doanh thu sẽ gây ra nhiều rắc rối.

Từ chiếc phân phốih kẹp Subway 5 USD tới bi kịch của một số hãng fast-food: Đua nhau giảm giá đến mức thấp hơn cả giá thành để... cộng chết! - Ảnh 2.

Miller cho biết, khi ông mua nhượng quyền cửa hàng Subway Thứ nhất 28 năm trước, tỷ suất lợi nhuận khi ấy ông thu về có khi đạt mức cao nhất tới 18%. Tuy nhiên từ đó đến nay, tranh đua càng ngày càng khốc liệt hơn và giá thành nhân công, điện cũng tăng chóng mặt.

Tại California, mức thu nhập tối thiểu sẽ là 11 USD mỗi giờ bắt đầu từ tháng 1. Điều này có nghĩa là giá thành lao động của Miller sẽ tăng 50% so có mức từ 10 năm trước. Chi phí còn lại lại chỉ tăng 20%.

“Đó là mức giá thành quá lớn có mỗi chiếc sandwich. Trong khi đó trung bình mỗi giờ chỉ làm được dao động 7 chiếc sandwich”.

Trong khi đó, càng ngày càng có nhiều nhà hàng mọc lên ở khắp mọi nơi. Giữa năm 2009 và 2014, nước Mỹ có thêm gần 18.000 nhà hàng đồ ăn nhanh – mức tăng gấp đôi so có tăng trưởng dân số.

Tồi tệ hơn, tranh đua không còn giới hạn trong số những cửa hàng đồ ăn nhanh. Các nhà hàng lẽ thường như Panera, dịch vụ vận chuyển GrubHub hay đơn vị cung cấp bữa ăn trọn gói Blue Apron cũng gia nhập phân khúc. Chưa kể tới một số cửa hàng tiện lợi, rau củ cũng bước vào cuộc chơi.

Kết quả là, doanh thu hàng năm ở của cả một số chuỗi đồ ăn nhanh và cửa hàng lẽ thường chứng kiến sự sụt giảm mạnh trong 2 năm qua. Trong đó, nhiều chuỗi tên tuổi buộc phải mở phân phối số liệu kinh doanh “kém đẹp” đó cho một số nhà đầu tư, họ chịu sức ép làm sao thu hút được nhiều khách mua hơn.

Thế là, chiêu bài kinh điển được một số nhà quản lý đưa ra: Giảm giá mạnh, cam chịu lợi nhuận thấp.

“Đó rõ ràng là một sốh thức kinh điển nếu muốn tăng doanh thu. Và đó cũng là nguồn cơn chủ yếu gây ra xung đột giữa một số đơn vị nhượng quyền và cho nhượng quyền”.

Ý tưởng đằng sau chiêu khuyến mại này là một số chủ nhượng quyền sẽ hy sinh chịu lợi nhuận thấp hơn có kỳ vọng sản phẩm giá rẻ sẽ thu hút được lượng khách nhiều hơn, từ đó bù đắp cho những tổn thất. Lý tưởng nhất là làm sao việc làm này có lại lợi ích cho cả 2 bên gồm nhượng quyền và cho nhượng quyền.

Tuy vậy, theo quan điểm của luật sư Dady thì chiêu khuyến mại giảm giá bởi thế may rủi như trò đánh bạc. “Chủ nhượng quyền chính là những người đầu tư nhiều nhất. Cũng không hẳn họ phản đối việc giảm giá sản phẩm. Cái họ quan tâm là việc đó không có lại lợi ích gì cho họ cả”.

Dẫu vậy, bất chấp phản đối gay gắt từ một số chủ nhượng quyền, cuộc đua giảm giá sản phẩm dường như vẫn chưa kết thúc. Malcolm Knapp, người sáng lập và chủ tịch của 1 doanh nghiệp tìm hiểu phân khúc có trụ sở ở New York nói rằng một số chuỗi đồ ăn “chẳng có chọn lọc nào khác” trong môi trường tranh đua này. “Thực trạng đang diễn ra trong ngành công nghiệp đồ ăn nhanh là muốn sống sót phải có 1 thực đơn có giá cả hợp lý”.

Trường hợp Subway là 1 ví dụ điển hình. Công ty vẫn đang triển khai kế hoạch tung ra loại sandwich giá 5 USD mà không hề có dấu hiệu dừng lại, bất chấp sự phản đối từ một số đơn vị nhượng quyền. Miller và một số ông chủ khác thì vẫn kêu ca rằng giá thành sẽ cứ tăng hơn mà thôi. Tình huống giai đoạn này khiến họ bị “mắc kẹt ở giữa”.

“Không chỉ Subway mà giờ chuỗi đồ ăn nhanh nào cũng gặp vấn đề bởi thế. Đúng là tôi từng kinh doanh lời lãi nhưng giờ thì khác nhiều rồi”, Miller than thở.

Nhẫn nhịn 2 năm bị gọi là ‘tấm gương xấu’, ‘kẻ thất bại’, Xiaomi âm thầm thi công chiến lược mới thành công rực rỡ, sắp vượt cả Apple mà chẳng ai hay!

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/WashingtonPost

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *