Từ chuyện đĩa rau muống xào tỏi, các bạn trẻ sẽ hiểu vì sao nên trân trọng những việc ‘rót nước pha trà’ chán ngắt khi mới đi làm

Chia sẻ dưới đấy thuộc về giám đốc trong 1 doanh nghiệp công nghệ xếp top đầu mảng outsourcing ở Việt Nam. Anh cho rằng những việc ‘tay to não nhỏ’ cũng giống như xào rau, giả dụ toàn tâm toàn ý thì sẽ vẫn ra những kết quả xuất sắc.

Đĩa rau muống xào tỏi dễ làm, nhưng mấy ai biến được nó thành tuyệt phẩm?

Một anh giám đốc ở 1 doanh nghiệp ở Hà Nội đã kể lại câu chuyện như thế này về người chị của mình cộng có món rau muống xào tỏi rất độc đáo. Đó là người chị sống ở TP Hồ Chí Minh mà anh rất thân, lần nào công tác vào Nam cũng đến ‘ăn vạ’ nhà chị.

Trong những thứ khiến anh nhớ tới người chị này, chẳng thể không nói tới tài nấu ăn rất giỏi của chị. Chị nấu rất ngon, chẳng phải những món cao lương mĩ vị gì mà thực ra là những món hàng ngày, tưởng như chẳng có gì để cải thiện nữa như đậu luộc, rau xào…

Đi vào cụ thể, hãy cộng xem một sốh chị ‘đã đi vào hoạt động’ xuất sắc món rau muống xào tỏi.

Từ chuyện đĩa rau muống xào tỏi, một số KH trẻ sẽ hiểu ở sao nên trân trọng những việc rót nước pha trà chán ngắt khi mới đi làm - Ảnh 1.

Từ xào rau…

Với toàn bộ những người vào bếp nấu món này, có nhiều cấp độ cho 1 đĩa rau muống xào tỏi thành phẩm. Nếu là anh giám đốc, thuộc nhóm người không biết nấu ăn, thành phẩm tạo ra có thể rất tệ hại: đĩa rau muống xào vẫn chỉ là mớ rau muống sống. Với những người có năng lực nấu ăn trung bình, có sự để tâm vào nấu ăn cũng trung bình, họ sẽ có đĩa rau muống xào tỏi ‘trung bình’: rau muống xào thật, có mùi tỏi nhưng không thơm lắm, màu sắc rau cũng lẽ thường, hợp để ăn cộng cơm và chỉ bởi thế thôi.

Còn đấy là món rau muống xào tỏi của chị: rau vừa chín đủ mềm, có màu xanh tươi đẹp mắt, tỏi và dầu ăn cho ở mức vừa đủ…Nói chung, đây là 1 tuyệt phẩm. Đĩa rau muống xào tỏi chị làm đặt lên bàn nhìn đẹp mắt, sang trọng chẳng kém những món ăn nhà hàng.

Tại sao chị có thể làm món ăn đã quá lẽ thường thành thứ ngon lạ lùng tới vậy ? Có vài điều độc đáo mà anh giám đốc cảm thấy khi quan sát chị nấu ăn.

Thứ nhất, chị luôn cẩn trọng chọn lọc rau ở cửa hàng quen, nơi nguồn rau rất đảm bảo. Nhờ thế, phần rau phải nhặt bỏ đi rất ít, chỉ phải bỏ đi chút chút ở phía dưới.

Thứ hai, khi chị nấu, chị tập trung làm mọi thứ cẩn trọng, chỉn chu và vô cộng gọn gàng. Điều này biểu hiện cái tâm của chị có nấu ăn, khác có nhiều người nấu bếp khác – mỗi lần nấu ăn là bếp trở thành bãi chiến trường. Mỗi khâu, từ dự tính tỏi, trần rau cho tới xào, rồi cho gia vị vào, cũng đều được chị chú tâm làm thận trọng, tỉ mỉ.

Thứ ba là trình bày đĩa trên bàn ăn. Về khoản này thì chị, có bàn tay khéo léo, phải nói là xuất sắc. So có những bức ảnh checkin món ăn lung linh up trên Instagram, những món ăn của chị trình bày đẹp vượt xa.

Từ chuyện đĩa rau muống xào tỏi, một số KH trẻ sẽ hiểu ở sao nên trân trọng những việc rót nước pha trà chán ngắt khi mới đi làm - Ảnh 2.

…đến trình bày đĩa rau, toàn bộ đều xuất sắc

Tóm lại, bí kíp chính là từng khâu nấu – những thứ tưởng chẳng có gì đáng kể trong công cuộc xào rau – đều được ‘tối ưu hóa’, ‘trau chuốt hóa’ rất nhiều qua bàn tay của chị.

Nhiều người có thể nói: “Món này dễ quá, cần gì cầu kì cho rách việc, cứ cho chút mỡ vào xào tỏi, cho đống rau đã nhặt vào xào qua qua rồi cho bột canh vào là xong chứ cần gì bày đặt cầu kì tinh tế nọ kia cho phức tạp”.

Điều đây cũng đúng, rút cục làm theo một sốh nào rồi thì cũng vẫn ra đĩa rau. Nhưng nếu làm theo một sốh ‘cho xong’, đảm bảo anh giám đốc là người thưởng thức sẽ khó có những ấn tượng lớn bởi thế về cả món ăn và người nấu.

Là người làm kinh doanh, anh giám đốc tin rằng việc làm 1 ‘khách hàng vô tâm’ phát triển thành cuốn hút vào thứ họ không hề quan tâm trước đấy, ví dụ như sản phẩm của doanh nghiệp, là điều không hề tầm thường, thậm chí vĩ đại. Chị, cộng có món rau muống xào tỏi cũng đáng được tôn vinh như thế.

Việc ‘tay to não nhỏ’ (như rót nước pha trà) cũng giống xào rau: Dù chỉ có 0,1% mới mẻ nhưng vẫn đáng để sáng tạo

Từ lan man về một sốh làm món rau muống xào tỏi, có thể liên tưởng đến hiện trạng mà những KH sinh viên mới ra trường phải gặp nhiều nhất, sau đây đến những người đã đi làm lâu năm cũng có thể gặp phải trong một số công sở.

Trong 1 doanh nghiệp, sẽ là chẳng thể tránh khỏi nếu thấy trong danh sách việc có những thứ “tay to là chính, não không cần thiết”.

Những công việc này rất không ngừng nghỉ sẽ được giao cho một số sinh viên thực tập: Đánh máy cho anh văn bản này, Photo cho chị tập tài liệu kia, dịch văn bản này ra Tiếng Việt nhé, tìm xem trong báo cáo này có lỗi nào không nhé…

Từ chuyện đĩa rau muống xào tỏi, một số KH trẻ sẽ hiểu ở sao nên trân trọng những việc rót nước pha trà chán ngắt khi mới đi làm - Ảnh 3.

Với những KH vừa ra trường, tâm lý bình thường là muốn chứng minh khả năng chính mình. Với những giải Nhất này, học bổng kia đạt được thời sinh viên, họ sẽ muốn làm được ngay điều gì đây to lớn khi vào môi trường mới. Vì thế, khi phải làm một số công việc ‘không cần não’, họ sẽ chán việc dẫn đến chán cả doanh nghiệp. Việc xin nghỉ việc sẽ chỉ còn trong tầm tay.

Còn có người đã đi làm 1 thời gian thì họ sẽ có chút cảm giác không vui khi làm những công việc này. Họ kì vọng muốn được làm những công việc rõ ràng, ‘ra tấm ra miếng’ để có thể học hỏi được nhiều hơn.

Tuy nhiên, có 1 khía cạnh khác của những công việc ‘tay to não nhỏ’ mà toàn bộ những nhân viên trên đều bỏ quên mất. Các công việc ấy cũng như việc xào rau vậy, không độc đáo, làm kiểu gì cũng xong, không nhất thiết phải vận động não, thế nhưng lại ẩn chứa bí mất thú vị.

Bạn sẽ chọn lọc một sốh làm nào để đã đi vào hoạt động những công việc ‘không cần não’? Làm theo một sốh rất tệ hại, khinh thường công việc như 1 người không biết nấu ăn và cho ra đĩa rau muống xào sống? Hay là làm theo một sốh ‘trung bình’, như 1 người nấu ăn trung bình, để cho ra đĩa rau chất lượng cũng ở mức trung bình?

Hoặc là, KH có thể chọn như người chị trong câu chuyện trên, đặt toàn tâm toàn ý, tối ưu hóa mọi khâu làm việc vào công việc dẫu rất dễ làm nhưng sẽ ra thành quả là đĩa rau muống xào tỏi thật xuất sắc.

Bài học cho một số KH sinh viên mới ra trường là thay vì làm những công việc ‘tay to, não nhỏ’ cho xong (kiểu gì chẳng xong), KH hãy thử dành chút thời gian nghĩ xem mình liệu có thể làm một sốh nào khác biệt, từ đây đem lại kết quả gì đây khác một sốh mặc định ban đầu của mình?

Từ chuyện đĩa rau muống xào tỏi, một số KH trẻ sẽ hiểu ở sao nên trân trọng những việc rót nước pha trà chán ngắt khi mới đi làm - Ảnh 4.

Vẫn có bí mật ẩn sau những ‘boring task’

Đôi khi, do hạn chế kiến thức hoặc chán nản tâm lý, KH sẽ chẳng thấy có một sốh làm khác nào tối ưu hơn cho một số công việc ‘tay to’ đây. Nhưng cũng có khi KH sẽ thấy có khá nhiều thứ mình có thể cải thiện, nhiều thứ rất hay ho xung quanh một số công việc ít trí tuệ đây.

Rốt cục, cũng giống việc xào rau, kiểu gì KH cũng sẽ đã đi vào hoạt động phần việc của mình. Thế nhưng bằng một sốh dành ra chút thời gian để tính toán xem có một sốh “xào nấu” khác hay không, biết đâu KH sẽ tìm ra một sốh làm ngon hơn rất nhiều so có lẽ thường?

Tuy nhiên, có 1 điều chắn chắn là nó sẽ giúp KH mình tiêu diệt được suy nghĩ mặc định: “Sẽ chẳng có gì học được từ công việc này đâu”. Suy nghĩ này thì sai và cần phải sửa, vì nhiều khi phát kiến vĩ đại xuất phát từ những ý tưởng rất lẽ thường.

Tóm lại, tuy khả năng tìm ra thứ gì đây mới mẻ trong những điều tẻ nhạt là rất nhỏ, có khi chỉ là 0,1%, những vẫn rất đáng phải thử.

Vũ Hán

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *