Từ chuyện “dĩa trái cây miễn phí” của ông Nguyễn Đức Tài đến cách ứng biến của những DN lớn nhất trong một thế giới đổi thay

Cùng nằm trong Danh sách 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2017 do Forbes Việt Nam bình chọn, tuy nhiên 1 điều nhận thấy là một số doanh nghiệp lớn đều có những trăn trở rất riêng.

Thế giới Di động có câu chuyện địa điểm đầu bảng trong ngành phân phối lẻ, họ đang vui theo một sốh nào? Nhựa Bình Minh có về đích trước cuộc đua tăng chiết khấu? Gemadept giải bài toán giá thành Logistics cho Doanh nghiệp ra sao? Đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đấy,..

So có bốn lần thực hiện trước đấy, năm 2017 Danh sách của Forbes xuất hiện nhiều tên tuổi mới, là những doanh nghiệp đang trong tốp dẫn đầu của nhiều ngành kinh tế, như VietJet, Sabeco, Petrolimex, Novaland… có giá trị vốn hóa hàng tỉ đô la Mỹ.

“Danh sách một số doanh nghiệp niêm yết tốt nhất năm nay cho thấy một số doanh nghiệp làm việc trong một số lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng, BDS… đang tiếp tục chiếm ưu thế. Một số lĩnh vực nguyên vật liệu hàng hóa (commodities) như cao su, dầu khí… chưa có dấu hiệu bình phục mạnh” bà Nguyễn Lan Anh, thư ký tòa soạn của Forbes Việt Nam cho biết.

Phóng viên đã thực hiện một số cuộc thảo luận ngắn có 3 Doanh nghiệp thuộc Top 50 đại diện cho một số lĩnh vực để hiểu về câu chuyện của những biến động trên.

Thế giới Di động có câu chuyện “Dĩa(*) trái cây miễn phí”: Trong những điều đang một sốh tân, phục vụ cho sự một sốh tân về nhu cầu của khách mua là điều gặp khó nhất…

PV:Đối có CEO thì GĐ thách thức nhất không phải là quá trình thi công doanh nghiệp mà khi doanh nghiệp của họ đang ở đỉnh thành công. Ông có đang lo ngại rằng TGDĐ sẽ không còn những thách thức nào để phấn đấu?

Ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch HĐQT, CEO Công ty CP Đầu tư Thế giới Di động:

“Nếu luôn nghĩ rằng doanh nghiệp mình đã mạnh nhất rồi, không còn ai để tranh đua và tự trao cho mình thời gian nghỉ ngơi, mất tập trung thì đấy chính là khi doanh nghiệp bắt đầu đi xuống. TGDĐ đã học được những điều này từ bí kíp trong quá khứ. Do đây, khách mua sẽ thấy GĐ này chúng tôi bên cạnh nhìn vào phân khúc, vẫn đang gắng sức nhìn thấy mình từng ngày.

Không phải đối thủ hay phân khúc, mà ngay ở nội ở doanh nghiệp, luôn nhìn lại và so sánh có hình ảnh của chính mình trong ngày hôm qua, điều đây mới là cơ sở sức mạnh để chúng ta tiến về phía trước”, ông Tài nhận định.

“Khi hiểu được nhu cầu khách mua luôn luôn đi lên mà 1 ông phân phối lẻ không đi lên thậm chí không theo kịp có tốc độ của khách mua thì ông đây sẽ bị tụt hậu…”

“Bạn đi vào nhà hàng lần Thứ nhất người ta đưa cho khách mua 1 dĩa trái cây. Bạn sẽ thắc mắc và nhà hàng sẽ trả lời đấy là chúng tôi tặng một số khách mua. Bạn ngạc nhiên và hẳn là rất thích thú. Lần thứ hai khách mua cũng trở lại nhà hàng này, họ cũng đưa đến khách mua dĩa trái cây và nhận thấy nhà hàng này thật chu đáo, lần này thì khách mua không ngạc nhiên nữa mà hiểu là dĩ nhiên. Lần thứ ba, khách mua quay lại, người ta không đưa ra nữa khách mua sẽ hỏi ‘dĩa trái cây miễn phí của tôi đâu?’.

Đây là dẫn chứng để thấy nhu cầu khách mua luôn đi lên và khách mua phải không ngừng khiến cho khách mua thoả mãn. Nếu ngày hôm nay khách mua đem lại hài lòng và thích thú cho khách mua thì ngày mai sẽ trở thành lẽ thường. Ngày kia nếu không thực hiện tốt hơn thì khách mua có quay lại có khách mua trong những lần thứ hai nữa không?

Chúng tôi hiểu được tâm lý phân phối lẻ là phục vụ khách mua, khách mua luôn luôn đi tới, hôm nay hội đạt được điều gì rồi thì ngày mai họ sẽ mong muốn điều khác tốt hơn chứ khách mua không đứng yên.”

Ông chủ ngành phân phối lẻ này cũng nói về tương lai của ngành thực phẩm mà TGDĐ đang hướng đến: “Trong 1 không gian sạch sẽ và thân thiện, khách mua lại không phải phân vân nhiều cho sản phẩm bởi giá cả đã rất tranh đua. Đó hẳn là điều mà ai cũng mong muốn, cung cấp được mong muốn bởi thế gọi là nắm bắt tốt thời cơ”.

(*) Cái dĩa: cái đĩa (miền Bắc).

Không suôn sẻ như TGDĐ, tranh đua và giá nguyên liệu đang khiến một số doanh nghiệp trong ngành ống nước như Bình Minh có 1 năm mà cứ mỗi sáng thức dậy là thấy “đối thủ mình đang đua chiết khấu”…

Năm 2017, cuộc đua tăng chiết khấu khiến tranh đua giữa một số doanh nghiệp ngành ống nước càng phát triển thành gay cấn.

PV: Tại ĐHĐCĐ thường niên 2017 CTCP Nhựa Bình Minh (Mã CK: BMP) ngày 18/4, báo cáo doanh thu Công ty tăng 14% nhưng lợi nhuận chỉ bằng 55% so có cộng kỳ năm 2016. Với tranh đua tăng lên, BMP đã tăng mật độ chiết khấu phân phối hàng cho một số nhà phân phối thêm 4% từ 11% lên 15% trong quý II/2017. Liệu Nhựa Bình Minh có “về đích” trong những tháng cuối năm?

Ông Nguyễn Hoàng Ngân – Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Nhựa Bình Minh

Theo ông Ngân, có 2 nguyên do chính khiến doanh nghiệp của ông chưa có dấu hiệu bình phục mạnh: Thứ nhất là ảnh hưởng bởi giá nguyên liệu tăng 27% so có quý 1/2016 (quý có giá nguyên liệu thấp nhất năm 2016). Thứ hai là thực trạng mức chiết khấu của một số đối thủ tranh đua khá lớn, cao hơn doanh nghiệp này 12%.

Tính đến cuối tháng 8 này, giá nguyên liệu vẫn chưa có xu hướng giảm vì vậy tác động giá nguyên liệu cho cả năm 2017 là tác động hiển hiện.

Trước tình hình trên, ông Ngân đưa ra nhận định “Mức tăng chiết khấu của chúng tôi đang rất thấp so có mức chiết khấu mà một số đối thủ đang sử dụng. Bình quân thấp hơn dao động 6% đến 17%. Đó là dao động một sốh khá lớn về chiết khấu.”

PV: Để tranh đua, Bình Minh có đang tăng chiết khấu?

Thực tế, BMP chọn lọc tăng nhẹ mật độ chiết khấu phân phối hàng cho một số nhà phân phối thêm 4% từ 11% lên 15% trong quý II/2017. Trong khi đây, mật độ chiết khấu của HSG cho cộng sản phẩm lại cao hơn nhiều, dao động 35%.

Khi hiểu được nhu cầu khách mua luôn luôn đi lên mà 1 ông phân phối lẻ không đi lên thậm chí không theo kịp có tốc độ của khách mua thì ông đây sẽ bị tụt hậu...

“Khi hiểu được nhu cầu khách mua luôn luôn đi lên mà 1 ông phân phối lẻ không đi lên thậm chí không theo kịp có tốc độ của khách mua thì ông đây sẽ bị tụt hậu…”

Với 5 năm không ngừng nghỉ trong Top 50 Doanh nghiệp Niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam, bước qua năm thứ 6, để duy trì thành tích này đang là thử thách lớn đối có nhựa Bình Minh.

Do đây khả năng năm nay lợi nhuận của Bình Minh sẽ không cao so có một số năm trước. Điều này cũng không phải là 1 cú sốc lớn có Hội đồng Quản trị doanh nghiệp bởi GĐ này biên lợi nhuận của Bình Minh đang khá cao so có một số doanh nghiệp khác.

Một số tập đoàn lớn chuyên về ống của nước ngoài có biên lợi nhuận ở vào dao động 5%, ở trong nước GĐ này bình quân rơi vào dao động 8% đến 9%. Do đây, có cuộc chơi tranh đua phân khúc, Bình Minh muốn duy trì biên lợi nhuận vào dao động 15% đến 16% là điều rất khó.

Nhựa Bình Minh cũng nằm trong nhóm rất nhiều doanh nghiệp có cấu thành thành giá tác động mạnh bởi lĩnh vực sau đấy…

Logistics – giá thành đang chiếm tỷ trọng bằng 20% GDP của cả nước. Đối có một số ngành sản xuất, sức tranh đua của hàng hoá sẽ tăng cao khi một số tổ chức ngồi lại và tìm ra đáp án của bài toán kết nối giao vận.

Chia sẻ về quan điểm về chiến lược ngành Logistics đồng hành cộng doanh nghiệp của ông Vũ Ninh – Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Gemadept

Theo ông Ninh, năng lực tranh đua của hàng hoá Việt Nam nhìn chung đang liên quan rất nhiều đến vấn đề giá thành, bao gồm giá thành cho nguyên liệu, sản xuất, giá thành logistics… Do đây để tranh đua được có một số nước trên địa cầu thì mục tiêu cải thiện khâu logistics là ưu tiên danh tiếng.

Nhiều Cảng đang trong hiện trạng ách tắc nặng dẫn đến giá thành cho sản xuất, chuyển nhượng tăng lên. Ảnh: Container xếp hàng dài trên các con phố vào Cảng Cát Lái.

Nhiều Cảng đang trong hiện trạng ách tắc nặng dẫn đến giá thành cho sản xuất, chuyển nhượng tăng lên. Ảnh: Container xếp hàng dài trên các con phố vào Cảng Cát Lái.

“Cần tập trung vào 2 mũi nhọn chiến lược: Logistics phục vụ cho khâu sản xuất: Vận chuyển nguyên vật liệu đến nơi sản xuất và Logisctics phục vụ cho khâu tiêu thụ sản phẩm: Từ nơi sản xuất chở ra đến nơi phân phối”, ông Ninh nhấn mạnh.

Vẫn đang tồn ở khá nhiều nghịch lý ở một số Cảng, GĐ này có nhiều Cảng đang trong hiện trạng ách tắc nặng khiến giá thành đội lên đáng kể. Trong khi đây những Cảng rất lớn nhưng lại chưa khai thác hết công suất. Để giảm giá thành thì phải giảm giá thành từng thành phần và 1 mục tiêu quan trọng nằm ở hai vấn đề cốt lõi: Tối ưu giá thành vận tải Biển và đội tàu của Việt Nam phải đủ năng lực để tăng tính tranh đua cho hàng hóa Việt Nam.

Cũng theo ông Ninh, Việt Nam phải hưởng tới hình thành nhiều trọng điểm gọi là Logistics Center.

Điển hình như Chính phủ đang hướng tới cái mép Cái mép sẽ trở thành khu tích hợp Cảng biến, khu công nghiệp, Logistics Đường bộ, Đường biển. Khi thành công sẽ tạo nên sức mạnh rất lớn. Thái Lan 30 năm trước đã đối mặt có vấn đề này và người Thái đã giải quyết bằng cảng Laem Chabang: cảng nước sâu nằm một sốh xa BangKok, kết hợp khu công nghiệp và một số hệ thống Logistics. Hiện nay đối có Việt Nam thì cũng tương tự bởi thế.

Doanh nghiệp này cũng đang đã đi vào hoạt động dự án về Cảng lớn ở Hậu Giang, khu vực phục vụ hàng lạnh chuyên cho đồng bằng sông Cửu Long, cắt giảm áp lực cho một số Cảng Đông Nam Bộ.

Bí quyết của Doanh nghiệp 5 năm không ngừng nghỉ trong Danh sách niêm yết tốt nhất:

Thứ nhất, trong mọi tình huống, ban lãnh đạo gắng sức để ưu tiên những biện pháp tạo ra hiệu quả cao nhất. Trong bối cảnh kinh doanh GĐ này mà bảo rằng xung quanh không tác động đến doanh nghiệp là chuyện không có.

Thứ hai, chính sách phân phối hàng tranh đua để tăng doanh thu hoặc là tiết kiệm giá thành để tăng lợi nhuận là chuyện dĩ nhiên doanh nghiệp nào cũng phải thực hiện. Tuy nhiên những nhân tố chủ quan thuộc về năng lực của người lãnh đạo như hoạch định chiến lược nếu còn thiếu sót thì cần tiếp tục cải thiện.

Thứ ba, cho dù một số nhân tố tác động của phân khúc thế nào đi chăng nữa vẫn kiên định mục tiêu là duy trì được chất lượng sản phẩm. Không vì nguyên do giảm giá hay chiết khấu để dẫn đến sử dụng nguyên liệu chất lượng thấp hay cắt bớt quy trình. Chiến lược để làm nên thương hiệu của Doanh nghiệp là dựa vào độ tin cậy của khách mua về chất lượng sản phẩm do mình cung cấp.

Nguyễn Việt Hùng

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *