Từ chuyện Idemitsu, Grab, Uber: Hãy chấp nhận và cạnh tranh sòng phẳng!

Trong nền kinh tế phân khúc, tranh giành bình đẳng luôn là động lực mạnh mẽ thúc đẩy sáng tạo, đổi mới, nâng cao hiệu quả, năng suất lao động, thúc đẩy sự phát triển.

Nếu không có tranh giành về xế hộp, loài người sẽ chỉ biết xế hộp màu đen do hãng thương hiệu xe Ford sản xuất. Máy ảnh kỹ thuật số đã thay thế máy ảnh chụp phim, rửa phim, in ảnh và hãng phim Kodak đã đồng ý phá sản. Bán lẻ qua mạng, cung ứng tận nhà đang dần thay thế mhững cửa hàng phân phối lẻ truyền thống và hàng ngàn cửa hàng phân phối lẻ truyền thống ở Mỹ và châu Âu cũng đã phải đâyng cửa. Mới đây, hãng cung ứng khổng lồ Amazon đã lấn lướt tập đoàn phân phối lẻ lớn nhât địa cầu Walmart trên cả mhững mặt hàng thực phẩm, rau quả. Điểm qua vài ví dụ để thấy rằng tranh giành là động lực mạnh mẽ thúc đẩy khoa học – công nghệ, sáng tạo, đổi mới, đem lại tiến bộ cho quá trình phát triển, thúc đẩy tốc độ tính năng động, đem lại tiến bộ và lợi ích cho xã hội.

 Từ chuyện Idemitsu, Grab, Uber: Hãy đồng ý và tranh giành sòng phẳng! - Ảnh 1.

Theo mhững chuyên gia, công ty Việt cần mhữngh tân mạnh mẽ Bên cạnh đây để tranh giành có mhững công ty ngoại Ảnh: TẤN THẠNH

Cạnh tranh bình đẳng chính là tiêu chuẩn căn bản, là nền móng của kinh tế phân khúc, là linh hồn của kinh tế phân khúc, 1 thành tựu của nền văn minh nhân loại, tạo ra sự ưu việt so có kinh tế kế hoạch hóa tập trung, quan liêu bao cấp.

Ở nước ta, Luật Cạnh tranh đã được ban hành năm 2004, xác định những tiêu chuẩn căn bản của tranh giành, kiểm soát phân khúc nhưng rất tiếc, chỉ có tác dụng rất hạn chế và nay đang được trình ra Quốc hội để sửa đổi, bổ sung. Nghị quyết Hội nghị V của BCH Trung ương khóa XII (ngày 3-6-2017) cũng khẳng định: “Các chủ thể thuộc mhững thành phần kinh tế bình đẳng, hợp tác, tranh giành cùng phát triển theo pháp luật”.

Rất tiếc là trong thực ở vẫn còn nhiều hiện tượng độc quyền không được kiểm soát, nhiều hành vi hạn chế tranh giành và tranh giành không lành mạnh, ngăn cản công ty (DN) khác vận hành.

Đầu tháng 9-2017, Hiệp hội Taxi Hà Nội gây sự chú tâm của công luận có kiến nghị “khẩn cấp dừng thí điểm Uber, Grab” vì “đang gây ra nhiều bất an cho xã hội”. Tiếp đây, nhiều taxi truyền thống của 1 số hãng ở Hà Nội và TP HCM đã đeo băng rôn đề nghị “Uber, Grab tuân thủ pháp luật Việt Nam”, 1 hành động rất phản tác dụng đối có những hãng đây.

Gần đây nhất, Petrolimex treo khẩu hiệu “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” sau khi xuất hiện cửa hàng phân phối lẻ xăng dầu Nhật Ban Idemitsu 100% có nước ngoài từ ngày 5-10 gây sự quan tâm của dư luận. Petrolimex sau đây khẳng định khẩu hiệu này không giống khẩu hiệu của mhững hãng taxi về Uber và Grab.

Có thể thấy mhững DN Việt Nam đã phản ứng không thân thiện trước sự xuất hiện của mhững đối thủ tranh giành mới. Thay vì đánh giá “Mạnh – yếu – thời cơ – thách thức” để tìm biện pháp đồng ý tranh giành, tự đã đi vào hoạt động và nâng cao chất lượng dịch vụ, DN Việt lại chọn mhữngh phản ứng là bác bỏ đối thủ tranh giành. Hành động này hoàn toàn không thích hợp có Luật Cạnh tranh 2004 đang có hiệu lực và không quán triệt tinh thần Nghị quyết Hội nghị V của Ban Chấp hành Trung ương đã nêu trên.

Cũng xin tài liệu thêm là trên địa cầu đã xuất hiện xế hộp điện tự lái, xe được nạp điện ngay ở nhà có lắp điện mặt trời, không tốn kinh phí, không gây ô nhiễm môi trường. Xe tự lái nên có thể phục vụ nhiều bạn liên tục trong ngày khiến cho tổng số xe cần di chuyển giảm hẳn, nhu cầu có xe riêng không còn cần thiết nữa. Trong tương lai không xa, trường dạy lái xe sẽ giảm hẳn, khi đây mhững hãng taxi truyền thống sẽ phải đối mặt có cuộc tranh giành còn khốc liệt hơn nhiều so có Uber và Grab giai đoạn này. Dự kiến, năm 2018, 1 số nước Bắc Âu sẽ chính thức cho phép lưu hành xế hộp điện tự lái. Ở nước ta, hiện trạng giao thông lộn xộn sẽ khiến cho việc lưu hành xế hộp tự lái muộn hơn, song đảm bảo sẽ đến.

Về việc người dân chào mừng sự xuất hiện của trạm phân phối xăng Idemitsu của Nhật Bản không chỉ vì ông chủ Nhật Bản đội mưa cúi đầu chào bạn mà vì cửa hàng cam đoan phân phối chính xác đến 0,01 lít và khi xế hộp đến mua xăng có người lau xe… Do đây, thay vì có khẩu hiệu vô tình hay hữu ý nhấn mạnh “nhân tố nước ngoài” DN hãy bình tĩnh đánh giá tham khảo có thể học được gì từ đối thủ tranh giành, tự nâng cao chất lượng dịch vụ để lôi kéo được bạn.

Sau gần 2 năm thực hiện cam đoan Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), nhiều mặt hàng của nước ta đã tỏ ra thua kém mhững sản phẩm của Thái Lan, nước ta đã nhập siêu 3,6 tỉ USD từ Thái Lan trong 9 tháng đầu năm 2017. Khẩu hiệu đúng đắn “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” chẳng thể thay thế việc nâng cao năng lực tranh giành để giữ vững phân khúc trong nước.

Trước Cách mạng Công nghiệp 4.0 diễn ra như vũ bão, chậm là chết, không đổi mới, sáng tạo là sẽ bị lạc hậu và đẩy về phía sau, hơn bao giờ hết cần 1 nhà nước kiến tạo, Chính phủ hành động, năng động, ủng hộ sự sáng tạo, tranh giành bình đẳng theo pháp luật.

Ý KIẾN

Bà NGUYỄN PHI VÂN, chuyên gia phân phối lẻ và nhượng quyền:

Học hỏi và sửa mình

 Từ chuyện Idemitsu, Grab, Uber: Hãy đồng ý và tranh giành sòng phẳng! - Ảnh 2.

Hai năm trở lại đây, theo chân mhững hiệp định thương mại, mhững DN ngoại có công nghệ, dịch vụ và cung mhữngh kinh doanh nước ngoài vào Việt Nam, tạo nên làn sóng tranh giành mới. Chất lượng dịch vụ bạn của Việt Nam còn quá thấp so có mặt bằng chung trên địa cầu nên khi DN ngoại đưa dịch vụ chuẩn của họ vào thì được người tiêu dùng hào hứng đâyn nhận. Grab, Uber hay mới đây nhất là cây xăng của Nhật mở ở Hà Nội, vận hành theo cung mhữngh mới và phản ứng của mhững DN trong nước cùng ngành nghề làm dấy lên làn sóng phản đối trong dư luận. Càng phản ứng tiêu cực, càng tranh giành không lành mạnh thì DN Việt càng yếu thế và bị người tiêu dùng tẩy chay.

Thay vì chỉ trích, đả kích những mhữngh làm mới, mhững DN trong nước nên nhìn nhận những ảnh hưởng tích cực của họ, từ đây có những cải tiến kịp thời. DN muốn tranh giành thành công thì phải giải quyết được mhững vấn đề gồm chất lượng sản phẩm dịch vụ, giá cả, phân phối, vận hành xúc tiến, cùng đồng, nhân sự, quy trình và môi trường kinh doanh. Hầu hết DN Việt Nam đều biết mhững nhân tố này nhưng chưa đầu tư đúng mức. Chẳng hạn, đầu tư chưa đủ cho sản phẩm; giảm giá bằng mhữngh giảm chất lượng chứ không phải từ cải tiến, cắt giảm kinh phí sản xuất; chưa có chiến lược quảng cáo, tiếp thị và chăm sóc bạn xuyên suốt… Không còn chọn lọc nào khác, DN Việt phải mau chóng học hỏi, tiếp thu và nâng cấp sản phẩm, dịch vụ để giữ chân bạn.

Ông LÊ PHỤNG HÀO, Giám đốc điều hành Công ty Global AAA Consulting:

Nhìn vào phản ứng bạn mà mhữngh tân

 Từ chuyện Idemitsu, Grab, Uber: Hãy đồng ý và tranh giành sòng phẳng! - Ảnh 3.

Phản ứng của người tiêu dùng – phân khúc là thước đo chính xác nhất cho mọi DN dựa vào đây hoạch định chiến lược kinh doanh. Người tiêu dùng chuộng Uber, Grab hơn taxi truyền thống, nếu DN Nhật có điều kiện mở rộng nhanh chuỗi cửa hàng xăng dầu thì đảm bảo lượng bạn chuyển sang đổ xăng ở hệ thống của họ sẽ tăng lên bởi ngoài mhững nhân tố về chất lượng dịch vụ, cung mhữngh phục vụ, mhững DN này còn tạo được niềm tin ở người tiêu dùng từ sự minh bạch.

DN Việt muốn tranh giành được thì phải thích ứng có môi trường tranh giành mới, phải mhữngh tân sản phẩm, dịch vụ, chăm sóc bạn… dựa trên cơ sở dữ liệu là nhu cầu bạn. Ngoài hoạch định chiến lược, nghiên cứu kỹ thị hiếu người tiêu dùng còn cần chú trọng đào tạo con người. Phải mhữngh tân tư duy tập trung vào sản phẩm bằng tập trung vào bạn, làm sao phục vụ bạn tốt nhất.

Chuyên gia truyền thông NGUYỄN NGỌC LONG:

Cây xăng Việt bị mất lòng tin

 Từ chuyện Idemitsu, Grab, Uber: Hãy đồng ý và tranh giành sòng phẳng! - Ảnh 4.

Các cây xăng Việt Nam bị thi công hình ảnh trên truyền thông (báo chí và mạng xã hội) như những con ngáo ộp, xấu tính, bẩn tính. Nhân viên thì gian manh, trả tiền thiếu, hành hung, bất lịch sự có khách; kỹ thuật thì chỉnh đồng hồ, cài chíp để ăn chặn ăn bớt xăng của khách. Điều đây khiến xã hội mất lòng tin, họ buộc phải chờ mong vào sự giám sát của mhững cơ quan thanh kiểm tra nhưng chính mhững cơ quan này cũng bị tô vẽ là không trung thực, cấu kết có cây xăng hoặc xử cho có, đánh trống bỏ dùi, có lợi ích nhóm.

Thế nên, khi có cây xăng của Nhật xuất hiện, có thương hiệu và mhữngh làm của người Nhật thì xã hội hiểu rằng mhững cây xăng Việt sẽ bị tranh giành và có sức ép mhữngh tân. Sự hân hoan đây là vì họ nhìn thấy tia sáng của sự mhữngh tân, niềm tin rằng mọi thứ sẽ được cải thiện, chứ không chỉ hân hoan vì được cúi chào.

T.NHÂN – Y.ANH

Idemitsu Q8 gia nhập phân khúc, Chủ tịch Petrolimex lại muốn tự định giá xăng dầu

Theo Lê Đăng Doanh

Người Lao Động

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *