Từ chuyện tầm bóp giá 700.000 đồng/kg ở Nhật, một cô gái Lâm Đồng quyết trồng cây dại này, hứa hẹn lợi nhuận hàng tỷ đồng/năm

Một cô gái cùng cùng sự ở Lâm Đồng đang thực hiện dự án trồng cây tầm bóp và chuẩn bị thu cả tỷ đồng lợi nhuận/năm trong bối cảnh dư luận đang xôn xao về loại cây dại này.

Đầu tháng 8 vừa qua mạng xã hội truyền tay nhau câu chuyện trái tầm bóp, thứ quả dại gắn có tuổi thơ cảu bao thế hệ người Việt, có nhiều sự ngạc nhiên. Bởi thứ quả ấy vốn là quả dại nhưng ở xứ sở hoa anh đào, người ta phân phối có giá 700.000 đồng/kg, ở Đức là 300.000 đồng – 700.000 đồng/kg.

Và chúng tôi đã nhìn thấy thứ cây dại này ở 1 cuộc thi về khởi nghiệp ở TP HCM cuối tháng 9 này. Chủ dự án là KH Bùi Thị Nga, sinh năm 1989, cựu sinh viên Nông Lâm. Nga cùng cùng sự đang trong quá trình thực hiện dự án trồng cây tầm bóp để phân phối cho một vài cửa hàng rau quả, một vài công ty hương liệu, xuất khẩu trái cây.

Hỏi ra mới biết, Nga cùng KH bè đã bắt tay vào dự án được hơn 1 năm nay, tức là trước khi người cây tầm bóp trở thành chủ đề bàn tán của nhiều người.

Nga vốn là sinh viên của Đại học Nông Lâm. Vốn trăn trở có giấc mơ khởi nghiệp trong nông nghiệp, cô nghiên cứu kỹ rất nhiều loại rau quả, trái cây ở Việt Nam. Qua nghiên cứu kỹ và nghiên cứu kỹ tài liệu về phân khúc trong và người nước, cô gái Lâm Đồng thấy trái tầm bóp có tiềm năng lớn trong ngành thực phẩm và dược phẩm. Nhiều nghiên cứu kỹ trên địa cầu chỉ ra lợi ích đặc thù tốt cho sức khỏe của trái tầm bóp.

Đặc biệt, trên địa cầu, người ta phân phối rất nhiều sản phẩm từ tầm bóp như tinh dầu, bột, trái tươi… có giá trên trời, cô và cùng sự đã chọn lọc đồng hành cùng có tầm bóp. Cộng sự của cô là 2 kỹ sư nông nghiệp, cùng có tầm nhìn giống cô.

Dự án của cô gái Lâm Đồng hiện đang thực hiện ở GĐ thứ 2 trong 4 GĐ mà cô trình bày có ban giám khảo. Cô cùng cùng sự đang ươm 500 cây ở Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Theo tính toán của nhóm, khi trồng thương mại trên qui mô dao động 1 hecta, tức đến tháng 4/2019, nhóm sẽ phân phối ra dao động 1.200 kg/tháng. Giá phân phối sỉ ước tính là 150.000 đồng/kg và phân phối lẻ là 250.000 đồng/kg. Với mức giá như vậy, mỗi năm dự án sẽ có doanh thu dao động 2 tỷ đồng, trừ kinh phí 1 tỷ đồng ra, lợi nhuận sẽ là dao động 1 tỷ đồng.

Nga và những trái tầm bóp mới thu hoạch. Ảnh: BSA

Nga và những trái tầm bóp mới thu hoạch. Ảnh: BSA

“Tôi đang tiếp xúc có một vài công ty như Maka, Gold Frog, Nhật Tân và có những phản hồi tích cực. Mục tiêu của chúng tôi là phân phối hàng ở một vài cửa hàng rau sạch và một vài trọng điểm mua sắm như Satrafood, Coopmart…”, Nga chia sẻ về câu chuyện phân phối.

Nói về gặp khó của dự án, cô gái Lâm Đồng cho biết khi trồng theo hướng canh tác sạch, nói không có thuốc bảo vệ thực vật, nhóm của cô đã đưa ra một vài phương án phòng ngừa sâu bệnh bằng một vàih dụ sâu bệnh và treo bẫy dẫn dụ. Cô cũng đang kêu gọi vốn đầu tư vào dự án này.

Nga cho rằng nhiều người có ý tưởng kinh doanh từ tầm bóp nhưng theo hiểu biết của cô thì cô chưa thấy ai “làm tới”. Phía Bắc có Hoa Ban Food đã phân phối trái tầm bóp nhưng họ chỉ đi thu mua loại quả dại, chưa đầu tư vào trồng.

Chỉ là cây dại, phân phối 250.000 đồng/kg tầm bóp, liệu có “khó tiêu thụ” ở Việt Nam?

Câu hỏi đặt ra là liệu có giá phân phối lẻ 250.000 đồng/kg tầm bóp tươi, so có 1 số loại trái cây nhập khẩu thì giá không tranh giành lắm. Và là 1 cây dại, có giá 250.000 đồng/kg, liệu phân khúc có hưởng ứng?

Nga phản hồi lại câu hỏi của ban giám khảo rằng cô đã khảo sát ý kiến của vài chục người sau khi thu hoạch số lượng giới hạn tầm bóp. Có người nói đắt, có người nói giá như vậy là ổn. Còn một vài công ty mà cô đang tiếp cận để phân phối sản phẩm thì họ cho biết đang tìm kiếm loại nguyên liệu này. Họ nói ở Việt Nam, chưa có ai trồng cây này nhưng trên địa cầu đã trồng nhiều. Họ nói sẽ tiếp nhận sản phẩm nhưng chưa nói kỹ về giá.

Ông Huỳnh Kỳ Trân, Chủ tịch HĐQT Công ty Lan Hảo, công ty có thương hiệu mỹ phẩm Thorakao, cho rằng nhóm của Nga muốn kinh doanh thành công thì cần đánh mạnh vào đánh giá hóa học. Quan trọng nhất trong cây tầm bóp là nhân tố chống lão hóa thì may ra giá 250.000 đồng/kg mới hưởng ứng được.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *