Từ đế chế gần 1.000 tiệm nail của người Việt tại Mỹ, đến giấc mơ đưa thợ cắt tóc Việt chinh phục quý ông thế giới!

Câu chuyện của “ông hoàng ngành nail” Charlie Tôn Quý – doanh nhân gốc Việt có gần 1.000 tiệm nail trên đất Mỹ đã truyền cảm hứng cho nhiều KH trẻ. “Tôi thấy người Việt khá có lợi thế trong những bộ môn cần sự tỉ mỉ, khéo léo. Ngoài nail thì người Việt có thể làm gì?”, Nguyễn Huy Hoàng băn khoăn, rồi anh chọn ngành cắt tóc. Xingkeduo – 1 startup cắt tóc ở Trung Quốc có số lượt cắt/tháng chưa bằng phân nửa 30Shine mới đấy đã huy động vốn series B thành công có 14 triệu USD…

Lần Thứ nhất Việt Nam có 1 thương hiệu cắt tóc nam thi công thành chuỗi và ôm giấc mơ tiến ra phân khúc nước ngoài. Chuỗi 30Shine do Nguyễn Huy Hoàng giữ cương vị đồng sáng lập kiêm CEO đang tiệm cận con số 50 cửa hàng trong tháng 11 và lên kế hoạch tiến sang phân khúc láng giềng vào cuối năm sau.

50 cửa hàng, 1.700 nhân viên, đấyn 250.000 lượt khách/tháng tính đến năm 2018 là những con số khá ấn tượng của 1 startup cắt tóc nam ở đất nước mà GDP/người chỉ ở mức xấp xỉ 2.400 USD/năm.

Khi đức tính khéo léo, tỉ mỉ của người Việt chinh phục phân khúc nail nước Mỹ

Từ đế chế gần 1.000 tiệm nail của người Việt ở Mỹ, đến giấc mơ đưa thợ cắt tóc Việt chinh phục quý ông địa cầu! - Ảnh 1.

Charlie Tôn Quý có hơn 900 tiệm có thương hiệu Regal Nails, được tôn là “ông hoàng ngành nail”.

“Tôi không ngừng nghỉ nhận được câu hỏi vì nguyên nhân gì lại chọn ngành này? Và vì nguyên nhân gì chọn ngành tóc để làm chuỗi?”, Hoàng chia sẻ.

Hoàng cho biết anh được truyền cảm hứng từ câu chuyện kinh doanh của những người Việt làm nghề nail trên đất Mỹ.

“Tôi được biết phải đến 95% người làm nail ở Mỹ là người Việt, tức người Việt độc chiếm hoàn toàn ngành nail ở Mỹ có số lượng tham dự đâu đấy lên đến 400.000 người”, Hoàng kể.

Ngành cắt tóc ở nước KH “không ăn thua” được có một số thợ Việt Nam ở mọi phương diện: Chất lượng không bằng, công nghệ cao nhất mới chỉ dừng lại ở bảng Excel, trong khi giá cao hơn nhiều lần

Trong đấy, người được tôn là “ông hoàng ngành nail” – Charlie Tôn Quý có hơn 900 tiệm có thương hiệu Regal Nails, chiếm 1,5% thị phần của phân khúc nail 20 tỷ USD trên đất Mỹ, theo ra mắt trên Doanh nhân Sài Gòn vào tháng 8/2017.

Doanh nghiệp của doanh nhân gốc Việt này từng được cố TS. Alan Phan nhận xét rằng: “Mức lời của doanh nghiệp dịch vụ thường cao gấp đôi doanh nghiệp sản xuất nên nếu Regal Nails niêm yết trên sàn HOSE, đấy sẽ là 1 cổ phiếu blue chip “hot” nhất vì nguyên nhân thứ hai: Regal Nails gần như không có nợ”.

“Có vẻ như người Việt mình khá có lợi thế trong những ngành nghề đòi hỏi sự khéo léo, tận tâm, tỉ mỉ. Ngoài nghề nail thì người Việt còn có thể làm gì?”, Hoàng tự vấn. Và rồi Hoàng chọn lọc ngành cắt tóc nam.

Bản thân một số đồng sáng lập cũng khảo sát phân khúc ở nhiều nước và đi đến kết luận rằng: Ngành cắt tóc ở nước KH “không ăn thua” được có một số thợ Việt Nam ở mọi phương diện: Chất lượng không bằng, công nghệ áp dụng cao nhất mới chỉ dừng lại ở bảng Excel, trong khi giá cao hơn gấp nhiều lần.

“Với đặc tính khéo léo của người Việt, cắt tóc là 1 hướng phát triển doanh nghiệp bền vững. Hơn nữa, chọn lọc ngành này, startup có thể vươn ra nước ngoài. Trong khi ở chiều ngược lại, khó có chuyện doanh nghiệp nào của Mỹ có thể xâm nhập vào tranh đua ở phân khúc Việt Nam”, Hoàng đánh giá.

Nhật có QB House, Trung Quốc có Xingkeduo, Việt Nam có 30Shine!

Từ đế chế gần 1.000 tiệm nail của người Việt ở Mỹ, đến giấc mơ đưa thợ cắt tóc Việt chinh phục quý ông địa cầu! - Ảnh 3.

Một cửa tiệm QB House ở Singapore. Ảnh: Nikkei.

Nhắc đến ngành cắt tóc phải kể “đế chế 10 phút” QB House của Nhật Bản có hơn 640 tiệm trải dài trên 5 quốc gia. QB House là viết tắt của từ Quick Beauty House có châm ngôn làm việc được đưa vào cả logo – chỉ cắt tóc trong 10 phút, có giá ban đầu chỉ 1.000 yen, tương đương 1 tô phở.

Reuters cho biết, tháng 6/2017, doanh nghiệp 22 năm tuổi của Nhật Bản đã tiến sang Mỹ sau khi phủ sóng ở Nhật Bản, Singapore, Đài Loan và Hongkong. Sau 17 tháng tiến quân sang Mỹ, QB House đang bước những bước đầu dè dặt có 3 cửa tiệm, giá công khai ở mức 20 USD/lần cắt.

Xingkeduo ít tên tuổi hơn, là 1 startup ở Trung Quốc có chuỗi 100 cửa tiệm cắt tóc. Xingkeduo ra đời năm 2015 bởi sáng lập viên người Hongkong Vincent Wong, làm việc có mô hình tương tự QB House – doanh nghiệp đang có 56 cửa hàng ở Hongkong kể từ khi tiến vào lãnh thổ này năm 2005.

Theo Deal Street Asia, Xingkeduo mới đấy đã huy động vốn thành công series B có số vốn 14,4 triệu USD. Startup này hiện đang đấyn 100.000 lượt khách/tháng, chưa bằng phân nửa của startup cắt tóc Việt Nam 30Shine.

Từ đế chế gần 1.000 tiệm nail của người Việt ở Mỹ, đến giấc mơ đưa thợ cắt tóc Việt chinh phục quý ông địa cầu! - Ảnh 4.

“Chúng tôi tin mình sẽ thành công”, Bùi Quang Hùng – Giám đốc Marketing của 30Shine – khẳng định. Hùng đánh giá, QB House và Xingkeduo nhắm tới 2 nhân tố căn bản trong ngành dịch vụ cắt tóc là Nhanh và Rẻ.

Trong khi đấy, mô hình cắt tóc Nhanh và Rẻ ở Việt Nam đã tồn ở từ bao đời nay bên… gốc cây vỉa hè. Một loạt bác thợ có đồ nghề vẻn vẹn có gương, ghế nhựa, lược – kéo – tông đơ là những “QB House Việt Nam” có mức giá chỉ 3 chục ngàn đồng. Với mức giá Việt Nam ấy, nếu 1 doanh nghiệp cắt tóc nước ngoài muốn thâm nhập vào phân khúc này mà chỉ nhắm tới tiêu chí Nhanh và Rẻ, trừ phi “phá giá” xuống 20.000 đồng/lần cắt mới mong tranh đua được có một số bác thợ Việt, trong khi đấy về độ khéo léo, tinh tế, chưa chắc đã bằng.

Thực tế, Hoàng cho biết đã có 1 mô hình nước ngoài tương tự bởi thế thâm nhập vào TPHCM, có mức giá đưa ra là 88.000 đồng/lần cắt nhưng đã thất bại và rời khỏi phân khúc vài năm trước.

30Shine nhắm tới những giá trị khác. Một mặt, áp dụng công nghệ trong quản trị và phục vụ, có một số công cụ đặt lịch hẹn, xem lại lịch sử cắt tóc, đánh vào tâm lý “cắt cho anh kiểu cũ” của khá nhiều khách nam giai đoạn này. Một mặt, liên tục cập nhật một số kiểu tóc thời trang trên địa cầu có cùng đồng thợ cắt tóc đông đảo gần 1.000 thợ. Hiện 30Shine đấyn trung bình 250.000 lượt khách/tháng, 86% trong số đấy là khách quen.

Từ đế chế gần 1.000 tiệm nail của người Việt ở Mỹ, đến giấc mơ đưa thợ cắt tóc Việt chinh phục quý ông địa cầu! - Ảnh 5.

Tính trung bình, chuỗi 30Shine đấyn 250.000 lượt khách/tháng.

Từ đế chế gần 1.000 tiệm nail của người Việt ở Mỹ, đến giấc mơ đưa thợ cắt tóc Việt chinh phục quý ông địa cầu! - Ảnh 6.

“Nhiều người nghĩ ngành này không làm chuỗi được, nhưng chúng tôi cho rằng người Việt vốn có lợi thế về tính khéo léo. Nghề nail ông Charlie còn mở 900 cửa hàng được, mà nail đâu khác tóc, có lý gì mình lại không làm được? Tôi rất có niềm tin mình sẽ làm tốt”.

“Dự kiến cuối năm 2019, 30Shine sẽ đạt 100 cửa hàng ở Việt Nam, đồng thời thử tiến sang phân khúc Indonesia”, Hoàng chia sẻ.

Charlie Tôn Quý: Từ hai bàn tay trắng tới ‘vua’ nail trên đất Mỹ

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *