Từ gánh hàng rong, người phụ nữ gai góc biến Ngan thành đặc sản không thể thiếu của người Hà Nội

Nhiều người dân Hà Nội đến bây giờ hẳn là vẫn còn dựng tóc gáy khi kể về câu chuyện “góp họ” vào cuối những năm 80, đầu những năm 90 của thế kỷ trước, khi mà không biết bao nhiêu tiền của, gia sản của nhiều người đã biến mất không tăm tích chỉ sau 1 đêm. Đó cũng là khi 1 người phụ nữ rơi xuống vực thẳm. 30 năm sau, người phụ nữ đấy, kể cho chúng ta nghe 1 câu chuyện về sự bản lĩnh, về sự kiên nhẫn cho đến khi thành công.

Một ngày lẽ thường như bao ngày khác ở 77 Hai Bà Trưng, hình ảnh 1 người phụ nữ mặc chiếc áo dài màu hồng nổi nóng có người hàng xóm, có nhân viên khiến cho người đi qua lại không khỏi thắc mắc. Không ai khác, đấy chính là cô Khoa bà chủ của thương hiệu ẩm thực “Khoa Ngan”. Nhìn người phụ nữ có phần ngoa ngoắt ấy, ít ai biết rằng đấy lại chính là nhân tố khiến món ngan của cô 30 năm qua đĩa nào cũng ngon như đĩa nào.

“Để có được thương hiệu như giai đoạn này, cô coi con ngan như con công con phượng. Sáng nay hàng xóm có qua mượn vỉ than để nướng nhờ mấy con cá, than còn mới, họ nướng cá để cho cá không cháy thì không bao giờ cho than hồng lên mà chỉ để hơi lom đom. Hơi cá hút xuống viên than, khi mà người ta không nướng nữa thì mùi tanh của cá ngấm vào viên than đấy, nhân viên không biết mới quạt lên để nướng ngan. Thịt ngan mà có mùi tanh là cô biết ngay, thế nên cô mới phải nổi khùng như thế để nhân viên còn biết, còn hiểu rằng nếu chỉ có 1 đĩa ngan không đúng có những gì cô mong muốn, có thể những bạn ăn phải đĩa ngan đấy sẽ không bao giờ quay lại” – Cô Khoa chia sẻ.

Thật vậy, làm ẩm thực cũng kỳ công giống như làm may, làm tóc, nếu người thợ không phải những người kỹ tính, đảm bảo sẽ chẳng thể có được những sản phẩm chất lượng. Khoa Ngan là thế, là thương hiệu chân chất được điểu hành bởi 1 người phụ nữ khó tính, cô luôn chú trọng khâu dự định thực phẩm có nhiều tiêu chí nghiêm ngặt để chất lượng sản phẩm luôn luôn đồng đều; cũng chính bởi thế mà những người sành ăn ở Hà Nội không ai là không biết đến cửa hàng này… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chặng một số con phố đầy gian khổ của người phụ nữ đã từng nằm trong top 100 người đạt giải bàn tay vàng toàn quốc.

Sài Gòn một sốh đấy 30 năm, ai cũng biết đến Nguyễn Văn Mười Hai có thương hiệu Nước Hoa Thanh Hương. Đại gia này đã tạo dựng được 1 uy danh cực lớn trên thương trường có những màn biểu hiện hoành tráng. Chính bởi màn biểu hiện đấy khi ông Mười Hai huy động vốn của nhân dân để mở rộng kinh doanh, không 1 ai nghi ngờ mà góp những đông tiền của mình chắt góp vào để rồi toàn bộ đều tan biến cộng bản án 20 năm của đại gia Sài Thành. Ở Hà Nội khi đấy phong trào góp họ cũng vô cộng sôi động, và rồi như 1 vụ Domino sau khi ông Nguyễn Văn Mười Hai bị bắt, 1 loạt những chủ họ tuyên bố phá sản và trốn biệt tăm biệt tích để lại đấy là vô vàn người mất đi toàn bộ. Trong đấy có người phụ nữ trẻ tên …Khoa.

Cô Khoa khi đấy là người phụ nữ đi dọc 36 phố phường Hà Nội có gánh hàng rong, 1 người phụ nữ chỉ mong mỏi 1 điều: “Làm sao để kiếm được tiền mở cửa hàng để cho bạn có nơi ngồi ăn uống đàng hoàng, làm sao có thể kiếm được tiền cho đứa con mới sinh của mình sau này được sống 1 cuộc sống sung túc”. Chịu cú sốc về việc chủ hội trốn nợ bỏ chạy, người phụ nữ ấy vẫn không bỏ cuộc. Cô Khoa tiếp tục vay nặng lãi để rồi cũng bị lừa, rồi lại vẫn kiên nhẫn từng bước từng bước 1 có những món ngan mà cô tự học để làm mà chưa từng được 1 ai dạy.

Ông trời không bao giờ bất công có những người làm việc tâm huyết và kiên nhẫn, có tâm niệm là luôn làm việc từ cái tâm sâu xa trong lòng mình, đến cuối những năm 1990, cuối cộng cô đã thuê được cửa hàng ở gần chùa Thiên Phúc. Nhưng mọi chuyện không dễ làm như thế, cứ mỗi khi của hàng bắt đầu đông khách thì chủ nhà lại đòi lại và tự mở ra kinh doanh. Trải qua vài lần như thế cô mới chuyển hẳn về số 77 Hai Bà Trưng cho đến tận bây giờ.

Từ gánh hàng rong, người phụ nữ gai góc biến Ngan thành đặc sản chẳng thể thiếu của người Hà Nội - Ảnh 1.

Từ gánh hàng rong có những món dễ làm như bún miến ngan, giai đoạn này Khoa Ngan đã vô cộng phát triển có hơn 30 món chuyên về ngan cộng những công thức độc đáo mà đến cả vua đầu bếp Gordon Ramsay cũng phải cất công đến tận nơi, cộng làm việc có cô Khoa để học hỏi về một sốh chế biến này. Gordon Ramsay trước khi rời đi đã nói: “Người phụ nữ này thật độc đáo”.

Từ gánh hàng rong, người phụ nữ gai góc biến Ngan thành đặc sản chẳng thể thiếu của người Hà Nội - Ảnh 2.

Gordon Ramsay​ đã có thời gian giao lưu ẩm thực ở Khoa Ngan

“Dù có rất nhiều du khách từ khắp nơi đến ủng hộ và khuyên cô nên mở thêm một số cơ sở khác, tuy nhiên trước khi làm được điều đấy, cô muốn một số con cô hiểu được cái tâm có nghề này đã. Nếu đạt được cái tâm mà cô mong muốn, một số con cô sẽ biết một sốh để có đến cho bạn những món ngan ngon nhất. Đến khi đấy, mở thêm cơ sở cũng chưa muộn”.

Quả thật, qua những câu chuyện về cô Khoa nhân dịp sắp kỷ niệm 30 năm thành lập, ai cũng cảm thấy cô là 1 mẫu phụ nữ gai góc đầy bản lĩnh và tâm huyết có sản phẩm của mình tạo ra. Cô có trong mình những đức tính mà một số startup trẻ cần phải học tập để vượt qua gặp khó cũng như duy trì được sự thành công của mình.

A.D

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *