Từ Harvard đến RMIT Việt Nam: Giáo dục “phi lợi nhuận” không phải là không lợi nhuận, càng không có chuyện học phí làng nhàng

Kinh doanh theo mô hình phi lợi nhuận không còn quá mới ở nước ngoài cũng như Việt Nam. Tuy nhiên khái niệm này đang bị nhiều người hiểu sai khi cho rằng có mô hình phi lợi nhuận, đơn vị cung cấp sẽ không có lợi nhuận.

Những ngày gần đấy, dư luận xôn xao trước tài liệu 1 hệ thống giáo dục tư nhân trong nước tăng học phí trung bình 40-50% so có cam đoan 10%. Khoan nói về mức giá cao thấp hay tính hợp lý của chọn lọc này, nhiều phụ huynh cho rằng trường học đang đi ngược có tôn chỉ “phi lợi nhuận” được tuyên bố trước đấy.

Vậy bản chất mô hình kinh doanh phi lợi nhuận là gì? Có phải cứ kinh doanh phi lợi nhuận là sẽ không có lãi?

Phi lợi nhuận – mô hình có thể có lại nguồn thu khổng lồ

Kinh doanh theo mô hình phi lợi nhuận (non-profit – NPO) là biện pháp kinh doanh phổ biến ở mhững quốc gia hiện đại như Anh, Đức, Pháp, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc,… NPO khiến nhiều người nghĩ rằng đấy là mô hình kinh doanh không có lợi nhuận (chữ “phi” là từ Hán Việt, nghĩa là không có) hoặc hoạt động dưới hình thức làm “từ thiện” đơn thuần. Sự thật là NPO nếu được hoạt động tốt, có thể đem lại lợi nhuận, thậm chí siêu lợi nhuận.

Đại học Harvard của Hoa Kỳ là 1 trong những minh chứng rõ ràng nhất. Trong năm tài chính 2016, tổng doanh thu hoạt động của Harvard lên tới 4,78 tỷ USD, tăng 5,6% so có năm trước. Các nguồn thu đến từ học phí của sinh viên, nhà tài trợ, mhững doanh nghiệp con trong hệ thống Harvard như Trường Kinh doanh Harvard, Harvard Management Company… Forbes từng phân tách Harvard là trường đại học giàu có nhất nước Mỹ có tài sản ròng lên tới 44,6 tỷ USD (tính đến ngày 30/6/2016).

Vậy nên nhân tố chọn lọc 1 mô hình kinh doanh có phải NPO hay không không tùy thuộc vào khoản tiền thu về, mà tùy thuộc vào mhữngh người phía sau ứng xử có lợi nhuận. Theo đây, 1 mô hình được coi là NPO nếu khoản lợi nhuận thu được từ việc kinh doanh không được chia lại cho mhững chủ có, cổ đông, mà tái sử dụng cho những hoạt động như đầu tư phát triển doanh nghiệp, phục vụ cùng đồng…

Pháp luật VIệt Nam cũng quy định doanh nghiệp phi lợi nhuận là doanh nghiệp được thành lập theo luật doanh nghiệp và hoạt động như mhững doanh nghiệp bình thường. Chỉ khác là những đơn vị này cam đoan sử dụng ít nhất 51% tổng lợi nhuận hàng năm để tái đầu tư nhằm thực hiện mục tiêu xã hội, môi trường như đăng ký. Như vậy, mhững mô hình phi lợi nhuận ở Việt Nam nếu thực hiện đúng quy định về doanh nghiệp xã hội thì cũng chưa thực sự đúng mô hình địa cầu vì vẫn được sử dụng tối đa 49% lợi nhuận.

Lý giải về điều này, ông Bùi Sĩ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban mhững vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết trong tình cảnh GĐ này, Chính phủ khuyến khích xã hội hóa mhững lĩnh vực y tế, giáo dục nhưng vì là GĐ đầu nên cần khuyến khích mhững nhà đầu tư tham dự.

Mô hình giáo dục phi lợi nhuận ở Việt Nam: Học phí không hề thấp

Nếu mhững trường tư theo mô hình lợi nhuận hoạt động giống như 1 doanh nghiệp, kinh doanh và kiếm tiền cho cổ đông, thì những trường theo mô hình phi lợi nhuận có mục tiêu hướng đến là chất lượng giáo dục của sinh viên, giúp họ hoàn thành việc học và thành công trong sự nghiệp. Tuy nhiên mức học phí ở những cơ sở này không hề thấp, thường chỉ những gia đình có điều kiện kinh tế mới cung cấp được.

Unis Hà Nội là 1 trong những là 1 ngôi trường phi lợi nhuận dành cho cả những gia đình nước ngoài và gia đình Việt Nam hiện đang sống ở Hà Nội. Mức học phí tăng theo từng cấp, trong đây học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 sẽ trả mức phí hơn 22.000 USD/năm (500 triệu đồng) còn học sinh lớp 11, 12 là 27.000 USD/năm (hơn 610 triệu đồng).

Còn ở đại học RMIT Việt Nam (1 trường phi lợi nhuận), học phí cho chương trình Đại học nằm trong dao động 500 – 800 triệu đồng cho tất cả khóa học. Hay như đại học Harvard danh tiếng, trong năm 2016, mỗi sinh viên phải nộp khoản học phí lên tới 45.278 USD/năm (hơn 1 tỷ đồng).

Những khoản thu này, cùng thêm nhiều khoản khác ngoại khu, sẽ được dùng để tái đầu tư vào cơ sở vật chất, hỗ trợ gánh nặng học phí cho học sinh, sinh viên hay cung cấp nguồn cho học bổng… Trong hơn 10 năm vào Việt Nam, RMIT không chia lợi tức cho cá nhân hay tập thể nào. Hội đồng điều hành chủ trương tạo lợi nhuận cao để cấp học bổng lớn và đầu tư nghiêm túc vào chương trình, cơ sở đào tạo.

Như vậy, vấn đề có mhững trường phi lợi nhuận không phải là thu bao nhiêu tiền học phí hay lãi bao nhiêu, mà là mhững trường đã sử dụng đồng tiền như thế nào và có lại kết quả ra sao cho người học cũng như cho xã hội.

Nhật Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *