Từ hiện tượng giá tiêu Campuchia cao gấp 3 tiêu Việt đến bài học của ngành nông nghiệp Thái Lan

Vị Đại sứ châu Á về chỉ dẫn địa lý của Liên Hợp Quốc dẫn chứng, như giai đoạn này, cũng là tiêu, nhưng tiêu đen Kampot (Cambodia) giá 15 USD/kg, Thái Lan 6 USD/kg, còn tiêu Việt Nam chỉ 5,04 USD/kg.

Ông Pascal Billaud, Giám đốc điều hành Central Food Retail Group, Đại sứ châu Á về Chỉ dẫn địa lý của Liên Hợp Quốc, đã có những phát biểu về câu chuyện chỉ dẫn địa lý trong khuôn khổ Hội chợ ThaiFex 2018 ở Thái Lan.

Việt Nam đã có nhiều sản phẩm được cấp chỉ dẫn địa lý, trong đây có tiêu Phú Quốc, bưởi da xanh Bến Tre, dừa xiêm Bến Tre, chả mực Hạ Long… Tuy nhiên, nhiều sản phẩm của Việt Nam trên trường quốc tế vẫn chưa phân phối được giá cao.

Từ hiện tượng giá tiêu Campuchia cao gấp 3 tiêu Việt đến bài học của ngành nông nghiệp Thái Lan - Ảnh 1.

Ông Pascal Billaud, Giám đốc điều hành Central Food Retail Group, Đại sứ châu Á về Chỉ dẫn địa lý của Liên Hợp Quốc ở hội thảo.

Giá tiêu của Campuchia gấp 3 lần tiêu của Việt Nam và Thái Lan

Vị Đại sứ châu Á về chỉ dẫn địa lý (CDĐL) của Liên Hợp Quốc dẫn chứng, như giai đoạn này, cũng là tiêu, nhưng tiêu đen Kampot (Cambodia) giá 15 USD/kg, Thái Lan 6 USD/kg, còn Việt Nam chỉ 5.04 USD/kg.

Nghĩa là Việt Nam chưa làm tốt lợi ích của CDĐL trong việc tăng năng xuất cho người trồng.

Hay mhững lợi ích khác về truy xuất lý do sản phẩm, nhãn hiệu thông qua sản phẩm có CDĐL.

Chẳng hạn như sản phẩm Doi Chaang Coffee được đặt theo tên của ngôi làng nông thôn trên mhững ngọn đồi của đông bắc Thái Lan. Cam kết cà phê thương mại công bằng hữu cơ, chắc chắn chất lượng và hương vị tốt nhất.

Với chỉ dẫn địa lý (CDĐL), vị đại sứ cho rằng Việt Nam nên đẩy mạnh nhận thức của người dân, tạo ra nhiều hình thức đào tạo, giáo dục con người .

Ông Pascal Billaud cho biết thêm, CDĐL rất quan trọng có những hộ nông dân, nó cung cấp những tài liệu cần thiết về sản phẩm và bảo vệ đặc biệt riêng về địa lý nơi ấy.

“Nên khi nông dân ở địa phương có ý định phát triển và bảo vệ khu vực địa phương, bảo vệ CDĐL của họ thì phải đăng kí có cơ quan, ban ngành”.

Vị chuyên gia này khuyên, có mhững sản phẩm CDĐL mà Việt Nam giai đoạn này đang xuất sang Trung Quốc thì nên bảo vệ những khu vực sản xuất này, chắc chắn sự cân bằng và công bằng cho nông dân.

Thái Lan, họ bảo vệ chỉ dẫn địa lý ra sao?

Tiêu Thái tuy không phân phối được giá như tiêu Campuchia nhưng nhiều sản phẩm có chỉ dẫn địa lý của Thái Lan có giá tốt trên địa cầu. Chính phủ và công ty nước này có sự “ưu ái” đặc trưng cho những sản phẩm có cấp chỉ dẫn địa lý.

Ông Pascal cho biết, giai đoạn này Central hỗ trợ cho mhững sản phẩm CDĐL của Thái Lan về:

– Tìm nguồn cung ứng của sản phẩm để cung cấp cho bạn;

– Có 1 chứng nhận sản phẩm chắc chắn cho an toàn;

– Truy xuất để biết lý do của sản phẩm;

– Tạo nền kinh tế bền vững bằng việc chắc chắn lương cho nông dân địa phương;

– Cải thiện sản phẩm cùng đồng;

– Xây dựng cùng đồng CDĐL mạnh mẽ; Hỗ trợ OTOP và SME ở địa phương.

Bên cạnh đây, mhững sản phẩm CDĐL của Thái Lan cũng được phân phối rộng rãi ở toàn bộ mhững khu ẩm thực Central Food, Tops Markets và Tops superstores trên toàn quốc. Ngoài ra, Tops – Central Group còn quảng bá sản phẩm CDĐL trên kênh mua sắm trực tuyến của mình.

Chính phủ Thái đã đẩy mạnh sản phẩm có chỉ dẫn địa lý ở 77 tỉnh thành trên cả nước có mục tiêu bổ sung giá trị sản phẩm và khuyến khích nông dân địa phương.

Mục tiêu của chính phủ: 1 tỉnh 1 sản phẩm có chỉ dẫn địa lý. Trong đây có sự liên kết của mhững thành phần là: Người trồng/nhà sản xuất; Tiêu chuẩn chỉ dẫn địa lý; Sản phẩm có chỉ dẫn địa lý; Chợ; Cục có trí tuệ; Phát triển sản phẩm và kiến trúc bao bì.

Trong đây ở Thái Lan thì nguyên tắc CDĐL khác nhau tùy theo từng sản phẩm. Các sản phẩm CDĐL không cần phải là 1 sản phẩm hữu cơ mà chủ yếu là mhững sản phẩm nông nghiệp cung cấp nguyên tắc của Thai Gap được tiến hành từ Global Gap.

Tìm “vị ngọt” trong… hạt tiêu

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *