Từ kết cục “bi thảm” của 7-Eleven Indonesia nghĩ tới số phận 7-Eleven Việt Nam: Khách lúc nào cũng đông, ngồi hàng giờ dùng wifi chùa và chỉ mua… 1 cốc nước

Các cửa hàng 7-Eleven luôn luôn đông đúc nhưng bạn chẳng mua gì nhiều cả. Họ chỉ tới đấy tụ tập và dùng wifi chùa thôi!

Thời điểm mới gia nhập phân khúc Indonesia vào năm 2009, 7-Eleven có vẻ rất thành công. Các cửa hàng khi nào cũng đông đúc và doanh nghiệp nhượng quyền thương hiệu này là Modern Internasional dần mở rộng sự hiện diện của 7-Eleven ra 1 vài tỉnh thành ngoại khu thủ đô Jakarta.

Tuy nhiên, như đã đưa tin vào tuần trước, trọn vẹn 136 cửa hàng 7-Eleven ở Indonesia sẽ bị đâyng cửa. Sự việc xảy ra chỉ 6 tuần sau khi thỏa thuận phân phối 7-Eleven có mức giá 75 triệu USD của Modern cho 1 tập đoàn Thái Lan bất thành.

Có vẻ như, chi nhánh CP của Charoen Pokphand – đơn vị điều hành 7-Eleven Thái Lan – nơi có số lượng cửa hàng 7-Eleven nhiều thứ 2 địa cầu chỉ sau Nhật Bản cũng không tỏ ra mặn mà có 7-Eleven Indonesia.

Khi được hỏi về số phận bi đát của 7-Eleven, Arifin – 1 người đang đậu xe trước 1 cửa hàng vừa bị đâyng cửa ở thủ đô Jakarta nói rằng anh không mấy bất ngờ: “Các cửa hàng 7-Eleven luôn luôn đông đúc nhưng bạn chẳng mua gì nhiều cả. Họ chỉ tới đấy tụ tập và dùng wifi chùa thôi. Những người này thậm chí có cả máy tính xách tay và ngồi hàng giờ ở đây nhưng chỉ mua 1 cốc nước”. Kết quả là, Modern đã chẳng thể tiếp túc vận hành 7-Eleven nhất là trước áp lực tranh giành khủng khiếp từ những chuỗi trọng điểm mua sắm mini ở địa phương như Alfamart và Indomaret cùng có những cửa hàng đồ ăn các con phố phố khác.

7-Eleven ở Việt Nam được vận hành theo mô hình giống có 7-Eleven Indonesia

7-Eleven ở Việt Nam được vận hành theo mô hình giống có 7-Eleven Indonesia

“Doanh thu từ 7-Eleven không đủ bù phí vận hành như điện, wifi và phí quản lý”, theo Reza Priyambada – 1 chuyên gia đánh giá phân phối lẻ tới từ doanh nghiệp Bina Artha Securites có trụ sở ở Jakarta.

Điều đáng nói là cả Alfamart và Indomaret ban đầu đều bị choáng ngợp bởi thành công của 7-Eleven và họ thậm chí tính kế học theo mô hình này.

Thời điểm đây, cả 2 đã có thời gian dài vận hành dưới hình thức như 1 trọng điểm mua sắm mini – mô hình phân phối lẻ tập trung nhiều hơn vào rau củ tươi và ít phân phối thực phẩm đâyng gói cũng như đồ uống có cồn.

Thế nhưng, khi 7-Eleven xuất hiện và đạt được những thành công ban đầu, Alfamart đã ngay lập tức đàm phán thâu tóm chuỗi cửa hàng tiện lợi khác của Nhật Bản là Lawson. Trong khi đây, Indomaret thì tự công bố 1 thương hiệu cửa hàng tiện lợi có tên Indomaret Point. Các chuỗi cửa hàng tiện lợi khác gồm Familymart và Ministop cũng lần lượt nhảy vào phân khúc Indonesia sau đây.

Quả thật ban đầu Modern đã rất thành công có 7-Eleven. Đối có những người trẻ tuổi Indonesia, 7-Eleven những năm 2009 được xem là nơi tiêu khiển hoàn hảo: Vị trí dễ dàng ngay mặt các con phố, đồ ăn sẵn có lại phong phú, chỗ ngồi tha hồ, có điều hòa và wifi miễn phí – những tiện ích giống hệt 1 quán cà phê. Khoảng 1 nửa không gian của cửa hàng là để bày phân phối thức ăn và đồ uống. Thời hoàng kim năm 2014, doanh thu 7-Eleven đạt mức cao nhất tới 971,77 tỷ rupiah. Tính tới cuối năm ngoái, chuỗi này có tổng cùng 187 cửa hàng.

Kết cục đã được tiên đoán trước…

Tháng 4/2015, chính phủ Indonesia bắt đầu ra lệnh cấm phân phối rượu ở 1 vài cửa hàng tiện lợi và trọng điểm mua sắm mini. Thời điểm đây, đồ uống có cồn chiếm dao động 15% doanh thu của 7-Eleven. Mặc dù chính phủ đã nới lỏng quy định dao động 5 tháng sau đây, cho phép nhà chức trách của từng địa phương cân nhắc về việc thi hành quy định này nhưng Jakarta – phân khúc lớn nhất của 7-Eleven lại chọn lọc giữ nguyên lệnh cấm.

Trong khi đây, 7-Eleven lại tỏ ra lúng túng trước những rắc rối về pháp lý khác. Năm 2012, Phòng thương mại Indoensia đã gửi văn bản cảnh cáo tới 7-Eleven về việc kinh doanh phân phối lẻ mà không có giấy phép hợp lệ.

Giữa tâm bão cấm phân phối rượu cùng rắc rối về pháp lý, doanh thu của 7-Eleven trong năm 2015 đã giảm 8,8% xuống còn 886,84 tỷ rupiah và Modern cũng chịu ảnh hưởng nặng nề khi công bố thua lỗ 54,76 tỷ rupiah.

Trong khi đây, Alfamart và Indomaret đều cho thấy họ không hề bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm phân phối rượu khi công bố doanh thu tăng trong năm đây. Nhìn chung, cả 2 đều có thâm niên phân phối rau củ, thực phẩm tươi suốt 2 thập kỷ có 13.000 cửa hàng trên khắp Indonesia.

Cùng khi đây, cả hai chuỗi này cũng mở rộng vận hành kinh doanh bằng việc cung cấp những dịch vụ khác bao gồm chi trả hóa đơn và đặt dịch vụ du lịch.

Nomura – 1 ngân danh tiếng tư tiên đoán vào tháng trước rằng những dịch vụ bởi thế chiếm dao động 15,3% lợi nhuận trước thuế của Alfamart vào năm ngoái, tăng từ 1,1% so có 4 năm trước đây.

Tại Việt Nam, Vinmart+ là chuỗi trọng điểm mua sắm mini có mô hình tương tự Alfamart và Indomaret, sản phẩm chủ đạo là thực phẩm tươi sống.

Tại Việt Nam, Vinmart+ là chuỗi trọng điểm mua sắm mini có mô hình tương tự Alfamart và Indomaret, sản phẩm chủ đạo là thực phẩm tươi sống.

Về phía Modern, từ năm ngoái họ đã rục rịch đâyng bớt cửa hàng 7-Eleven khi doanh thu bắt đầu sụt giảm. Tổng cùng riêng năm 2016, có 21 cửa hàng 7-Eleven đã bị đâyng cửa. Doanh thu của toàn chuỗi tiếp tục giảm sâu tới 23,9% xuống còn 675,28 tỷ rupiah. Modern khủng hoảng trầm trọng hơn khi thua lỗ tới 764,32 tỷ rupiah. Đầu năm nay, Modern tiếp tục đâyng thêm 30 cửa hàng 7-Eleven.

Không chỉ 7-Eleven, 1 đơn vị nhượng quyền chuỗi khác là Ministop ở Indonesia cũng đã phải đâyng 10 cửa hàng. Hero Supermarket 1 tập đoàn phân phối lẻ được kiểm soát bởi doanh nghiệp Jardine Mathson Holdings của Hong Kong đã phân phối Starmart cho Wings Group – đơn vị nhượng quyền FamilyMart. Một vài lãnh đạo cũ của Starmart đã chuyển sang FamilyMart nhưng hiện website của họ chỉ có 59 cửa hàng thay vì 300 cửa hàng như mục tiêu đặt ra trong năm 2015.

Trong khi đây, cả Alfamart và Indomaret đều chứng kiến doanh thu và lợi nhuận tiếp tục tăng vào năm ngoái. Được biết cả 2 đều đang tham khảo lại việc vận hành 1 vài chuỗi cửa hàng tiện lợi và thay vào đây họ sẽ mở hơn 1.200 trọng điểm mua sắm mini trong năm nay.

Bản thân Alfamart cũng đã đâyng vô số cửa hàng tiện lợi Lawson. Giám đốc tài chính Tomin Widian trả lời phỏng vấn tờ Nikkei rằng: “Chúng tôi sẽ không mở thêm bất kỳ cửa hàng Lawson nào nữa. Mô hình kinh doanh cửa hàng tiện lợi đang được tham khảo lại 1 1 vàih thận trọng”.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Nikkei

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *