Từ một tiệm bán vải trên phố, gia tộc này đã biến thành đế chế kinh doanh toàn cầu trị giá 1,8 tỷ USD, hoạt động ở gần 100 quốc gia khắp thế giới

Vaswani đang điều hành Tolaram Group – 1 công ty thuộc có của gia tộc ông có trụ sở ở Singapore có giá trị phân khúc ước tính lên tới 1,8 tỷ USD.

Cha của Mohan Vaswani – người khởi nghiệp bằng việc phân phối vải vào năm 1948 từ 1 cửa hàng nhỏ trong thị trấn ở Indoneisa từng nói có ông rằng: “Một ngày, con sẽ điều hành 1 công ty có mạng lưới trên toàn địa cầu”.

Hiện đã 80 tuổi, Vaswani đang điều hành Tolaram Group – 1 công ty có trụ sở ở Singapore có giá trị phân khúc ước tính lên tới 1,8 tỷ USD. Tập đoàn Tolaram đang thi công 1 cảng biển ở Nigeria, sản xuất giấy ở Estonia, điều hành 1 ngân hàng ở Indonesia và cung cấp điện ở Ấn Độ. Họ cũng có mạng lưới sản xuất và phân phối thực phẩm trên khắp châu Phi và phân phối ở hơn 75 quốc gia trên toàn địa cầu. Hiện ở, công ty đang hướng tới mở rộng dịch vụ kỹ thuật số và lên kế hoạch mở thêm 1 quỹ đầu tư.

Vậy làm thế nào 1 công ty có tuổi đời 70 năm, kiến tạo nên 1 tập đoàn vẫn cho cảm giác giống 1 tập hợp của một vài startup và một vài công ty riêng lẻ hơn là 1 đế chế đa quốc gia?

Một trong những công ty mới nhất của họ là hãng cho vay trực tuyến có tên Tunaiku – hoạt động như 1 công ty riêng nội khu ngân hàng PT Bank Amar của tập đoàn.

Dù gia đình vẫn nắm quyền kiểm soát công ty nhưng hoạt động thường ngày ở 18 công ty khác nhau được hoạt động bởi những quản lý chuyên nghiệp được thuê từ ngoại khu gia tộc – những người luôn được khuyến khích đưa ra những ý tưởng mới mẻ.

“Chúng tôi không sợ. Khi nhìn thấy thời cơ, chúng tôi sẵn sàng đón nhận rủi ro”, Vaswani nói.

Trng suốt 7 thập kỷ hoạt động, Tolaram đã hình thành nên 100 công ty. Khoảng 75% trong số đó thất bại nhưng chỉ 1 trong 4 cái thành công đã bù đắp cho việc đó.

“Sự mở rộng của Tolaram trong những thập kỷ qua đạt 1 tốc độ tăng trưởng cục kỳ ấn tượng”, theo Oriano Lizza – Giám đốc chiến lược ở CMC Market. Ông nói rằng sức mạnh thành công của công ty đến từ sự da dạng và nhân tố dám đón nhận rủi ro để mở rộng sang nhiều quốc gia và mảng công ty.

Vaswani thì nói rằng thành công đó là nhờ có 1 nhân tố trong văn hóa tập đoàn đó là gia đình có xuất phát từ Sindh – 1 tỉnh ở Pakistan nổi tiếng sản sinh ra những doanh nhân ở quê nhà và cả nước ngoài.

“Sindhi là 1 cộng đồng công ty. Họ là những doanh nhân. Dù chỉ có 1 lượng tiền nhỏ nhưng họ vẫn khởi nghiệp bởi không thích làm việc cho người khác”.

Khoảng cuối thế kỷ 18, một vài thành viên trong gia đình Vaswani đã tới Indonesia. Vaswani gia nhập công ty vải của gia đình khi mới 10 tuổi và quản lý công ty ở tuổi 19. Ông đã mở rộng từ phân phối đến sản xuất và thành lập một vài nhà máy ở nước ngoài gồm Mỹ, Anh, Đức, Nam Phi và Baltic.

“Trong gia đình tôi, một vài thành viên được trao quyền quản lý từ rất sớm. Không giống bây giờ, chúng tôi không cần phải học tập hay thử nghiệm gì trước cả”.

Để lấy ví dụ về việc mở rộng sang một vài lĩnh vực kinh doanh mới, Vaswani nói về một vàih tạo ra hoạt động kinh doanh ở nước ngoài Thứ nhất vào năm 1970. “Tôi đã nói có một vài khách hàng của mình – những người kinh doanh ở châu Phi rằng muốn phong phú hóa công ty ra ngoài Indonesia. Và họ nói: Sao anh không tới châu Phi xem sao?

“Ồ nhưng tôi chẳng biết gì về châu Phi cả”.

Thế là khách hàng Vaswani mời ông tới đó nghỉ 2 tuần để xem xét phân khúc. Vaswani đã tới Nigeria sau đó là Ghana và Ivory Coast. Một tháng sau, ông khởi nghiệp ở Lagos, Nigeria – nơi có lương bình quân đầu người cao nhất và cũng là nơi con người có tính một vàih thẳng thắn chân thật, dám đón nhận rủi ro.

Trong văn phòng ở 1 khu công nghiệp mới phát triển, ngoại ô Singapore, Vaswani nhìn vào bức tranh gia đình.

Ông không theo mô hình kinh doanh của một vài gia tộc châu Á điển hình là hoạt động, tài sản và thành viên gia đình toàn bộ đều được kiểm soát bởi vị tộc trưởng.

“Chúng tôi chọn lọc một vài thành viên trong gia đình cộng ở mức độ cổ đông thôi. Nếu 1 quản lý chuyên nghiệp được thuê từ ngoài vào mắc sai lầm, khách hàng có thể đổi người. Với một vài thành viên trong gia đình, thì điều này nhạy cảm hơn”.

Điều này có thể là lý do giúp công ty tránh được số phận giống như rất nhiều gia đình từng thất bại khi trao quyền cho thế hệ thứ 2 hoặc 3.

Tổng thể quyền kiểm soát vẫn thuộc về gia đình tôi. Những mảng kinh doanh của Tolaram – trên toàn bộ một vài hoạt động thương mại được dẫn dắt bởi Aswani – CEO – người tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế ở Đại học London. The oshk Tolaram Foundation – 1 quỹ từ thiện thành lập vào năm 2016 hiện được điều hành bởi con gái ông là Sumitra Aswani – 1 bác sỹ thực tập. Tuy nhiên văn phòng gia đình được quản lý bởi 1 đội ngũ mà đứng đầu là Manish Tibrewal – người gia nhập vào năm 2004 như 1 người kiểm soát tài chính trong chuỗi sản xuất mỳ của Tolaram ở Nigeria.

Nhìn chung toàn tập đoàn thì hiện được có bởi Mohan Vaswani – 2 con trai của ông, 3 người cháu trai, 1 người anh em họ và 1 quỹ.

Là chủ tịch, Vaswani không còn liên quan tới hoạt động thường ngày nhưng ông vẫn tới văn phòng thường ngày và đưa ra nhiều chọn lọc quan trọng liên quan tới một vài công ty.

Đam mê của ông là từ thiện và làm vườn – khi ông du lịch tới một vài nơi hoạt động của Tolaram, ông đều chắc chắn rằng một vài nhà máy đều có 1 khu vườn được chăm sóc kỹ càng.

Ông cũng điều hành và quản lý hoạt động mở rộng của tập đoàn – hiện có hơn 10.000 nhân viên, so có con số 1.000 vào những năm 1970 khi công ty chỉ tập trung ở Indonesia. Ông nói muốn để tập đoàn phát triển 1 một vàih môi trường xung quanh thay vì thông qua một vài thương vụ thâu tóm, thuê người trẻ tuổi và hướng họ tới văn hóa của tập đoàn.

Công ty hiện đã mở rộng ở nhiều nơi ở châu Phi và Indonesia, theo Aswani có sự tập trung vào một vài dịch vụ liên quan tới tiêu dùng và kỹ thuật số.

Nhìn chung, việc kết hợp được toàn bộ một vài mảng kinh doanh khác nhau như kể trên cần 1 sự trung thành của gia đình mạnh mẽ. Bản thân Aswani thừa nhận: “Trong DNA, bản chất chúng tôi vẫn là 1 gia tộc Tolaram”.

Cuộc khủng hoảng thừa kế gia tộc trị giá 22.000 tỷ USD ở châu Á

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *