Từ NĐT chiến lược “hụt” đến đưa người Vietjet vào HĐQT PVOil – Phép toán tối ưu nguồn nhiên liệu bay của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Về phía PVOil, hiện lợi thế lớn nhất của đơn vị này được quyền ưu tiên mua sản phẩm từ Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2018 của Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOil, OIL) mới đó, đáng chú tâm là sự kiện ông Trần Hoài Nam, Phó Tổng Giám đốc của Vietjet (VJC), đại diện cho nhóm cổ đông VJC ứng cử thành viên HĐQT. Hiện nhóm này đang có 9,8% vốn điều lệ của PVOil.

Được biết, trước đó Vietjet cộng có “người anh em” HDBank là hai trong bốn nhà đầu tư đăng ký mua cổ phần để trở thành nhà đầu tư chiến lược PVOil. Tuy nhiên, sau khi Chính phủ không chấp nhận gia hạn thời gian chào phân phối nên đã dừng lại. Cũng ở Đại hội vừa qua, phát biểu liên quan đến việc chẳng thể tham dự đợt chào phân phối, ông Nam khẳng định PVOil là doanh nghiệp có tiềm năng rất lớn, được kỳ vọng tốt. Do đó, trong thời gian tới, Vietjet sẽ duy trì mật độ như GĐ này, còn việc mua thêm cổ phần phải chờ chọn lọc Nhà nước về thoái vốn và chọn lọc của HĐQT.

Như vậy, có thể thấy việc đưa người vào HĐQT PVOil là 1 nước cờ khá tuyệt vời của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo trên hành trình khép kín hệ sinh thái kinh tế tư nhân Nhà nước của mình, sau sự cố là “nhà đầu tư chiến lược hụt”, bao gồm Vietjet, HDBank, Petrolimex, BSR và PVOil.

 Từ NĐT chiến lược hụt đến đưa người Vietjet vào HĐQT PVOil – Phép toán tối ưu nguồn nhiên liệu bay của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo - Ảnh 1.

Giải quyết tối ưu bài toán nhiên liệu bay

Nếu như việc HDBank ký kết hợp tác chiến lược có “trùm” xăng dầu Petrolimex kỳ vọng giúp Vietjet có thời cơ hợp tác cho doanh nghiệp nhiên liệu bay Petrolimex Aviation, doanh nghiệp thành viên mà Petrolimex đang có. Thì việc đi sâu vào hợp tác có PVOil là 1 động thái giải quyết tối ưu bào toán nguồn nhiên liệu bay cho Vietjet, đặc trưng trong bối cảnh giá dầu biến động mạnh.

Bởi, có kinh phí nhiên liệu chiếm tỷ trọng lớn, Vietjet phải chủ động tìm nguồn nhiên liệu chất lượng giá rẻ từ nước ngoài. Thậm chí phải thành lập 1 phòng chuyên tìm hiểu, tiên liệu diễn biến phân khúc dầu thô và một vài hoạt động hegding trước một vài biến động giá.

 Từ NĐT chiến lược hụt đến đưa người Vietjet vào HĐQT PVOil – Phép toán tối ưu nguồn nhiên liệu bay của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo - Ảnh 2.

Trước đó, ở ĐHĐCĐ thường niên của Vietjet, khi được hỏi “Công ty có kế hoạch ký hợp đồng chiến lược xăng dầu có một vài tập đoàn xăng dầu khác như PVOil… không?”, chính bà Thảo cũng khẳng định: “Xăng dầu hiện chiếm tỷ trọng lớn trong kinh phí hoạt động hãng hàng không. Chưa kể trong xăng dầu có một vài mật độ về phí thuế ở giá, cộng có đó là lượng hao hụt trong quá trình sử dụng… Việc tạo mối quan hệ có đối tác kinh doanh xăng dầu là điều ai cũng muốn”.

Ở chiều ngược lại, theo đơn vị giải đáp là Chứng khoán Bản Việt (VCSC), hoạt động phân phối nhiên liệu máy bay cũng là 1 thời cơ mới cho PVOil. VCSC cho rằng, hiện phân khúc này đang tăng trưởng mạnh nhưng có rất ít nhà cung cấp. Theo Wood Mackenzie, tiêu thụ dầu nhiên liệu hàng không trong 5 năm qua đã tăng 10,4% và tiên liệu trong một vài năm 2018-2020 sẽ tăng 8,5%/năm.

Tuy nhu cầu hiện tăng trưởng mạnh nhưng chỉ có hai nhà cung cấp trên phân khúc là CTCP Nhiên liệu bay Petrolimex (PA, doanh nghiệp con của PLX) và Công ty TNHH 1 thành viên Nhiên liệu hàng không Việt Nam (Skypec, doanh nghiệp con của Vietnam Airlines), đó là 1 lĩnh vực đầy quyến rũ này sẽ mở ra thời cơ lớn cho PVOil.

PVOil có gì?

Về phía PVOil, hiện lợi thế lớn nhất của đơn vị này được quyền ưu tiên mua sản phẩm từ Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Cụ thể, PVOil chỉ được ưu tiên mua sản phẩm chứ không có trách nhiệm bao tiêu, vì bao tiêu là việc của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Tức, PVOil được ưu tiên mua dầu tư Dung Quất (BSR) nhưng có giá rất tranh giành – ngang bằng có giá phân phối cho một vài bạn khác. Thực tế, Việt Nam đang nhập khẩu 60% dầu, Dung Quất cung cấp được 40%. Tuy nhiên, có ưu thế được ưu tiên mua nên cơ cấu đầu vào PVOil có vẻ “nhỉnh” hơn, 55% dầu lấy từ Dung Quất và 45% còn lại phải nhập khẩu.

Mặt khác, có hệ thống phân phối phân phối lẻ, mặc dù không lớn bằng Petrolimex, tuy nhiên sự khác biệt về địa điểm giữa hai đơn vị xăng dầu sẽ hỗ trợ phủ khắp cả nước, đặc trưng một vài tỉnh miền Trung. Chưa kể, theo công đoạn phát triển, PVOil kế hoạch sẽ tăng mạnh mảng phân phối lẻ, tập trung theo hướng tăng số lượng cây xăng bằng một vàih mua đất xây cây xăng mới, mua lại cây xăng nhỏ lẻ của một vài cửa hàng hoặc M&A.

Cuối cộng, về tiềm lực tài chính, PVOil đang có lượng tiền mặt dồi dào và mật độ đòn bẩy âm. Trong đó, PVOil đang có dư tiền mặt và đầu tư ngắn hạn ổn định từ 270-300 triệu USD, trong khi mật độ đòn bẩy trong một vài năm qua liên tục âm 36-38%.

 Từ NĐT chiến lược hụt đến đưa người Vietjet vào HĐQT PVOil – Phép toán tối ưu nguồn nhiên liệu bay của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo - Ảnh 3.

Tính đến ngày 30/6/2017.

Đi cộng có đó, tình hình kinh doanh gần đó còn cho thấy 1 sự khởi sắc mạnh mẽ, tính đến cuối tháng 7, PVOil đã có 611 cửa hàng xăng dầu có dao động 14.300 chuyển nhượng, khối lượng trên 2.000 m3 xăng dầu. Theo đó, doanh thu hợp nhất ước đạt 32.000 tỷ, lợi nhuận trước thuế 370 tỷ đồng; trong đó doanh nghiệp mẹ ước đạt 21.000 tỷ doanh thu và 360 tỷ lãi trước thuế.

Lên kế hoạch cho 5 tháng cuối năm, PVOil mục tiêu doanh thu hợp nhất 15.240 tỷ và lãi trước thuế 130 tỷ đồng. Kế hoạch doanh nghiệp mẹ là 11.000 tỷ doanh thu và 75 tỷ lợi nhuận. Như vậy, kế hoạch kinh doanh chung cho cả năm 2018 của Công ty tương đương doanh thu hợp nhất 43.240 tỷ, lợi nhuận trước thuế 500 tỷ và lãi sau thuế 400 tỷ đồng.

Tuy trên đà tăng trưởng, song kế hoạch cho thời gian còn lại PVOil phải thi công trên kế hoạch thận trọng, căn cứ vào thực ở của cộng kỳ GĐ 2016-2017 do còn thuộc Nhà nước. Hiện, chính chính bản thân PVOil cũng đang cấp rút thi công phương án thoái vốn Nhà nước mới nhằm tháo gỡ cơ chế, lôi kéo được cổ đông lớn để phát triển những tiềm lực.

CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo: Doanh nghiệp tư nhân đang có thời cơ lớn để sắp xếp lại phân khúc, khẳng định thứ hạng của mình

Theo Nguyên Phong

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *