Từ những phụ phẩm như vỏ bưởi, vỏ chanh, thầy trò ĐH Nông Lâm đã tạo ra món snack sấy dẻo, nâng giá trị lên cả ngàn lần

Với 200 gram vỏ bưởi sấy của Nông Lâm Food, người ta mua có giá 55.000 đồng.

Không khí của sự kiện Lãnh đạo đô thị gặp Cộng đồng khởi nghiệp tuần trước náo nhiệt. Người ta chen chúc tìm những sản phẩm của 1 vài KH trẻ, 1 vài doanh nghiệp khởi nghiệp.

Những sản phẩm từ nông nghiệp như hạt nêm từ nấm, tinh dầu môi trường xung quanh, vỏ bưởi sấy dẻo, mật ong, trà từ 1 vài loài hoa… được nhiều người quan tâm. Trong số đấy, 1 nhóm sản phẩm khá đặc thù của doanh nghiệp Nông Lâm Food: vỏ bưởi, vỏ chanh dây sấy.

Ảnh: Nông Lâm Food

Ảnh: Nông Lâm Food

Từ trước tới nay, người Việt thường có thói quen ăn múi bưởi và bỏ vỏ đi. Chanh dây cũng tương tự, người ta chỉ lấy nước và bỏ phần vỏ.

Xuất phát từ 1 dự án của giáo sư Mỹ về phụ phẩm trái cây Việt Nam, Tiến sĩ Lê Trung Thiên, hiện đang là giảng viên Đại học Nông Lâm, thấy được rất nhiều tác dụng đối có sức khỏe con người.

“Vỏ bưởi, vỏ chanh dây rất tốt cho sức khỏe. Nhưng vỏ lại rất khó ăn. Chúng tôi chọn lọc những loại vỏ có thành phần tốt cho sức khỏe và biến chúng thành thực phẩm dễ ăn cho con người”, anh Thiên chia sẻ có chúng tôi ở sự kiện.

Giá trị của vỏ bưởi tăng lên cả ngàn lần

Xuất phát điểm là sinh viên Đại học Bách Khoa TP HCM, anh Thiên tốt nghiệp và về công tác ở Đại học Nông Lâm. 2 năm sau đấy, anh xin được học bổng ở Bỉ. 7 năm học tập ở Mỹ, anh trở về Việt Nam và tiếp tục giảng dạy ở Đại học Nông Lâm.

Vốn học ngành chế biến thực phẩm, anh Thiên cảm thấy việc bỏ đi những thứ quý giá có sức khỏe con người như vỏ bưởi, vỏ chanh dây quá phí phạm. 2 năm trước, có nguồn vốn ban đầu dao động 100 triệu đồng, anh cùng cùng sự là 1 sinh viên của trường đã nghiên cứu kỹ và đưa ra phân khúc sản phẩm vỏ bưởi và chanh dây sấy.

Hiện Nông Lâm Food đã có hơn 20 nhân viên và thuê được 1 nhà máy sản xuất được dao động 200 kg/ngày. Nhân viên của doanh nghiệp chính là 1 vài thầy cô và sinh viên của trường.

Sản phẩm của thầy trò trường Nông Lâm mới chỉ được phân phối qua kênh online và 1 số cửa hàng. Mỗi gói vỏ bưởi sấy 200 gram có giá 55.000 đồng. Vỏ chanh dây sấy 145 gram có giá 50.000 đồng. Tính ra, sau khi qua chế biến, giá trị của vỏ bưởi, vỏ chanh dây đã tăng lên gấp nhiều lần.

Anh Thiên thừa nhận vẫn còn nhiều gặp khó, như việc mở rộng kênh phân phối hàng, đầu tư cơ sở vật chất mới, ra những sản phẩm mới thích hợp có xu hướng phân khúc… Nhưng nhìn sang 1 vài quốc gia kế bên như Thái Lan, Philippines… họ đều đã có nhiều sản phẩm vỏ trái cây sấy và rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

Chia sẻ về những gặp khó khi tiếp cận phân khúc, nhất là thời gian đầu, anh Thiên kể lại: “Về mảng này (mảng marketing sản phẩm) những người làm kỹ thuật thường yếu, thiếu bí kíp thực ở để những tài liệu về phân khúc. Điểm lợi của chúng tôi là xuất phát điểm từ con số 0. Chúng tôi cứ thử, nếu được thì làm. Không được thì thử sản phẩm tốt. Nếu sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng thì chúng tôi làm tiếp. Còn kiến thức về phân khúc, marketing thì bây giờ mới suy nghĩ và cần những người có chuyên môn. Chứ ban đầu thì cứ làm theo đam mê thôi”.

Tuy nhiên, sản phẩm của nhóm thầy trò trường Nông Lâm đã có những thành công nhất định. Theo chia sẻ của anh Thiên, Nông Lâm Food hiện có doanh thu dao động 1 tỷ đồng mỗi tháng, biên lợi nhuận dao động 20%. Những cùng sự của anh cũng đã có lương tốt. Hiện, vỏ bưởi sấy vẫn là sản phẩm có lại doanh thu chủ lực cho doanh nghiệp.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *