Từ phục vụ bàn thành “vua xe bus” kiêm trùm địa ốc Hồng Kông

Tới Hồng Kông năm 17 tuổi, tỷ phú Ma Ah Muk từng làm bồi bàn nhiều năm trước khi đủ tiền để mở cửa hàng thực phẩm rồi đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh vận tải xe bus…

Tỷ phú Ma Ah Muk, được mệnh danh là “vua xe bus” của Hồng Kông, có công thức kinh doanh dễ làm: liên tục tìm kiếm những thời cơ đầu tư “thú vị” có thể có lại lợi nhuận trong dài hạn. Tỷ phú 87 tuổi cho biết: “Tôi chưa từng lỗ trong bất cứ thương vụ đầu tư nào”.

Theo tờ South China Morning Post, ông Ma Ah Muk sinh ra ở thành phố Chiuchow, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, tới Hồng Kông vào năm 1948 khi mới 17 tuổi. Sau vài năm làm phục vụ bàn, ông kiếm được khoản tiền Thứ nhất để mở 1 cửa hàng thực phẩm nhỏ, chủ yếu phân phối gạo ở Tai Wan Shan thuộc quận Hung Hom của Hồng Kông.

Khi lợi nhuận từ cửa hàng thực phẩm bắt đầu tăng, vào cuối những năm 1960, ông Ma chọn lọc đầu tư mua giấy phép hoạt động xe bus cỡ nhỏ sau khi nghe nói rằng chỉ 1 tờ giấy phép giá vài nghìn Đôla Hồng Kông có thể cho thuê có giá tới 100 Đôla Hồng Kông/ngày.

Năm 1970, ông thành lập Koon Wing Motors và phát triển trở thành doanh nghiệp điều hành xe bus cỡ nhỏ lớn nhất ở Hồng Kông có đội xe dao động 650 chiếc. Thành công có Koon Wing Motors có lại cho ông biệt danh “vua xe bus cỡ nhỏ”.

Từ phục vụ bàn thành vua xe bus kiêm trùm địa ốc Hồng Kông - Ảnh 1.

Tỷ phú Ma Ah Muk, 87 tuổi – Ảnh: SCMP.

Quyết định đầu tư không do dự vào ngành xe bus đã có lại cho ông Ma và gia đình cả gia tài. Con trai cả của ông – Ma Kiu Sang cho biết hiện gia đình họ Ma có khối tài sản trị giá dao động 30 tỷ Đôla Hồng Kông (3,8 tỷ USD).

Tuy nhiên, giai đoạn này, ngành kinh doanh xe bus cỡ nhỏ đang thụt lùi trong bối cảnh kinh phí tăng cao, thiếu lái xe và sự phát triển mau chóng của hệ thống giao thông thành phố công cộng tiên tiến. Dù thời huy hoàng của xe bus đã qua, gia đình ông Ma vẫn tiếp tục kiếm bộn tiền có lĩnh vực mới: BDS thương mại.

Con trai của ông – Ma Kiu Sang cho biết hiện 80% tài sản của gia đình đến từ địa ốc.

“Từ lâu chúng tôi đã cảm thấy rằng mua lại mhững cửa hàng và cho thuê ổn định hơn và có thể kiếm lợi nhuận tốt ở Hồng Kông”, tỷ phú 87 tuổi – cũng từng đi thuê cửa hàng thời mới lập nghiệp, nói. “Một cửa hàng nhỏ chúng tôi mua lại có giá dao động vài trăm nghìn giờ đấy có thể cho thuê có giá tới 300.000 Đôla Hồng Kông mỗi tháng”.

Thương vụ đầu tư mới và lớn nhất của ông là mua lại 13 tầng của The Center – tháp văn phòng đắt nhất địa cầu và cũng là tòa nhà cao nhất trong danh mục BDS của tỷ phú giàu nhất Hồng Kông Li Ka-shing. Ông Ma cộng 1 nhóm nhà đầu tư đã trả mức giá kỷ lục 40,2 tỷ Đôla Hồng Kông (5,12 tỷ USD) để mua The Center và nắm giữ 27,37% cổ phần ở tòa tháp 73 tầng này.

Ông Ma cho biết đã chọn lọc tham dự thương vụ này chỉ trong vài phút dựa trên logic dễ làm là thời cơ cho thuê ở tòa tháp biểu tượng ngay giữa trọng điểm Hồng Kông này là rất lớn.

“Tòa nhà này nằm ngay giữa thành phố. Tôi đã tức thì đưa ra chọn lọc đầu tư”, ông Ma nói có tờ South China Morning Post. “Không có nhiều tòa nhà ở trọng điểm như thế này được rao phân phối. Sau này tôi cũng sẽ không phân phối. Tôi không mua nó vì đầu cơ mà để cho thuê trong dài hạn”.

Vài năm qua, gia đình ông Ma liên tục đầu tư mua BDS thương mại. Năm 2015, gia đình này mua lại Trung tâm mua sắm Ka Fuk ở Fanling có giá 588 triệu Đôla Hồng Kông. Năm ngoái, họ tiếp tục mua 60-62 Yee Wo Street ở Causeway Bay – kinh đô phân phối lẻ của Hồng Kông, có giá 600 triệu Đôla Hồng Kông.

Từ phục vụ bàn thành vua xe bus kiêm trùm địa ốc Hồng Kông - Ảnh 2.

Tòa nhà The Center hiện trị giá 60 tỷ Đôla Hồng Kông – Ảnh: SCMP.

Chiến lược của ông Ma là luôn đầu tư vào những tòa nhà có địa điểm đắc địa để cắt giảm khả năng bị bỏ trống và có thể giữ trong dài hạn. Ông cho biết tòa nhà The Center hiện trị giá dao động 60 tỷ Đôla Hồng Kông, cao hơn 50% so có khi ông mua.

Khoản đầu tư gần đấy nhất của Ma là 20 triệu Đôla Hồng Kông vào Niche-Tech, chuyên phát triển chất liệu phân phối dẫn ở Hồng Kông và Trung Quốc đại lục, khi doanh nghiệp này dự trù lên sàn.

“Công nghệ đang là làn sóng mới và được chính quyền khuyến khích phát triển”, Ma nói. “Tôi nhìn thấy tương lai đầy chờ mong của Niche-Tech. Tôi có thể đầu tư 300 triệu Đôla Hồng Kông nhưng tiền bạc chẳng thể mua được bạn. Khi phát triển mạnh hơn, Niche-Tech có thể lôi kéo được bạn là những doanh nghiệp lớn”.

‘Vua phân phối lẻ’ Nhật Bản: Khởi nghiệp từ năm 20 tuổi, đến 70 tuổi thành tỷ phú

Theo Hoài Thu

vneconomy

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *