Từ thất bại kinh doanh tóc giả cho người hói, nhà sáng lập Pizza Home và Mopi nhận xét: Nhiều startup bị ảo tưởng, thậm chí là “ngáo” về sản phẩm của mình

Startup luôn nghĩ sản phẩm của mình là hay, là tốt, tin tưởng vào triển vọng kinh doanh nhưng thực ở ra phân khúc lại không như chờ mong.

Là nhà sáng lập, CEO của 1 số startup đã bước đầu có chỗ đứng trên phân khúc nhưng Hoàng Tùng cũng gặp không ít thất bại. Trong 1 chương trình tổ chức một sốh đâu không lâu ở Hà Nội, CEO của thương hiệu Pizza Home và tranh phẳng Mopi cho biết thất bại anh nhớ nhất diễn ra một sốh đây dao động hơn 1 năm, liên quan đến sản phẩm tóc nhân tạo.

Sản phẩm này không giống có sản phẩm trong một số mảng startup của Pizza Home hay Mopi mà được chọn lọc chỉ bởi anh cộng đội ngũ sáng lập Mopi đều rất yêu thích. Kết quả là sau chuyến đi nước ngoài, họ chọn lọc nhập số lượng lớn về phân phối ở phân khúc Việt Nam.

“Lúc ấy 1 số anh em chúng tôi bắt đầu rụng tóc và hói rồi, bắt đầu nghĩ sản phẩm này hay, chỉ cần đội lên là đẹp trai ngay. Tôi hình dung ra trong đầu 1 số hình ảnh bạn bè bị hói và cảm thấy rất thân thương. Tôi tin tưởng sản phẩm này phân phối cực kỳ tốt”, Hoàng Tùng nhớ lại.

Vì nguyên nhân trên, đội ngũ sáng lập chọn lọc khá nhanh là sẽ nhập số lượng lớn về phân phối. Ban đầu có khách ngay vì phân khúc cũng có nhu cầu. Nhưng sau đây họ dừng lại, không phân phối nữa bởi doanh thu ít, thậm chí bị khách phản hồi gay gắt về sản phẩm.

Từ chuyện thất bại khi phân phối tóc giả, nhà sáng lập Pizza Home và Mopi nhận xét: Nhiều startup bị ảo tưởng về sản phẩm của mình, thậm chí là “ngáo” sản phẩm - Ảnh 1.

CEO Hoàng Tùng

CEO Mopi kể lại rằng có bạn đến mua tóc giả để đi đám cưới con gái. Khách hàng bị hói nên muốn trông đẹp hơn trong buổi lễ hôm ấy. Tuy nhiên sau khi mua và đội lên đầu, bạn đi xe ôm đến sự kiện. Vấn đề là tới nơi thì tóc giả xẹp xuống, phần nhựa nội khu “dính bê bết vào đầu”. Kể cả sau khi bạn mau chóng gội đầu, chọn lọc để hói như thông thường thì phần nhựa đen vẫn bám vào mặt khiến “mặt đen xì nhu Bao Công”.

“Lúc ấy chúng tôi cảm thấy sản phẩm này vốn được kiến trúc cho khu vực ôn đới, bạn lái xe xe bốn phân phốih còn bên mình đi xe máy, đội mũ bảo hiểm nên chẳng thể hợp được”, anh thừa nhận.

Ngoài ra 1 nguyên nhân khác cũng quan trọng hơn, nằm ở phần nhu cầu hay còn gọi là insight bạn. Theo anh Tùng, có những sản phẩm bạn chỉ dùng một số lần là thôi hoặc không thực sự có nhu cầu. Ví dụ có sản phẩm tóc giả này, những người bị hói nhưng nghĩ mình nhìn đẹp trai sẵn rồi sẽ thấy không cần nữa. Còn những người muốn một sốh tân để đẹp lên thì họ thấy không quen. “Đẹp vừa vừa còn đỡ chứ đẹp quá, ở đây là môi trường xung quanh tóc dày lên, đẹp lên nhiều quá khiến họ không chịu nổi”.

Từ trường hợp thất bại này, CEO Mopi khẳng định nhiều startup cũng giống anh khi đây, bị bệnh “cuồng sản phẩm”, yêu sản phẩm của mình 1 một sốh mù quáng hay gọi luôn lá “ngáo” sản phẩm, “không ai can nổi”. Tuy nhiên giữa những gì startup nghĩ rằng hay và những gì chuyển thành doanh số thật sự sẽ rất khác nhau, bởi thế bài học quan trọng hơn là sản phẩm phải cung cấp đúng nhu cầu phân khúc.

“Sản phẩm liên quan đến tóc không nên nhắm vào đàn ông, nhiều người bị hói còn thấy tự hào ấy. Tốt nhất hãy hướng tới chị em, những người chỉ rụng tóc ít thôi nhưng đã cảm thấy rất khủng khiếp, lo lắng, sẵn sàng bỏ tiền ra để có biện pháp cho mặt không tốt ấy”, 1 diễn giả trong ngành dược đã nhận xét bởi thế về trường hợp thất bại nói trên.

Dùng big data và AI ra chọn lọc đặt giá, nhập hàng hộ người phân phối, Startup biện pháp giải đáp kinh doanh tự động trên TMĐT giành giải quán quân Startup Việt 2018

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *