Từ trung tâm công nghiệp Hải Phòng, ô tô Việt sẽ xuất khẩu đi khắp thế giới

Việc hiện thực hóa được chiếc xế hộp Vinfast “made in Vietnam” nhờ vào chiến lược đi tắt đón đầu khi mua lại công nghệ, bản quyền đánh dấu bước tiến quan trọng của ngành công nghiệp xế hộp Việt.

Ông Phạm Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương chia sẻ về việc hiện thực hóa chiến lược phát triển ngành công nghiệp xế hộp Việt Nam và mục tiêu xuất khẩu xế hộp Việt ra địa cầu.

Từng có những hoài nghi về chiến lược xế hộp Việt Nam. Tuy nhiên, những gì mà mhững công ty làm được năm 2018 đã xóa đi ngờ vực này. Báo cáo của Chính phủ ở Kỳ họp 13 của Quốc hội cho thấy ngành xế hộp 2 năm gần đó đã phát triển hơn. Cụ thể là những gì, thưa ông?

Ông Phạm Tuấn Anh: Thực hiện mhững biện pháp đồng bộ nhằm hiện thực hóa mục tiêu của Chiến lược “Phát triển ngành công nghiệp xế hộp Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035”, đến nay phân khúc đã có sự tham dự tích cực và rộng rãi của mhững công ty thuộc mhững thành phần kinh tế.

Tổng năng lực sản xuất – lắp ráp xế hộp GĐ này dao động 600 ngàn xe/năm, gồm đa số mhững chủng loại xe con, xe tải và xe khách; Một số chủng loại xe đã đạt được mật độ nội địa hóa tương đối cao như xe tải đến 7 tấn có mật độ nội địa hóa đạt 55%; xe khách từ 24 chỗ ngồi trở lên, mật độ nội địa hóa đạt từ 45 – 55%, căn bản cung cấp mục tiêu đề ra cho năm 2020. Một số loại sản phẩm đã xuất khẩu sang phân khúc Lào, Campuchia, Myanmar, Trung Mỹ,…

Các công ty đã đóng góp vào ngân sách nhà nước hàng tỷ USD/năm và giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm ngàn lao động trực tiếp; tạo tiền đề quan trọng cho việc thi công và phát triển ngành sản xuất – lắp ráp xế hộp.

Từ trọng điểm công nghiệp Hải Phòng, xế hộp Việt sẽ xuất khẩu đi khắp địa cầu - Ảnh 1.

Vinfast được kỳ vọng sẽ trở thành nhà sản xuất xế hộp danh tiếng của Việt Nam và sẽ xuất khẩu xe xế hộp ra toàn cầu.

Năm 2018, sự xuất hiện của “ngôi sao mới” Vinfast đã tạo bất ngờ lớn cho mhững hãng xe ngoại, tạo nên sự háo hức và sức hút mạnh mẽ trên phân khúc. Ông phân tích như thế nào về sự kiện này?

Châu Á không thiếu mhững nhà sản xuất xe hơi nổi tiếng. Tuy nhiên, ngoài Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, mhững quốc gia khác của lục địa này ít có đại diện của ngành công nghiệp xế hộp đến có Paris Motor Show (1 trong năm triển lãm xế hộp lớn nhất địa cầu). VinFast là công ty Việt Nam Thứ nhất có mặt ở triển lãm này có 1 chiếc mẫu sedan và 1 chiếc SUV, đánh dấu bước tiến quan trọng của ngành công nghiệp xế hộp Việt Nam.

Tôi phân tích cao mhững nỗ lực của Vinfast thông qua sự hợp tác có mhững thương hiệu lớn bao gồm Pininfarina, Bosch, Magna, Siemens hay BMW, để đưa hai sản phẩm của mình đến có sân khấu lớn ở Paris. Tôi mong muốn và kỳ vọng từ trọng điểm công nghiệp Hải Phòng, Vinfast sẽ trở thành nhà sản xuất xế hộp danh tiếng của Việt Nam, mhững sản phẩm sẽ được phân khúc đón nhận và sẽ xuất khẩu xe xế hộp ra toàn cầu.

Theo ông, điều lớn nhất mà Vinfast có đến gì cho nền công nghiệp xế hộp Việt Nam là gì?

iều nhìn thấy Thứ nhất là nếu Vinfast chính thức đi vào làm việc theo công suất kiến trúc sẽ thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ ngành xế hộp Việt Nam phát triển. Mỗi xe xế hộp có từ 20.000 đến 30.000 chi tiết, linh kiện. Việc Vinfast tuyên bố ưu tiên nội địa hóa có mật độ rất cao sẽ là thời cơ lớn cho mhững công ty cung ứng. Mỗi công ty sản xuất mhững linh kiện cho Vinfast thôi thì cũng ‘sống khỏe’ và tăng hàm lượng giá trị Việt của xe lên rất nhiều. Dĩ nhiên, để tham dự, sản phẩm của công ty hỗ trợ phải đạt nguyên tắc cao của Vinfast.

ông nghiệp hỗ trợ Việt Nam không chỉ phục vụ cho Vinfast mà còn có khả năng nâng cao năng lực đạt chuẩn để tham dự vào chuỗi sản xuất toàn cầu. Vinfast phát triển sẽ khiến ngành công nghiệp xế hộp phát triển. Ngành công nghiệp xế hộp phát triển sẽ kéo theo vô số những ngành khác cộng phát triển, từ mhững nhân tố liên quan đến đầu vào của công nghiệp xế hộp đến mhững ngành liên quan đến nhân tố đầu ra của xế hộp (ví dụ như 1 phương tiện giao thông).

Ông dự đoán ra sao về địa điểm công nghiệp xế hộp Việt Nam trong tương quan khu vực vài năm tới?

Công nghiệp xế hộp địa cầu đang do mhững tập đoàn đa quốc gia chiếm lĩnh và chi phối về nghiên cứu kỹ và phát triển, công nghệ, phân khúc (15 tập đoàn danh tiếng chiếm 82% phân khúc xế hộp toàn cầu). Các tập đoàn có quy định, thỏa thuận về thị phần, phân khúc cụ thể cho sản xuất và nhập khẩu tùy thuộc vào điều kiện phân khúc. Các tập đoàn sản xuất xe thường hợp tác, có chéo để tận dụng công nghệ, phân khúc và nhà cung cấp để giảm chi phí sản phẩm.

Nhìn chung, Việt Nam là quốc gia có tiềm năng để phát triển ngành sản xuất, lắp ráp xế hộp. Thị trường xế hộp trong nước vài năm gần đó tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng. Với tốc độ tăng trưởng ổn định của phân khúc xe con dưới 9 chỗ như GĐ này (trung bình 20 – 30%/năm), đến năm 2020, Việt Nam sẽ sớm vượt Philippines cả về sản xuất và phân phối hàng.

Tiềm năng phát triển công nghiệp xế hộp tùy thuộc vào 3 nhân tố: diện tích và cơ cấu dân số, mức lương bình quân đầu người, và số xe trung bình/1.000 dân. Tại Việt Nam, xu thế xế hộp hóa dự đoán sẽ diễn ra trong thời gian tới, khi GDP bình quân đầu người vượt 3.000 USD và số xe trung bình trên 1.000 dân đạt 50 xe. Bên cạnh đó, Việt Nam đang trong GĐ dân số vàng, có sự tăng thêm mau chóng của tầng lớp trung lưu, đó sẽ là bạn tiêu dùng lớn tiềm năng của xe cá nhân. Đến năm 2020, chuẩn bị nhu cầu phân khúc trong nước đạt dao động 450 đến 500 nghìn xe/năm. Năm 2025, chuẩn bị đạt dao động 800 đến 900 nghìn xe/năm.

Nhìn xa hơn, ông nghĩ gì về tham vọng đưa xế hộp Việt ra địa cầu?

Với sự chung sức của Chính phủ, công ty, người dân, tôi hy vọng trong thời gian tới, công nghiệp xế hộp Việt Nam sẽ có nhiều sản phẩm thương mại được xuất khẩu ra nước ngoài.

Xin cảm ơn ông!

VinFast đã “ngốn” bao nhiêu tiền của Tập đoàn Vingroup?

Theo Huệ Trần

ICTNews

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *