Từ tuổi thơ “bố mẹ chỉ mong cả nhà chết cùng nhau” đến 3 giải thưởng sáng kiến xã hội lớn nhất Châu Á của cô giám đốc nhỏ bé

“Anh trai tôi và tôi bị khuyết tật rất nặng. Bố mẹ tôi đều mong rằng cả nhà sẽ chết cộng có nhau, hoặc họ phải chết sau chúng tôi. Bởi nếu họ chết trước chúng tôi, sẽ không ai chăm sóc chúng tôi nữa” – cô Giám đốc nhỏ bé ngồi trên xe lăn tâm sự.

Hatch! Fair ở Hà Nội cuối tháng 9, khi giờ ăn trưa đã cận kề, 1 cô gái nhỏ bé, rất nhỏ bé, ngồi trên xe lăn từ từ tiến ra sân khấu.

Cô ấy mặc áo lụa màu cam, váy lụa thêu tay màu hồng, tô son hồng và có đôi giày họa tiết houndstooth. Đưa những ngón tay khẳng khiu lên vuốt tóc, rồi điều chỉnh tai nghe, cô gái hỏi nhỏ bằng tiếng Anh: “Các khách hàng nghe được tôi nói không ạ? Ồ, tôi sẽ gắng sức nói to hơn…”

Cô là Vân Nguyễn – CEO của CTCP Nghị lực sống. Vân tiếp quản trọng điểm Nghị lực sống sau khi anh trai cô là Hiệp sỹ công nghệ tài liệu Nguyễn Công Hùng qua đời cuối năm 2012.

“Nhìn người khuyết tật ăn xin ngoài đền, tôi đã rất lo sợ về tương lai sau này…”

Vân Nguyễn là 1 trong số 7,2 triệu người khuyết tật ở Việt Nam. Khi mới sinh ra, cơ thể cô vẫn thông thường như bao trẻ em khác. Nhưng càng lớn, cơ thể càng biến dạng, teo tóp, mọi vận hành luôn gắn liền có chiếc xe lăn.

“Anh trai của tôi và tôi đều bị khuyết tật rất nặng. Khi còn nhỏ, tôi thấy có những người ngồi trước chùa, đền xin tiền. Tôi đã lo sợ rất nhiều về tương lai của mình khi đấy”.

Vân Nguyễn ở Hatch! Fair the fifth.

Vân Nguyễn ở Hatch! Fair the fifth.

“Các khách hàng biết không, bố mẹ tôi đều mong rằng cả nhà tôi sẽ chết cộng có nhau, hoặc họ phải chết sau chúng tôi. Bởi nếu họ chết trước chúng tôi, sẽ không ai chăm sóc chúng tôi nữa. Đó là nguyên do vì nguyên do gì chúng tôi thi công trọng điểm này”, Vân tâm sự.

Trung tâm mà Vân nhắc tới là Nghị lực sống. Trung tâm này thời kỳ đầu được thành lập bởi anh Nguyễn Công Hùng. Sau sự ra đi đột ngột của anh vào cuối năm 2012, Vân thay anh tiếp quản trọng điểm.

Tính đến nay, Nghị lực sống đã đào tạo hơn 800 người khuyết tật. Hơn 80% trong số đấy đã tìm được việc, thậm chí có những công việc rất tốt. Vân cho biết, có những khách hàng sau 6 tháng đào tạo đã có thể kiếm được việc cho lương 300 – 600 USD/tháng.

“Bạn có tưởng tượng được không? Một công ty ở Đan Mạch đã thuê hơn 70% những người được đào tạo ở trọng điểm chúng tôi. Những người tìm được việc nói họ rất hạnh phúc, rất vui khi có công việc để làm, để không sống tùy thuộc. Họ có thể tự đưa ra quyết cho cuộc đời mình chứ không cần ai chọn lọc cho cuộc đời của họ như trước”.

“Nhưng tôi lại không vui trước chuyện này”, Vân kể.

Đây không phải 1 câu chuyện thiện nguyện!

Những gì Trung tâm Nghị lực sống đã làm được, Vân có cảm giác đấy vẫn là cái gì đấy như là thiện nguyện, như là lòng thương.

“Khi tôi nhắm mắt lại, lởn vởn trong đầu tôi 1 câu hỏi rất lớn: Nếu không có sự thiện nguyện, chúng ta có thể tiếp tục công việc này? Có thể giữ cho chuyện này được bền vững hay không?”, Vân tự vấn.

Đấy là nguyên do CTCP Nghị lực sống ra đời – 1 mô hình công ty vừa giúp học viên tốt nghiệp được trau dồi kỹ năng, vừa giúp bổ sung nguồn tài chính cho mhững vận hành của trọng điểm.

Đấy cũng là nguyên do Vân lập ra Imagtor – 1 công ty xã hội thành viên trực thuộc Nghị lực sống vào tháng 2/2016.

Giao diện trang chủ của Imagtor.

Giao diện trang chủ của Imagtor.

Imagtor cung cấp dịch vụ chỉnh sửa ảnh cho lĩnh vực nhà đất và thương mại điện tử có 100% khách hàng là đối tác nước ngoài. Các khách hàng của Imagtor chủ yếu đến từ phân khúc Mỹ (chiếm 80%), còn lại là mhững khách hàng Úc, Nhật…

Trong cuộc thi Social Venture Asia – cuộc thi sáng kiến xã hội lớn nhất Châu Á mới đấy, Imagtor đã lọt vào vòng chung kết.

Tên Imagtor trong top 15 công ty xã hội vào vòng chung kết của Social Venture Asia.

Tên Imagtor trong top 15 công ty xã hội vào vòng chung kết của Social Venture Asia.

Tại lễ trao giải diễn ra ở Singapore đầu tháng 10, cái tên Imagtor đã được xướng tới 3 lần cho 3 giải: Giải thưởng công ty xã hội sáng tạo trong lĩnh vực tiến hành công nghệ, Doanh nghiệp xã hội sáng tạo trong lĩnh vực giáo dục, và Doanh nghiệp xã hội tiềm năng của Châu Á.

“Khi bắt đầu Imagtor có 5.000 USD, mọi người bảo tôi bị điên!”

1 năm 8 tháng trước, khi bắt đầu có Imagtor, mọi người đều nói Vân bị điên.

“Rất nhiều người nói tôi bị điên, bởi tôi chỉ có 5.000 USD thôi. Cả cuộc đời tôi chỉ tiết kiệm được chừng đấy. Đó là trọn vẹn số tiền tôi có, bởi tôi còn bị ốm, còn phải đi trung tâm y tế, có những khi tôi đã nghĩ rằng mình thật sự nguy kịch…”

“Thế nhưng tôi muốn thử. Tôi tin vào chính mình mình. Bạn thấy không, giờ tôi khá vui”, Vân hào hứng.

Vân cho biết Imagtor vẫn đang phát triển mau chóng. Imagtor hiện có 50 nhân sự, 60% trong số họ là người khuyết tật – những học viên do Trung tâm Nghị lực sống đào tạo.

Hiện Imagtor đang phục vụ 70 khách hàng. “Họ luôn giục tôi: “Vân, làm nhanh lên. Các khách hàng đang đang phát triển và mhững khách hàng làm rất tốt”, Vân cười tươi rói.

Tất nhiên, Imagtor đối diện có nhiều thách thức, không chỉ là vấn đề tiền bạc.

Vân làm người mẫu trong Lễ hội Áo dài 2016. Ảnh: Phụ nữ Việt Nam.

Vân làm người mẫu trong Lễ hội Áo dài 2016. Ảnh: Phụ nữ Việt Nam.

“Đôi khi sự thách thức lại đến từ bất bình đẳng giới. Những người phụ nữ cũng có bằng cấp, chứng chỉ, nhưng có rất nhiều rào cản có họ. Tôi luôn muốn mhữngh tân suy nghĩ của mình. Tôi luôn muốn nói OK có chính mình mình”, Vân chia sẻ.

Và để nói “OK” có chính chính mình mình, có mọi người, có xã hội, Vân đã ngồi trên xe lăn và đến nhiều hội nghị về doanh nhân xã hội, về bình đẳng giới. Năm ngoái, cô còn làm người mẫu trong Lễ hội Áo dài 2016. Trong lễ hội đấy, Vân là 1 trong 5 người mẫu khuyết tật tham dự.

Tôi đang ngồi trên xe lăn. Tôi có thể đến mhững hội nghị và ngồi trên xe lăn. Tôi luôn muốn làm thế nào để có thể mhữngh tân suy nghĩ của chính mình tôi cũng như mhữngh tân suy nghĩ của mọi người. Đấy là nguyên do vì nguyên do gì chúng tôi vẫn sống sót. Chúng tôi vẫn làm việc, làm việc tốt và vẫn đang phát triển”.

“Tôi chỉ muốn nói có toàn bộ những người khởi nghiệp rằng: Các khách hàng hãy tin vào chính mình mình. Khi tin vào chính mình mình, mhững khách hàng có thể mhữngh tân được xã hội. Và nếu mhững khách hàng nghĩ mình có thể làm được gì đấy mhữngh tân, hãy làm đi!”, Vân nói.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *